xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เมย์ประกาศ “เปลี่ยนตัวนายกฯผู้ดี” กระทบ BREXIT ชัวร์ ชี้ 7 วันอันตราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เมื่อวานนี้(18 พ.ย) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ อ้างปล่าวประโยชน์ที่จะเปลี่ยนตัวนายกฯคนใหม่ ชี้กระทบต่อตาราง BREXIT อาจส่งผลทำให้ช้าออกไป หลังพบมีหนังสือเรียกเร้องให้โหวตไม่ไว้วางใจในตัวเธอ พร้อมประกาศนับอีก 7 วันนับจากนี้ถือเป็น 7 วันอันตรายสำหรับกระบวนการ BREXIT ที่สามารถชี้เป็นชี้ตายอนาคตประเทศ

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(18 พ.ย)ว่า ผู้นำหญิงของอังกฤษเปิดเผยในวันอาทิตย์(18)ว่า มีหนังสือที่ถูกยื่นเข้าไปจำนวนไม่มากพอที่จะสามารถทำให้เริ่มต้นกระบวนการออกเสียงไม่ไว้วางใจตัวเธอทางรัฐสภาได้

“จากเท่าที่ดิฉันรู้ ไม่ ยังมีไม่ถึง” เทเรซา เมย์ กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษ เมื่อถูกถามว่ามีจำนวนมากพที่จะสามารถทำให้เกิดการลงมติไม่ไว้วางใจเธอแล้วใช่หรือไม่ รอยเตอร์รายงาน

ซึ่งภายใต้พรรคคอนเซอร์เวตีฟอังกฤษ พบว่าต้องมีการยื่นหนังสือจำนวน 48 ฉบับของการไม่ไว้วางใจในตัวเมย์เพื่อทำให้นำไปสู่กระบวนการโหวตทางรัฐสภา และพบว่าเท่าที่ผ่านมามีหนังสือจำนวน 20ฉบับเป็นอย่างน้อยที่ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะ และมีการคาดว่าอาจมีหนังสืออีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ถูกเปิดเผย

และหากว่ามีสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวตีฟของเมย์ที่นั่งในรัฐสภาอังกฤษอย่างน้อย 48 รายให้การสนับสนุนการเปิดญัตติไม่ไว้วางใจจะเป็นการท้าทายความเป็นนายกรัฐมนตรีของเมย์ทันที และเธอจำเป็นต้องได้เสียงสนับสนุนไม่ต่ำกว่า 50% ในรัฐสภาเพื่อให้เธอยังสามารถนั่งในตำแหน่งนี้ได้ต่อไป

และหากว่าเธอสามารถผ่านมติไม่ไว้วางใจไปได้ ทำให้เมย์ไม่จำเป็นต้องกังวลถึงปัญหาการถูกเล่นงานทางรัฐสภาไปได้อย่างน้อย 1 ปีเต็ม ซึ่ง CNBC ชี้ว่า การโหวตสามารถทำได้เร็วที่สุดในวันจันทร์(19)

และในการให้สัมภาษณ์กับสกายนิวส์ เมย์กล่าวว่า เธอมีกำหนดที่จะเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เพื่อต้องการหว่านล้อมณองคล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และเสริมต่อว่า และเมื่อข้อตกลง BREXIT ผ่านเข้ามายังรัฐสภาอังกฤษ บรรดาสมาชิกรัฐสภาอังกฤษสมควรต้องตระหนักถึงความจำเป็นในการผ่านข้อตกลง เพราะหากข้อตกลง BREXIT ถูกคว่ำในรัฐสภา รัฐบาลอังกฤษของเธอจำเป็นต้องกลับมาที่ข้อเสนอสำหรับขั้นตอนถัดไป

CNBC ชี้ว่า ผู้นำหญิงอังกฤษยังย้ำกับทางสกายนิวส์ว่า การเปลี่ยนตัวผู้นำในเวลานี้ไม่ทำให้การเจรจาง่ายเข้า และชี้ต่อว่า อังกฤษไม่สมควรที่จะต้องเสี่ยงที่จะตกอยยู่ในสถานการณ์ที่กระบวนการ BREXIT ต้องถูกเลื่อนให้ล่าช้าออกไป หรือประชาชนอังกฤษพยายามที่จะหยุดมันไม่ให้เกิดขึ้นมา

“การเปลี่ยนตัวผู้นำในจุดนี้จะไม่ทำให้การเจรจานั้นมีความง่ายดายขึ้น...แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นแทนคือความเสี่ยงที่พวกเราต่างต้องตกอยู่ในความล่าช้าของการเจรจา และนี่ถือเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในกรณีที่ BREXIT ถูกทำให้ต้องเลื่อนออกไปหรือเกิดความสับสน” เมย์กล่าวยืนยัน

รอยเตอร์ชี้ว่า นอกเหนือจากนี้ผู้นำหญิงยังย้ำต่อในวันอาทิตย์(18)ว่า นับตั้งแต่นี้ต่อไปอีก 7 วันจะถือเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับกระบวนการ BREXIT ที่มีความสำคัญต่ออนาคตของอังกฤษ โดยเธอกล่าวกับทางสกายนิวส์ว่า “อีก 7 วันข้างหน้าถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ เกี่ยวข้องกับอนาคตของประเทศนี้”

ด้านนายกรัฐมนตรีแห่งสกอตแลนด์ นิโคลา สเตอร์เจียน (Nicola Sturgeon ) และหัวหน้าพรรคชาตินิยมสกอตแลนด์  SNP ประกาศในวันอาทิตย์(18)ว่าพรรคของเธอพร้อมที่จะยกมือโหวตออกเสียงคว่ำข้อตกลง BREXIT ของเมย์อย่างแน่นอน

โดยในรายงานของ BBC สื่ออังกฤษ พบว่า สเตอร์เจียนซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคนที่ 1 ได้ออกมา “ปฎิเสธข้อเรียกร้องของสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่ว่า หากว่าไม่ต้องการสนับสนุน สามารถที่จะงดการออกเสียงได้” โดยสเตอร์เจียนชี้ว่า “ถือเป็นการไร้ความรับผิดชอบอย่างมาก” สำหรับสมาชิกรัฐสภาอังกฤษคนใดในการที่จะให้การสนับสนุนข้อตกลง BREXIT ของเมย์ที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะในสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยสเตอร์เจียนกล่าวตำหนิถึงร่างข้อตกลงถอนตัวจากสหภาพยุโรปจำนวน 585 หน้าว่า มีข้อบกพร่องมากมาย และเหนืออื่นใดไม่มีการระบุอย่างชัดเจนเกี่ยวกับอนาคตของอังกฤษและสหภาพยุโรป

“สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษจะถูกถามให้รับร่างข้อตกลงตาบอดอย่างมีผลผูกมัดทันที ในขณะที่ปัญหาต่างๆยังคงเป็นเหมือนเงาในการเจรจาเหล่านี้ในระยะเวลานานถึง 2 ปีครึ่งนั้นเป็นแค่เหมือนการถ่วงเวลาเท่านั้น” สเตอร์เจียนยืนยัน และเสริมต่อว่า “ทำให้ดิฉันคิดว่าเป็นความผิดพลาดและการไร้ความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิงสำหรับสภาสามัญชนอังกฤษในการที่จะให้การอนุมัติ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...