xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ชมฟินแลนด์ฉลาดใช้คราดกันไฟไหม้ป่า ถูกโซเชียลอำเละ“กวาดให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากทวิตเตอร์
เอเจนซีส์ - คนฟินแลนด์ทั้งมึนทั้งฮา หลังทรัมป์ยกย่องประเทศนี้ว่า จัดการผืนป่ากว้างอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการหมั่นใช้คราดกวาดพื้นที่ใต้ต้นไม้จนสะอาดเอี่ยม กระทั่งถูกอำกระจายบนโลกออนไลน์ ขณะที่สถานการณ์ไฟป่าในแคลิฟอร์เนียล่าสุดนั้น ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 77 คน ส่วนผู้สูญหายลดเหลือ 993 คนวันเสาร์ที่ผ่านมา (17 พ.ย.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ย้ำคำวิจารณ์เดิมระหว่างเดินทางไปสำรวจความเสียหายจากไฟป่าในแคลิฟอร์เนียว่า การจัดการป่าไม้ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นสาเหตุของไฟป่าที่ลุกลามรุนแรงที่สุดครั้งนี้

ทรัมป์ยังอ้างอิงการสนทนากับผู้นำฟินแลนด์เมื่อเร็วๆ นี้โดยบอกว่า คนฟินแลนด์ยอมเสียเวลามากมายเพื่อใช้คราดกวาดเศษใบไม้ในป่า ซึ่งทำให้สถานการณ์ป่าไม้ของฟินแลนด์และอเมริกาแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง
ทว่า ในเวลาต่อมา ประธานาธิบดีซาอูลี นีนีสเตอ กลับให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของฟินแลนด์ว่า จำไม่ได้เลยว่า เคยพูดเรื่องใช้คราดกวาดใบไม้แห้งตอนที่เจอกับทรัมป์

ผู้นำฟินแลนด์เสริมว่า ได้กล่าวกับทรัมป์ว่า ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ปกคลุมด้วยผืนป่า และมีเครือข่ายและระบบติดตามตรวจสอบที่ดีเท่านั้น

ทางด้านเฮกกี ซาโวไลเนน ผู้อำนวยการสมาคมป่าไม้ฟินแลนด์ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกันว่า การใช้คราดกวาดใบไม้ไม่ใช่มาตรการบริหารจัดการป่าไม้ทั่วไป แต่น่าจะเป็นวิธีการสำหรับสนามหรือสวนเท่านั้น สำหรับเขาใช้วิธีนี้เฉพาะในสนามที่บ้าน
หลังข่าวนี้เผยแพร่ออกไป ชาวฟินแลนด์มากมายพากันโพสต์ภาพตัวเองใช้คราดเก็บกวาดใบไม้ในป่า และล้อเลียนสโลแกนของทรัมป์ว่า “กวาดกันให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 5,000 คนในแคลิฟอร์เนียยังคงต่อสู้กับไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐ ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดที่เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ (18) เพิ่มเป็น 77 คน ในจำนวนนี้ระบุอัตลักษณ์ได้แล้ว 67 คน และจำนวนผู้สูญหายลดเหลือ 993 คน จากกว่า 1,200 คน

บ้านเรือนกว่า 10,000 หลังเสียหายจากไฟป่าที่โหมกระหน่ำมาตั้งแต่วันที่ 8 ที่ผ่านมา และทำลายพื้นที่เป็นวงกว้างพอๆ กับขนาดเมืองชิคาโก รวมทั้งทำให้เมืองพาราไดซ์เหลือแต่ซาก
อย่างไรก็ดี มีการคาดการณ์ว่า จะเกิดฝนตกหนักในช่วงไม่กี่วันนี้ ซึ่งแม้เป็นผลดีกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง แต่ขณะเดียวกัน อาจทำให้ความพยายามค้นหาร่างผู้เสียชีวิตยากลำบากขึ้น

รายงานระบุว่า ไฟป่า “แคมป์ไฟร์” ที่เผาผลาญพื้นที่ 15,000 เอเคอร์ในแคลิฟอร์เนียเหนือ ขณะนี้ควบคุมเพลิงได้แล้ว 65% แต่จะไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมดจนกว่าจะถึงสิ้นเดือน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...