xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้งดเที่ยวบินขึ้น-ลง ลดเสียงรบกวนนักเรียนสอบ ‘เอนทรานซ์’ เข้ามหาวิทยาลัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คุณแม่ชาวเกาหลีใต้กอดให้กำลังใจลูกสาวซึ่งกำลังจะสอบเอนทรานซ์ ที่สนามสอบแห่งหนึ่งในกรุงโซล วันนี้ (15 พ.ย.)
เอเอฟพี - นักเรียนหลายแสนคนทั่วเกาหลีใต้มุ่งสู่สนามสอบเอนทรานซ์เพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ตนใฝ่ฝันในวันนี้ (15 พ.ย.) ขณะที่ทางการสั่งเลื่อนเที่ยวบินและงดกิจกรรมที่อาจส่งเสียงดังรบกวนสมาธิของนักเรียนในการทำข้อสอบ

การสอบเอนทรานซ์ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะมีส่วนกำหนดอนาคตของเยาวชนในสังคมแดนกิมจิที่มีการแข่งขันสูง ความสำเร็จในการสอบเอนทรานซ์หมายถึงการได้เรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศ ซึ่งจะเป็นใบเบิกทางสู่การเลื่อนชั้นทางสังคม การคว้าตำแหน่งงานที่ดี และยังเพิ่มโอกาสในการเลือกคู่ครองด้วย

สำหรับปีนี้มีนักเรียนสมัครสอบเอนทรานซ์เกือบ 595,000 คน โดยจะใช้เวลาสอบทั้งหมด 9 ชั่วโมง ตามข้อมูลจากกระทรวงการศึกษาเกาหลีใต้

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ซึ่งเดินทางมาประชุมซัมมิตที่สิงคโปร์ได้โพสต์ข้อความอวยพรผ่านเฟซบุ๊ก ขอให้นักเรียนทุกคนโชคดีในการสอบ และย้ำว่าความทุ่มเทในการศึกษาเล่าเรียนของพวกเขากำลังจะผลิดอกออกผล

“ขอให้เชื่อมั่น และพวกคุณจะแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่” มุน กล่าว

ด้วยความคาดหวังที่สูงมาก รัฐบาลเกาหลีใต้จึงมีนโยบายให้ทุกภาคส่วนงดใช้เสียงในวันสอบเอนทรานซ์ประจำปี เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนสมาธิของนักเรียน

หน่วยงานรัฐบาล บริษัทห้างร้าน รวมถึงไปตลาดหลักทรัพย์ ล้วนเปิดทำการช้ากว่าปกติ 1 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักเรียนที่จะต้องเดินทางไปถึงสนามสอบก่อนเวลา 08.40 น. และหากนักเรียนคนใดเจอปัญหารถติดจนคาดว่าจะไปไม่ทัน ก็สามารถขอความช่วยเหลือจากตำรวจ ซึ่งจะมีรถยนต์และจักรยานยนต์เตรียมไว้สำหรับพานักศึกษาไปยังศูนย์สอบให้ทันเวลา

ท่าอากาศยานทุกแห่งในเกาหลีใต้ได้ระงับการขึ้นและลงจอดของเครื่องบินเป็นเวลา 25 นาที เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังขณะที่นักเรียนทำข้อสอบการฟังภาษาอังกฤษ ส่วนเครื่องบินที่ผ่านเข้าน่านฟ้าก็จะต้องรักษาระดับความสูงไม่ต่ำกว่า 3,000 เมตร

กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ระบุว่า มีเที่ยวบินถูกเลื่อนทั้งหมด 134 เที่ยวเพื่อการสอบเอนทรานซ์ในวันนี้ (15)

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดถูกห้ามอย่างเด็ดขาด และไม่อนุญาตให้ผู้เข้าสอบออกจากโรงเรียนจนกว่าการสอบจะเสร็จสิ้น เพื่อลดโอกาสในการโกง

อย่างไรก็ตาม นักเรียนได้รับอนุญาตให้สวมหน้ากากอนามัยเข้าห้องสอบได้ในปีนี้ เนื่องจากค่าฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มสูงขึ้น

กระทรวงการศึกษาเกาหลีใต้จะประกาศผลสอบเอนทรานซ์ในวันที่ 5 ธ.ค.
พ่อแม่ผู้ปกครองสวดมนต์ขอพรให้บุตรหลานประสบความสำเร็จในการสอบเอนทรานซ์ที่วัดแห่งหนึ่งในกรุงโซล วันนี้ (15 พ.ย.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...