xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ดบริหารนิสสันนัดประชุมไล่ออก'ประธานจอมฉาว'วันพฤหัสบดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฮิโรโตะ ซาอิกาวะ ซีอีโอของนิสสัน โค้งคำนับแสดงการขอโทษระหว่างแถลงข่าวกับสื่อมวลชน หลังจากมีข่าวว่าคาร์ลอส โกสน์ ประธานของบริษัทนิสสัน มอเตอร์ส ผู้เป็นหนึ่งในนักธุรกิจซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก ถูกจับกุมที่ญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ (19 พ.ย.) และบริษัทเตรียมที่จะไล่เขาออกจากตำแหน่ง หลังจากเขาถูกกล่าวหาว่าได้ใช้เงินบริษัทเพื่อประโยชน์ส่วนตัว
เอเอฟพี - บอร์ดบริหารของนิสสันจะประชุมกันในวันพฤหัสบดี(22พ.ย.) เพื่อไล่ออก คาร์ลอส โกสน์ ประธานบริษัท ที่มีข่าวว่าถูกจับในญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์(19พ.ย.) ตามคำกล่าวหาประพฤติมิชอบทางการเงิน ส่วนมิตซูบิชิ มอเตอร์ และ เรโนลต์ ก็เตรียมเปิดประชุมเพื่อพิพากษาชะตากรรมของเขาเช่นกัน

"ผมจะขอให้คณะกรรมการบริหารเปิดประชุมเพื่อเสนอปลดเขาออกจากตำแหน่งประธานและขอความเห็นชอบ" ฮิโรโตะ ซาอิกาวะ ซีอีโอของนิสสันกล่าวระหว่างแถลงข่าวในวันจันทร์(19พ.ย.)

ซาอิกาวะเผยด้วยว่าเขาได้รับแจ้งเกี่ยวกับการจับกุม โกสน์ และ เกรด เคลลี กรรมการตัวแทนของบริษัทแล้ว "บุรุษทั้ง 2 คนถูกจับกุมในเย็นนี้ นั่นคือสิ่งที่ผมทราบ"

อย่างไรก็ตามซาอิกาวะบอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่าการจับกุมโกสน์ จะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างนิสสันกับเรโนลต์และมิตซูบิชิ

"ความเป็นพันธมิตรของทั้ง 3 บริษัทจะไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ยิ่งไปกว่านั้นเราจะทำงานกันอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรทั้งหมดเพื่อจำกัดความสับสนใดๆที่อาจเกิดขึ้น" ซาอิกาวะกล่าว

โกสน์ซึ่งปัจจุบันอายุ 64 ปี เป็นชาวบราซิลโดยกำเนิด และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีจากการยกเครื่องพลิกฟื้นฐานะของเรโนลต์และนิสสัน เริ่มตั้งแต่ในช่วงทศวรรษ 1990

เรโนลต์ ยักษ์รถยนต์ฝรั่งเศส ได้เข้ามากอบกู้ช่วยเหลือนิสสัน ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นที่เวลานั้นอาการย่ำแย่มาก เมื่อปี 1999 และนำเอาโกสน์เข้ามาคุมนิสสัน ซึ่งเขาได้ดำเนินการตัดลดค่าใช้จ่ายและตำแหน่งงานในการยกเครื่องบริษัทครั้งมโหฬาร และทำให้ฐานะของนิสสันฟื้นตัวขึ้นมาได้

ในปี 2016 โกสน์ยังได้เข้าไปรับผิดชอบบริษัทรถยนต์มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่กำลังลำบากด้วยกรณีอื้อฉาวจนยอดขายตกต่ำ ภายหลังนิสสันตัดสินใจต่อชีวิตให้ ด้วยการเข้าซื้อหุ้นมิตซูบิชิไว้เป็นจำนวนหนึ่งในสามในราคาประมาณ 2,200 ล้านดอลลาร์
ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 13 พ.ค. 2015 ขณะที่ คาร์ลอส โกสน์ ประธานของนิสสัน มอเตอร์ส กำลังแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทในเมืองโยโกฮามา
เขาได้รับเครดิตว่าสามารถรักษานิสสันให้อยู่รอดปลดพ้นจากการล้มละลาย ด้วยการใช้มาตรการแรงๆ อย่างเช่นการปิดโรงงานบางแห่งและการปรับโครงสร้างขนานใหญ่ และชื่อของเขาเป็นที่ยอมรับกันอย่างรวดเร็วในญี่ปุ่น ซึ่งแทบจะไม่ค่อยมีผู้บริหารชาวต่างชาติซึ่งเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง

ด้วยการที่ โกสน์ มีบทบาทเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตรนิสสัน, เรโนลต์ และ มิตซูบิชิ ทาง ซาอิกาวะ ให้ความเห็นว่าอำนาจไปรวมศูนย์ที่อยู่ผู้บริหารเพียงคนเดียวมากเกินไป

ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์(19พ.ย.) นิสสันบอกว่าได้สืบสวน โกสน์ และ เคลลี มาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว หลังจากได้รับรายงานจากบุคคลภายในซึ่งทราบเรื่องไม่ชอบมาพากลเหล่านี้ และก็ได้ค้นพบว่ามีการกระทำอันมิชอบต่างๆ ย้อนหลังไปไกลหลายๆ ปี

“การสืบสวนแสดงให้เห็นว่าในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทั้งโกสน์และเคลลี ต่างแจ้งจำนวนเงินที่ได้รับตอบแทน เอาไว้ในรายงานด้านหลักทรัพย์ซึ่งนำส่งตลาดหลักทรัพย์โตเกียวต่ำกว่าจำนวนที่เป็นจริง ในความพยายามที่จะลดตัวเลขจำนวนค่าตอบแทนของคาร์ลอส โกสน์ ซึ่งจะต้องนำมาเปิดเผย” คำแถลงของนิสสันระบุ

“นอกจากนั้น ในกรณีของโกสน์ ยังมีการค้นพบการประพฤติมิชอบในหน้าที่อย่างสำคัญประการอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง เป็นต้นว่า การใช้ทรัพย์สินของบริษัทเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ขณะที่ในกรณีของเคลลี ก็สามารถยืนยันได้เช่นกันว่าเขามีความเกี่ยวข้องพัวพันด้วยอย่างลึกซึ้ง

บริษัทกล่าวต่อไปว่า ได้ส่งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้แก่ทางอัยการญี่ปุ่นแล้ว และจะเสนอคณะกรรมการบริหารของบริษัทให้ “เร่งปลดโกสน์ออกจากตำแหน่งต่างๆ ที่เขาดำรงอยู่” และควรกระทำเช่นเดียวกันนี้กับเคลลี

นอกจากนิสสันแล้ว มิตซูบิชิ ก็ระบุว่าพวกเขามีแผนเสนอปลด โกสน์ ออกจากประธานเช่นกัน ส่วน เรโนลต์ บอกว่าทางบอร์ดบริหารจะเปิดประชุมหารือกันเกี่ยวกับอนาคตของ โกส์น เร็วๆนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...