xs
xsm
sm
md
lg

สื่อญี่ปุ่นเผย! อดีตทหารโสมแดงที่ฝ่าดงกระดุนเข้าเกาหลีใต้เป็น “ลูกนายพล”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ทหารเกาหลีเหนือที่ฝ่าดงกระสุนหลบหนีไปยังเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้วเป็นลูกชายของนายพลคนหนึ่ง และเขากล่าวว่า คนเกาหลีเหนือช่วงวัยเดียวกับเขาไม่เหลือความลงรักภักดีต่อ คิม จองอึน แล้ว อ้างจากหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นฉบับหนึ่ง

การหลบหนีข้ามชายแดนอันลุ้นระทึกของ โอ ชองซอน ที่หมู่บ้านสันติภาพพันมุนจอมในเขตปลอดทหาร ท่ามกลางห่ากระสุนจากเพื่อนร่วมอาชีพของตน กลายเป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลกเมื่อปีที่แล้ว และจบลงด้วยการที่เขาต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส

มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากในการที่ทหารเกาหลีเหนือจะหลบหนีที่พันมุนจอม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญและสถานที่เพียงแห่งเดียวบริเวณชายแดนที่กองกำลังจากสองฝั่งมาประจันหน้ากัน

โอ วัย 25 ปีเป็นบุตรชายของนายทหารยศพลโทคนหนึ่ง หนังสือพิมพ์ซันเคย์ชิมบุนของญี่ปุ่น รายงาน ในสิ่งที่ซันเคย์ชิมบุนระบุว่าเป็นการการให้สัมภาษณ์สื่อครั้งแรกของผู้แปรพักตร์รายนี้

ถึงแม้ว่าจะเกิดในกลุ่มอภิสิทธิ์ชนซึ่งเขาเรียกตัวเองว่าเป็น “ชนชั้นสูง” แต่เขากลับไม่มีความรู้สึกจงรักภักดีต่อผู้นำเกาหลีเหนือเลย
“ในเกาหลีเหนือ ประชาชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่มีใครสนใจคนอื่น การเมือง และผู้นำของตน และไม่มีความรู้สึกจงรักภักดีแต่อย่างใด”

เขาไม่สนใจระบอบการปกครองของ คิม จองอึน รุ่นที่สามของตระกูลคิมที่กุมบังเหียนเกาหลีเหนือ และไม่สนใจด้วยว่าเพื่อนของเขาจะรู้สึกกับมันอย่างไร

“ประมาณร้อยละ 80 ของคนรุ่นผมไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดและไม่มีความจงรักภักดี” เขากล่าว

“มันเป็นเรื่องปกติที่จะไม่มีความสนใจหรือความจงรักภักดีนับตั้งแต่ระบบสืบทอดทางสายเลือดนี้ได้รับการยอมรับ ทั้งๆ ที่ขาดความสามารถในการดูแลปากท้องประชาชน”

โอปฏิเสธรายงานข่าวในเกาหลีใต้ที่ว่า เขาติดคดีฆาตกรรมในเกาหลีเหนือ

ซันเคย์ ระบุว่า หลังจากมีปัญหาบางอย่างกับเพื่อน เขาเริ่มดื่มเหล้าและในระหว่างกลับไปประจำการ เขาฝ่าด่านตรวจแห่งหนึ่งและกลัวจะถูกประหารชีวิต จึงตัดสินใจเดินหน้าต่อ

“ผมกลัวว่าผมอาจถูกประหารชีวิตหากผมกลับไป ดังนั้นผมจึงข้ามชายแดน” เขากล่าว และเสริมว่า เขาไม่รู้สึกเสียใจที่หนีออกมา หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของญี่ปุ่นยืนยันตัวตนของโอ

คลิปวีดิโอสั้นๆ ที่ซันเคย์ชิมบุนโพสต์บนเว็บไซต์เผยให้เห็น เขาในเสื้อแจ็คเก็ตสีดำและเสื้อยืดสีขาว คุยด้วยสำเนียงเกาหลีเหนือ ใบหน้าของเขาไม่ถูกเปิดเผย

สภาพแวดล้อมทางภูมิรัฐศาสตร์รอบคาบสมุทรเกาหลีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯขู่ว่าจะถล่ม “เพลิงโทสะ” ใส่เกาหลีเหนือผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

“ผมรู้สึกจริงๆ ว่าเรากำลังใกล้จะเกิดสงครามกับสหรัฐฯ ความตึงเครียดที่ผมรู้สึกถ่ายทอดลงมาจากเบื้องบน” เขากล่าว

ในตอนนี้การกระชับมิตรแบบฉับไวได้ช่วยคาบสมุทรแห่งนี้เอาไว้ชั่วคราวและทหารในหมู่บ้านพันมุนจอมที่เขาหลบหนีมากำลังจะถูกปลดอาวุธ

โอ กล่าวว่า เขาเข้าใจอดีตเพื่อนทหารที่ยิงเขา เขาระบุว่า “หากพวกเขาไม่ยิง พวกเขาจะโดนโทษหนัก หากเป็นผม ผมก็จะทำเหมือนกัน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...