xs
xsm
sm
md
lg

มะกันสะดุ้ง! เกาหลีเหนือทดสอบ ‘อาวุธทางยุทธวิธี’ รุ่นใหม่ ครั้งแรกในรอบ 1 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือเดินทางไปตรวจเยี่ยมสนามทดสอบอาวุธของโรงเรียนวิทยาศาสตร์กลาโหม และให้คำแนะนำในการทดสอบอาวุธทางยุทธวิธีรุ่นใหม่ล่าสุด ณ สถานที่ซึ่งไม่มีการเปิดเผย ตามรายงานของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ วันนี้ (16 พ.ย.)
เอเอฟพี - ผู้นำคิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ เดินทางไปคุมการทดสอบ ‘อาวุธทางยุทธวิธีล้ำสมัย’ (untramodern tactical weapon) ที่นักวิทยาศาสตร์โสมแดงเพิ่งคิดค้นสำเร็จหมาดๆ นับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญที่คาดว่าจะทำให้บรรยากาศการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ร้อนระอุยิ่งขึ้น

รายงานจากสำนักข่าวเคซีเอ็นเอในวันนี้ (16 พ.ย.) ถือเป็นคำยืนยันอย่างเป็นทางการว่าเกาหลีเหนือได้กลับมาทดสอบอาวุธอีกครั้ง หลังเว้นวรรคไปนานถึง 1 ปีเต็มเพื่อเปิดการเจรจานิวเคลียร์ที่ละเอียดอ่อนกับสหรัฐอเมริกา

“ผู้นำคิม จองอึน เดินทางไปยังสนามทดสอบของโรงเรียนวิทยาศาสตร์กลาโหม (Academy of Defence Science) และให้คำแนะนำในการทดสอบอาวุธทางยุทธวิธีล้ำสมัยที่เพิ่งพัฒนาสำเร็จ” สื่อทางการโสมแดงรายงาน พร้อมยืนยันว่าการทดสอบนั้น “ประสบความสำเร็จ” แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นอาวุธประเภทใด

การที่เปียงยางหยุดทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธทุกชนิดถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยให้การเจรจากับวอชิงตันคืบหน้าไปอย่างมากในปีนี้ และเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ชมเชยเรื่อยมา

ผู้นำคิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ตกลงกันอย่างคร่าวๆ ที่สิงคโปร์เมื่อเดือน มิ.ย. ว่าจะร่วมกันทำงานเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี โดย ทรัมป์ นั้นถึงขั้นประกาศลงทวิตเตอร์ว่า “ไม่มีภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกต่อไป”

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายยังคงเห็นต่างในรายละเอียดของข้อตกลงดังกล่าว อีกทั้งสหรัฐฯ เองก็ไม่เต็มใจที่จะผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร ในขณะที่เปียงยางยังไม่ได้ปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นรูปธรรม

ข่าวการทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดในเกาหลีเหนือยิ่งทำให้กระบวนการเจรจามีโอกาสล้มเหลวมากขึ้น

ทั้งนี้ การที่เคซีเอ็นเอเลือกใช้คำว่า ‘อาวุธทางยุทธวิธี’ (tactical weapon) บ่งบอกว่าสิ่งที่ทดสอบไม่ใช่ทั้งขีปนาวุธพิสัยไกลและระเบิดนิวเคลียร์

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ NK Leadership Watch รายงานว่า ผู้นำคิมมีนายทหารระดับสูงคนหนึ่งติดตามไปชมการทดสอบด้วย นั่นคือ พัค จองชอน (Pak Jong Chon) ซึ่งว่ากันว่าเป็นหัวหน้ากองบัญชาการปืนใหญ่ของกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ

แอดัม เมานท์ จากสมาพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน (Federation of American Scientists) ได้ทวีตข้อความว่า “อาการปั่นป่วนในท้องที่คุณรู้สึกได้เมื่ออ่านรายงานชิ้นนี้คือเครื่องเตือนใจว่า การระงับทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือนั้นเป็นการกระทำโดยสมัครใจ ไม่สมบูรณ์ทั้งหมด และอาจจะล้มเหลวได้ในชั่วพริบตา”

เคซีเอ็นเอรายงานว่า ผู้นำคิม “พึงพอใจอย่างยิ่ง” ต่อผลการทดสอบ และย้ำว่านี่คือ “จุดเปลี่ยนที่เด็ดเดี่ยวในการเสริมศักยภาพการรบ” ของกองทัพเกาหลีเหนือ

สื่อโสมแดงระบุด้วยว่า อาวุธทางยุทธวิธีล้ำสมัยชนิดนี้ได้รับการพัฒนาต่อยอดมานานพอสมควรแล้ว และความสำเร็จครั้งนี้ก็เป็นเครื่องยืนยันว่า พรรคแรงงานเกาหลีเหนือยังคงไว้ซึ่งนโยบายส่งเสริมเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์กลาโหม และเร่งพัฒนาศักยภาพในการป้องกันประเทศ

การทดสอบอาวุธครั้งนี้เกิดขึ้นราวๆ 1 ปี หลังจากที่เปียงยางยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ครั้งล่าสุดเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว และก่อนหน้านั้นก็ยังทดลองระเบิดนิวเคลียร์ที่มีอานุภาพรุนแรงเป็นประวัติการณ์

หลังจากนั้นไม่นาน ผู้นำคิมได้ออกมาประกาศว่าโครงการนิวเคลียร์ที่เปียงยางอ้างว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันตนเองจากการรุกรานของสหรัฐฯ นั้นเข้าขั้น “สมบูรณ์แบบ” แล้ว

อาจารย์ ยาง มูจิน จากมหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือศึกษาในกรุงโซล ให้ความเห็นกับเอเอฟพีว่า การทดสอบอาวุธครั้งล่าสุด “เป็นสัญญาณเตือนที่เกาหลีเหนือตั้งใจส่งถึงสหรัฐฯ ก่อนจะมีการเจรจาระดับสูงว่า พวกเขาเริ่มหมดความอดทนแล้วเช่นกัน”

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า วอชิงตันยังคง “เชื่อมั่น” ว่าคำสัญญาปลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่าง ทรัมป์ กับผู้นำ คิม ที่สิงคโปร์จะบรรลุผลตามที่ตกลงกันไว้

“ในการประชุมซัมมิตที่สิงคโปร์ ประธานาธิบดี ทรัมป์ และประธานคิมได้ให้คำมั่นสัญญาต่อกันหลายเรื่องเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถตรวจสอบได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับเกาหลีเหนือ” กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลง

“เรายังคงเชื่อมั่นว่าคำสัญญาที่ประธานาธิบดี ทรัมป์ และประธาน คิม ให้ไว้จะถูกนำไปปฏิบัติจนสำเร็จลุล่วง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...