xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสหรัฐฯสั่งทำเนียบขาวคืนบัตรผ่านชั่วคราวนักข่าวCNNมีปากเสียงกับทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชี้หน้าขณะพูดกับ จิม อะคอสตา ผู้สื่อข่าวของโทรทัศน์ข่าวซีเอ็นเอ็น ระหว่างที่ทรัมป์แถลงข่าว ณ ทำเนียบขาว วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน
เอเอฟพี - ศาลกลางสหรัฐฯในวันศุกร์(16พ.ย.) มีคำสั่งให้ทำเนียบขาวคืนบัตรผ่านสื่อมวลชนของจิม อะคอสตา ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น ที่ถูกระงับไปก่อนหน้านี้ หลังเขาโต้เถียงอย่างเผ็ดร้อนกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ผู้พิพากษาทิโมธี เคลลี ออกคำสั่งคืนสถานะบัตรผ่านสื่อมวลชนชั่วคราว โดยบังคับให้ทำเนียบขาวต้องอนุญาตให้ อะคอสตา เข้าออกได้ตามเดิม จนกว่าจะมีการเปิดพิจารณาคดีอย่างเต็มรูปแบบ

ซีเอ็นเอ็นและกลุ่มสื่อมวลชนอื่นๆ ในนั้นรวมฟ็อกซ์นิวส์ที่มักเข้าข้างทรัมป์ สนับสนุนการฟ้องร้องต่อศาล โดยอ้างว่าการระงับบัตรผ่านของอะคอสตา เป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญที่รับประกันสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน

เคลลี ระบุว่าคำพิพากษาของเขาอยู่บนพื้นฐานของหลักกระบวนการอันควรสำหรับสื่อมวลชน และเขาจะพิจารณาเพิ่มเติมว่าเนื้อหารัฐธรรมนูญกำลังตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยงหรือไม่จากมาตรการดังกล่าวของทำเนียบขาว ในนั้นรวมถึงบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่หนึ่ง (First Amendment) ที่รับประกันสิทธิพเสรีภาพสื่อ

"ผมขอพูดอย่างชัดเจนว่า ผมไม่ได้สรุปว่าบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่หนึ่งนั้นถูกละเมิด" ผู้พิพากษาเคลลีกล่าวในห้องพิจารณาคดีในวอชิงตัน

พวกทนายความของซีเอ็นเอ็นให้เหตุผลในศาลเมื่อวันพุธ(14พ.ย.) ว่าทำเนียบขาวละเมิดสิทธิการแสดงออกของอะคอสตาภายใต้บทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่หนึ่ง ด้วยการยึดบัตรสื่อมวลชนของเขา

อย่างไรก็ตาม เจมส์ เบิร์นแฮม ทนายความของกระทรวงยุติธรรม ตอบโต้กลับว่า อะตอสตา ปั่นป่วนการแถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และยืนยันว่าบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่หนึ่ง ไม่ได้ให้สิทธิในการเข้าถึงทำเนียบขาว"

"ทำเนียบขาว" ระงับบัตรผ่านของผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นรายนี้ หลังจากเขาโต้เถียงดุเดือดกับ “ทรัมป์” ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ 7 พฤศจิกายน และถูกประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้หน้าว่าเป็น "ศัตรูของประชาชน"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่ออกอาการหัวเสียอย่างชัดเจน ต่อว่า จิม อะคอสตา ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นประจำทำเนียบขาวว่า หยาบคายและร้ายกาจ หลังจากอะคอสตาไม่ยอมนั่งลงและคืนไมโครโฟนตามคำสั่งของทรัมป์ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพุธ (7) หรือหนึ่งวันหลังการเลือกตั้งกลางเทอม

ต่อมา ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ทำเนียบขาวระงับบัตรผ่านของผู้สื่อข่าวที่เกี่ยวข้องจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งหมายถึงอะคอสตา

การโต้เถียงดุเดือดเกิดขึ้นหลังจากอะคอสตายึดไมโครโฟนและจี้ถามเรื่องที่ทรัมป์ประณามคาราวานผู้อพยพชาวอเมริกากลางที่ยากจนอย่างขัดเคืองหลายครั้ง และถามว่า ทำไมต้องกล่าวหาว่า คนเหล่านั้นเป็นผู้รุกราน

ทรัมป์ตัดบทให้อะคอสตาหยุดได้แล้ว และเจ้าหน้าที่ฝึกงานหญิงคนหนึ่งพยายามแย่งไมโครโฟนจากอะคอสตาแต่ไม่สำเร็จ หลังจากนั้นผู้นำสหรัฐฯ ตำหนิว่า ซีเอ็นเอ็นควรละอายที่มีนักข่าวแบบนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...