xs
xsm
sm
md
lg

ภาพดาวเทียมแฉ ‘โสมแดง’ ซุกซ่อนฐานยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 13 แห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ
เอเจนซีส์ - สถาบันวิจัยสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายดาวเทียมที่บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือซุกซ่อนฐานยิงขีปนาวุธที่ยังคงเปิดใช้งานอยู่อย่างน้อย 13 แห่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายที่สหรัฐฯ ต้องเผชิญในการเกลี้ยกล่อมให้โสมแดงยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีปที่เป็นภัยคุกคามต่อแผ่นดินอเมริกา

ศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และระหว่างประเทศศึกษา (Center for Strategic and International Study - CSIS) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้เผยรายงานล่าสุดเมื่อวานนี้ (12 พ.ย.) โดยนักวิจัยพบว่า เกาหลีเหนือยังคงซ่อมแซมและปรับปรุงฐานยิงขีปนาวุธบางแห่ง แม้จะอยู่ระหว่างเจรจาปลดนุกกับสหรัฐฯ ก็ตาม

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือและประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ให้สัญญาต่อกันที่สิงคโปร์เมื่อเดือน มิ.ย. ว่าจะร่วมกันทำงานเพื่อมุ่งไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี โดย ทรัมป์ นั้นถึงขั้นประกาศลงทวิตเตอร์ว่า “ไม่มีภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกต่อไป”

เกาหลีเหนือประกาศว่ากองกำลังนิวเคลียร์ของตนได้รับการพัฒนาจนเข้าขั้น “สมบูรณ์แบบ” แล้ว และยอมระงับการทดสอบทั้งขีปนาวุธและระเบิดนิวเคลียร์มาตั้งแต่ต้นปีนี้ ทว่าผู้แทนเจรจาฝ่ายสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ก็ยังไม่สามารถโน้มน้าวให้เปียงยางยอมเปิดเผยขนาดหรือขอบเขตที่แท้จริงของโครงการอาวุธ รวมถึงให้สัญญาว่าจะไม่นำคลังแสงที่มีอยู่ออกมาใช้

รัฐบาลโสมแดงยืนยันว่าได้ปิดสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ปุงกเย-รี (Punggye-ri) และศูนย์ทดสอบเครื่องยนต์จรวดโซแฮ (Sohae) ไปแล้ว และอาจจะยอมทำลายศูนย์ทดสอบอื่นๆ รวมถึงอนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติเข้าไปตรวจสอบได้ หากว่าสหรัฐฯ “มีมาตรการต่างตอบแทน” ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีวี่แวว

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ คนหนึ่งว่า ฐานขีปนาวุธที่ถูกซุกซ่อนไว้เหล่านี้ขัดต่อสปิริตของการประชุมซัมมิต คิม-ทรัมป์ หรือไม่ และโสมแดงจะต้องทำลายสถานที่เหล่านี้หรือเปล่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้นี้ตอบว่า ทรัมป์ ได้ประกาศชัดเจนไปแล้วว่า “หากประธาน คิม ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญา ซึ่งรวมถึงการปลดนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบและล้มเลิกโครงการพัฒนาขีปนาวุธ เกาหลีเหนือและพลเมืองก็จะมีอนาคตที่สดใสยิ่งกว่ารออยู่ข้างหน้า”

คิม อึยคยอม โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า หน่วยข่าวกรองอเมริกันและโสมขาวใช้ดาวเทียมทหารติดตามความเคลื่อนไหวของฐานยิงขีปนาวุธเหล่านี้อย่างใกล้ชิดตลอดมา และสิ่งที่ CSIS นำมาเปิดเผย “ไม่ใช่เรื่องใหม่”

คิม ยังปฏิเสธแนวคิดที่ว่าเปียงยางจงใจ “หลอกหลวง” สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ และยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีข้อตกลงว่าเกาหลีเหนือจะต้องสำแดงการมีอยู่ของสถานที่เหล่านี้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ยืนยันกับสื่อมวลชนว่า โซล “รู้จักคุ้นเคย” กับสถานที่ที่ CSIS กล่าวถึง แต่ปฏิเสธที่จะยืนยันความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นภายในฐานยิงจรวดเหล่านี้สัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ขอยกเลิกการเจรจาระหว่างผู้แทนของตนกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ที่นครนิวยอร์ก โดยอ้างว่า “ยังไม่พร้อม” และเมื่อวานนี้ (12) ก็ได้ออกมาประณามการซ้อมรบขนาดย่อมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ว่าละเมิดข้อตกลงลดความขัดแย้ง

ฐานยิงขีปนาวุธที่ CSIS กล่าวถึงนั้นกระจัดกระจายอยู่ตามเขตภูเขาในชนบทห่างไกลทั่วเกาหลีเหนือ โดยอาจถูกเป็นสถานที่ซุกซ่อนขีปนาวุธหลายรุ่น ซึ่งรุ่นที่ใหญ่ที่สุดนั้นเชื่อว่าสามารถส่งหัวรบไปโจมตีเป้าหมายได้ทุกแห่งในสหรัฐฯ

CSIS ระบุว่า ฐานเหล่านี้ตั้งอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินที่ขุดไว้ตามหุบเขาแคบๆ และถูกออกแบบให้สามารถเคลื่อนย้ายแท่นยิงขีปนาวุธออกจากอุโมงค์เพื่อส่งไปยังจุดประจำการภาคพื้นดินได้อย่างรวดเร็ว

“ขีปนาวุธทุกรุ่นในฐานเหล่านี้สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้หมด” โจเซฟ เบอร์มิวเดซ หนึ่งในผู้เรียบเรียงรายงานชิ้นนี้ ให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กไทม์ส

ฐานจรวดเหล่านี้ตั้งอยู่เรียงกันเป็น 3 แถบ ครอบคลุมพื้นที่ทั่วเกาหลีเหนือ โดยฐานสำหรับขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์จะอยู่ลึกเข้าไปทางตอนกลางของประเทศ

ขีปนาวุธพิสัยกลางที่มีระยะการยิงถึงเป้าหมายในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ทุกแห่งถูกประจำการห่างจากเขตปลอดทหาร (demilitarized zone) ไปทางเหนือราว 90-150 กิโลเมตร ส่วนขีปนาวุธที่พิสัยใกล้กว่าจะประจำการห่างจากเขตปลอดทหารราว 50-90 กิโลเมตรเท่านั้น

CSIS ระบุด้วยว่า ฐานยิงจรวดซัคคันมอล (Sakkanmol) ซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนเกาหลีใต้และกรุงโซลมากที่สุดได้รับการซ่อมบำรุงอย่างดี และดูเหมือนจะอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

เกาหลีเหนือไม่เคยยอมรับว่ามีฐานยิงขีปนาวุธเหล่านี้อยู่ ขณะที่นักวิเคราะห์เตือนว่า การบังคับให้เปียงยางต้องสำแดงศักยภาพด้านนิวเคลียร์และขีปนาวุธคือหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญของการทำข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...