xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ฮือฮา!! ร้านขายของออนไลน์ชื่อดังของสหรัฐฯ “แอมะซอน” ประกาศตั้งสนง.ใหญ่สาขา 2 ในนิวยอร์ก-ชานเมืองกรุงวอชิงตัน ดีซี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – เมื่อวานนี้(13 พ.ย) ร้านแอมะซอนดอตคอม (Amazon.com) ชื่อดังของสหรัฐฯประกาศที่ตั้งสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2 ในฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยที่ตั้งจะอยู่ในเมืองนิวยอร์ก ซิตี และรัฐเวอร์จิเนีย นอกเหนือจากสำนักงานใหญ่แห่งแรก “แอมะซอน สเฟียร์ส” (Amazon Spheres) หรือสำนักงานโดมเรือนกระจกที่มีชื่อเสียงในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

ABC News รายงานเมื่อวานนี้(13 พ.ย)ว่าทั้งที่ตั้งใหม่ในเมือง ลองไอร์แลนด์ ซิตี (Long Island City) เพื่อนบ้านของเขตควีนส์(Queens) ในเมือง นิวยอร์ก ซิตี แค่เพียงข้ามแม่น้ำอีสต์ (East River)จากฝั่งแมนแฮตตัน และที่เมืองคริสตัล ซิตี(Crystal City) ในเวอร์จิเนียเหนือ รัฐเวอร์จิเนีย ถูกเลือกให้เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่สาขา 2 ของร้านค้าออนไลน์ชื่อดังของสหรัฐฯ แอมะซอน( Amazon.com) นอกเหนือจากสาขาแรกในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

ทั้งนี้แอมะซอนที่สร้างชื่อจากการเป็นร้านขายหนังสือบนโลกออนไลน์ และต่อมากลายเป็นการจำหน่ายสินค้าแทบเกือบทุกประเภท รวมไปถึงการสยายปีกก้าวไปสู่การจำหน่ายสินค้าสดที่เสียได้ง่ายในครัวเรือน เป็นต้นว่า ผักสด อาหาร และบริการส่งถึงบ้าน ภายใต้แบรนด์ “แอมะซอน เฟรช” (Amazon Fresh) และล่าสุดมีการตั้งร้าน “แอมะซอน โก”(Amazon Go stores) ที่สามารถเดินออกไปจากร้านได้โดยที่ไม่ต้องรูดบัตรหรือจ่ายเป็นเงินสดขอเพียงแค่มีแอมะซอน แอกเคาน์ โทรศัพท์มือถือ และแอพร้านแอมะซอน โก เพราะร้านจะติดตั้งระบบติดตามการเคลื่อนไหวของลูกค้า สินค้าทุกชิ้นที่ถูกหยิบออกมาจากชั้นจะถูกบันทึกลงในตะกร้ารอจ่ายเงินในบัญชีแอมะซอนของลูกค้ารายนั้น และลูกค้าสามารถเดินออกไปจากร้านได้โดยที่ไม่ต้องยืนรอจ่ายเงินบริเวณแคชเชียร์

ABC News ชี้ว่า การเดินหน้าแยกตัวสำนักงานใหญ่ออกเป็น 2 แห่ง ทางแอมะซอนมีแผนลงทุนร่วม 5 พันล้านในสถานที่ตั้งใหม่ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งจะการสร้างงานใหม่ร่วม 50,000 ตำแหน่ง รายงานผ่านแถลงการณ์ของบริษัทแอมะซอน

“ทางเรามีความตื่นเต้นที่จะสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ขึ้นในเมืองนิวยอร์ก ซิตี และเวอร์จิเนียเหนือ” เจฟฟ์ เบซอส(Jeff Bezos)ผู้ก่อตั้งและซีอีโอใหญ่ของแอมะซอนกล่าว

และได้เสริมต่อว่า “ที่ตั้งแห่งใหม่ทั้ง 2 แห่งนี้จะช่วยดึงดูดกลุ่มคนที่มีความสามารถระดับโลกที่จะช่วยเราในการสร้างสรรค์เพื่อลูกค้าของเราในอนาคต ซึ่งทางทีมงานทำงานได้อย่างวิเศษในการเลือกสถานที่ตั้งเหล่านี้ และเราได้ตั้งความหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ใหญ่ของชุมชนในอนาคต”

ซึ่งในวันอังคาร(13) พบว่าทางแอมะซอนได้ออกมาส่งสัญาณในการเลือกเวอร์จิเนียเหนือ ในรัฐเวอร์จิเนียให้เป็นที่ตั้งแห่งใหม่ สร้างความแปลกใจและผิดหวังให้กับคนในพื้นที่ และผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย ราล์ฟ นอ์ทแธม (Ralph Northam) ได้ออกมายืนยันถึงการเปลี่ยนชื่อเมืองคริสตัล ซิตีในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC สื่อสหรัฐฯในวันอังคาร(13)

นอกจากนี้ยังพบว่า เมืองแนชวิล (Nashville) รัฐเทนเนสซี ได้ถูกเลือกให้เป็น “ศูนย์แห่งความเป็นเลิศทางปฎิบัติการทางธุรกิจ” ซึ่งจะรับผิดชอบในด้านการกระจายสินค้า การขนส่ง สายส่งสินค้า ซึ่งทางแอมะซอนย้ำว่า จะมีการสร้างงานเกิดขึ้นจำนวน 5,000 ตำแหน่ง

ซึ่งในปัจจุบันสำนักงานใหญ่ของแอมะซอนตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ที่มีอาคารสำนักงานใหญ่เป็นโดมเรือนกระจกที่มีชื่อเสียง “แอมะซอน สเฟียร์ส”(Amazon Spheres) อย่างไรก็ตามการประกาศแยกสำนักงานใหญ่ของแอมะซอนไปอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ พบว่าชาวซีแอตเติลให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากส่งผลโดยตรงถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมืองและการจ้างงานของชาวซีแอตเติล

เพราะในหน้าบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ซีแอตเติลไทม์สฉบับวันอังคาร(13) ชี้ว่า การสยายปีกของแอมะซอนไปยังเมืองนิวยอร์ก ซิตี และรัฐเวอร์จิเนียนั้นเป็นการเติบโตขึ้นของบริษัท แต่อย่างไรก็ตาม ซีแอตเติลยังคงถือเป็นเมืองที่เจฟฟ์ เบซอสเริ่มต้นทางธุรกิจ และเติบโตขึ้น จึงมีความจำเป็นที่ความสัมพันธ์ระหว่างซีแอตเติลและแอมะซอนต้องยังคงถูกปักหมุดไว้ให้แข็งแกร่ง เพื่อที่ทางเมืองซีแอตเติลจะไม่ถูกตัดสินว่า เป็นเมืองแห่งความล้มเหลวที่ไม่สามารถจัดการการเติบโตได้

ซึ่งมาถึงในเวลานี้ยังไม่มีใครรู้ว่าเจฟฟ์ เบซอสจะทำอย่างไรกับสำนักงานใหญ่สาขาแรกในเมืองซีแอตเติลแห่งนี้ดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...