xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ทหารกองทัพสหรัฐฯตั้งสิ่งกีดขวาง – ผุดกำแพงขดลวดสนามในซานดิเอโก หลังคาราวานกลุ่มแรกใกล้ถึงพรมแดนสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – ท่ามกลางกองคาราวานผู้อพยพจำนวนหลายร้อยคนจากอเมริกากลางถึงเมืองติฮวนนา(Tijuana) เม็กซิโกในช่วงเช้าวานนี้(13 พ.ย) พบทหารสหรัฐฯเริ่มตั้งสิ่งกีดขวางและกำแพงลวดสนามบริเวณพรมแดนเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ป้องกันไม่ให้ผู้อพยพผ่านเข้ามา

RT สื่อรัสเซีย รายงานวันนี้(14 พ.ย)ว่า จำนวนผู้อพยพชาวอเมริกากลางหลายร้อยคนที่แยกตัวออกมาจากกลุ่มคาราวานหลักของผู้อพยพได้เดินทางมาด้วยรถบัส 9 คันถึงเมืองติฮวนนา(Tijuana) เม็กซิโก ในช่วงเช้าวันอังคาร(13)

ซึ่งพบว่ามีจำนวนมากกว่า 350 คนอยู่เล็กน้อย และได้เข้าร่วมกลุ่มคาราวานผู้อพยพราว 85 คนซึ่งเป็นกลุ่มเพศทางเลือกที่ 3 LGBTที่ได้แยกตัวออกเดินทางมาก่อนเพราะถูกคุกคามและกีดกันภายในคาราวานกลุ่มใหญ่ และเดินทางมาถึงเมืองพรมแดนเม็กซิโกติดสหรัฐฯตั้งแต่วันอาทิตย์(11)

ทั้งนี้เป็นที่เชื่อว่าอาจมีการปะทะกับกลุ่มผู้อพยพ พบว่าทางทหารอเมริกันได้เริ่มระดมกำลังประจำจุด “เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้เริ่มตั้งขดลวดสนาม และเครื่องกั้นสิ่งกีดขวาง แนวปราการ และสร้างรั้วกั้น” รายงานจากแถลงการณ์สำนักงานสุลกากรและป้องกันพรมแดนสหรัฐฯ PBS (US Customs and Border Protection)

และเพื่อความไม่ประมาททาง PBS ได้ประกาศปิดช่องทางการจราจรขาเข้าที่ด่านเข้าเมืองซานนีซีโดร( San Ysidro ) และโอเทย์ เมซา( Otay Mesa) ในเมืองซานดิเอโก สำหรับการติดตั้งสิ่งกีดขวางในการเตรียมรับการเดินทางมาถึงของกองคาราวานจากอเมริกากลาง ซึ่งในเวลานี้มีผู้อพยพจำนวนหลายพันคนที่ต้องการมุ่งหน้าเข้าสหรัฐฯพบว่าอยู่ที่เมืองกัวดาลาฮาร่า( Guadalajara )ทางตะวันตกของเม็กซิโกในเวลานี้

พบว่าส่วนใหญ่มีเป้าหมายใช้ช่องทางชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งในเวลานี้จุดที่พวกเขาอยู่ห่างจากพรมแดนราว 1,500 ไมล์

สื่อรัสเซียชี้ว่า ผู้นำสหรัฐฯได้ส่งทหารสหรัฐฯจำนวน 5,200 นายเข้าเสริมกำลังทหารประจำรัฐหน่วยเนชันแนลการ์ด 2,000 นายบริเวณพรมแดนทางใต้ของอเมริกา

ในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาภายใต้ปฎิบัติการรักชาติ(Operation Faithful Patriot) พบว่ามีการผุดกำแพงขดลวดสนามบริเวณพรมแดนรัฐเทกซัส รัฐแอริโซนา และรวมไปถึงการสร้างที่พักชั่วคราวให้กับเจ้าหน้าที่ปกป้องพรมแดนสหรัฐฯ

และเพื่อให้ปฎิบัติการรักชาติบรรลุเป้าหมาย กองทัพสหรัฐฯได้เปลี่ยนให้บริเวณพรมแดนเป็นเสมือนสนามฝึกซ้อมรบอัฟกานิสถานด้วยการส่ง อากาศยานไร้คนขับ โดรน เฮลิคอปเตอร์ที่มีสมรรถนะมองกลางคืนได้ชัด รวมไปถึงอากาศยานแบบปีกคงที่ “fixed-wing aircraft” ไว้คอยเฝ้าระวัง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...