xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลงแม้ซาอุฯ หวังโลกลดกำลังผลิต-ทองทรุด ดาวโจนส์ดิ่ง 600 จุดตามแรงฉุดแอปเปิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/รอยเตอร์/มาร์เกตวอตช์ - ราคาน้ำมันแกว่งตัวสู่แดนลบในวันจันทร์ (12 พ.ย.) หลังซาอุดีอาระเบียเผยต้องการให้โลกลดกำลังผลิตลง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ส่วนวอลล์สตรีทดิ่งหนักจากแรงฉุดของแอปเปิล ขณะที่ทองคำก็ปรับลดเช่นกัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนธันวาคม ลดลง 26 เซ็นต์ ปิดที่ 59.39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมกราคม ลดลง 6 เซ็นต์ ปิดที่ 70.12 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันมีขึ้นหลังจากโอเปกและพันธมิตรส่งสัญญาณแบบไม่เต็มใจนักว่ามีความตั้งใจจะลดกำลังผลิตลงท่ามกลางอุปทานโลกที่สูงลิ่ว

ผู้แทนของซาอุดีอาระเบียระบุเมื่อวันอาทิตย์ (11 พ.ย.) ว่าประเทศของพวกเขาจะลดกำลังส่งออกฝ่ายเดียวในเดือนหน้า ในขณะที่พันธมิตรโอเปกเกิดการโต้เถียงอย่างกว้างขวางและไม่เห็นด้วยต่อการลดกำลังผลิตร่วม

คอลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ได้บอกกับที่ประชุมของคณะกรรมการระดับรัฐมนตรีชุดหนึ่งของรัฐโอเปกและรัฐผลิตน้ำมันที่อยู่นอกโอเปก ณ กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของยูเออี ว่า “เราจำเป็นต้องลดลงมาให้ได้ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพื่อทำให้ตลาดเกิดความสมดุล”

ฟาลีห์ บอกต่อว่า “หากอุปทานและอุปสงค์อยู่ในระดับปัจจุบันไม่เปลี่ยนแปลง โอเปกและพันธมิตรผลิตอื่นๆ ที่นำโดยรัสเซีย จำเป็นต้องลดกำลังผลิตลงราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน”

ซาอุดีอาระเบีย ผู้เป็นพันธมิตรสำคัญรายหนึ่งของสหรัฐฯ เคยให้สัญญาก่อนหน้านี้ว่าจะผลิตน้ำมันดิบเพิ่มมากขึ้น เพื่อทดแทนชดเชยส่วนที่จะขาดหายไปจากการที่อิหร่านถูกวอชิงตันขึ้นบัญชีดำไม่ให้ส่งออก รวมทั้งไม่ให้ประเทศหรือดินแดนอื่นๆ ซื้อหาด้วย

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวล่าสุดมีขึ้นหลังจากคณะบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ นั้นประกาศในสัปดาห์ที่แล้วว่า จะยินยอมผ่อนปรนให้ 8 ประเทศและดินแดน ยังคงสามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านต่อไปได้ โดยที่ในนี้มีทั้งชาติซึ่งซื้อน้ำมันอิหร่านเป็นปริมาณมากๆ อย่าง จีน, อินเดีย และตุรกี

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดลบหนักในวันจันทร์ (12 พ.ย.) โดยดาวโจนส์ดิ่งลงกว่า 600 จุด ขณะที่เอสแอนด์พี 500 ถูกฉุดโดยกลุ่มเทคโนโลยีและสถาบันการเงิน ท่ามกลางแรงกดดันที่มีต่อหุ้นของแอปเปิลและโกลด์แมน แซคส์

ดาวโจนส์ ลดลง 602.12 จุด (2.32 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,387.18 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 54.79 จุด (1.97 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,726.22 จุด แนสแดค ลดลง 206.03 จุด (2.78 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,200.87 จุด

หุ้นของแอปเปิลร่วงลง 4.7% หลังจากเหล่าซัพพลายเออร์ของบริษัท ในนั้นรวมถึงลูเมนทัม โฮลดิง อิงก์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเลเซอร์ที่สามารถจับภาพ 3 มิติในฟีเจอร์ faceID ที่ใช้ในการผลิต iPhone ประกาศปรับลดแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2 ของปีหน้า โดยระบุว่า หนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของบริษัทได้ประกาศลดคำสั่งซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว

รายงานนี้ได้สร้างความกังวลเกี่ยวกับยอดขายของ iPhone รุ่นล่าสุดของแอปเปิลในช่วงที่ช่วงเทศกาลวันหยุดใกล้มาถึง ขณะที่สำนักข่าวนิกเกอิรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การผลิต iPhone ได้ชะลอตัวลง

อีกด้านหนึ่ง หุ้นของโกลด์แมน แซคส์ ร่วงลง 7.2% หลังบลูมเบิร์กรายงานว่า ลิม กวนเอ็ง รัฐมนตรีคลังมาเลเซียบอกว่าประเทศของเขากำลังหาทางเรียกคืนเงินค่าธรรมเนียม 600 ล้านดอลลาร์ ที่รัฐบาลมาเลเซียจ่ายให้แก่สถาบันการเงินแห่งนี้ในการจัดตั้งกองทุน 1MDB ซึ่งพัวพันกับข่าวอื้อฉาวของการทุจริต และการติดสินบน ทั้งนี้ข่าวคราวดังกล่าวเป็นตัวเหนี่ยวรั้งสำคัญของดัชนีดาวโจนส์

โกลด์แมน แซคส์ เป็นผู้ดำเนินการในการทำข้อตกลง 3 ฉบับในการออกพันธบัตรในปี 2012 และ 2013 เพื่อจัดตั้งกองทุน 1MDB โดยสามารถระดมเงินทุน 6,500 ล้านดอลลาร์ ขณะที่กองทุนดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ

อย่างไรก็ดี ทางการสหรัฐฯ ได้กล่าวหานายทุนชาวมาเลเซียคนหนึ่งว่าได้ยักยอกเงินจากกองทุนดังกล่าว และใช้เงินบางส่วนในการจ่ายสินบนหลายร้อยล้านดอลลาร์

ถึงแม้นายทิม เลสเนอร์ ซึ่งเป็นวาณิชธนกรของโกลด์แมน แซคส์ ได้ยอมรับผิดต่อการสมรู้ร่วมคิดในการยักยอกเงินกองทุนดังกล่าว แต่โกลด์แมน แซคส์ก็ระบุว่า นายเลสเนอร์ได้ทำการหลอกลวงธนาคาร และหลบเลี่ยงการตรวจสอบของธนาคาร

ส่วนราคาทองคำในวันจันทร์ (12 พ.ย.) ปิดลบเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน หลังดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแระระดับสูงสุดในรอบกว่า 17 เดือน โดยทองคำลดลง 5.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,203.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...