xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดงโวย ‘สหรัฐฯ-เกาหลีใต้’ เปิดซ้อมรบ ละเมิดข้อตกลงลดความตึงเครียด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เรือสะเทินน้ำสะเทินบกของหน่วยนาวิกโยธินเกาหลีใต้ยิงกระสุนควัน ขณะปฏิบัติภารกิจซ้อมยกพลขึ้นบกร่วมกับนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่เมืองโปฮัง (Pohang) เมื่อวันที่ 5 พ.ย.
รอยเตอร์ - สื่อเกาหลีเหนือประณามภารกิจซ้อมรบร่วมขนาดย่อมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ ว่าเข้าข่ายละเมิดข้อตกลงผ่อนคลายความตึงเครียดที่รัฐบาลสองเกาหลีเพิ่งจะลงนามกันไปเมื่อเร็วๆ นี้

กองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ราว 500 นายได้เปิดการซ้อมรบร่วมขนาดย่อมที่เมืองท่าโปฮัง (Pohang) เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากที่ภารกิจซ้อมรบทั้งหมดถูกระงับเอาไว้ตั้งแต่เดือน มิ.ย. เพื่อให้โซลและวอชิงตันได้ทุ่มเทให้กับการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

หนังสือพิมพ์โรดองซินมุนซึ่งเป็นสื่อของพรรคแรงงานโสมแดงระบุวันนี้ (12 พ.ย.) ว่า โครงการแลกเปลี่ยนนาวิกโยธินเกาหลี (Korean Marine Exchange Program - KMEP) เป็นการละเมิดข้อตกลงที่เกาหลีเหนือและใต้ทำร่วมกันไว้เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ซึ่งกำหนดให้ทั้ง 2 ฝ่ายต้อง “ระงับพฤติกรรมก้าวร้าวทุกรูปแบบ”

โรดองซินมุนชี้ว่า ปฏิบัติการซ้อมรบซึ่งกินเวลา 2 สัปดาห์ “ฝ่าฝืนข้อตกลงระหว่างสองเกาหลี ซึ่งให้สัญญาว่าจะขจัดภัยคุกคามในทางปฏิบัติซึ่งอาจนำไปสู่สงคราม รวมถึงความสัมพันธ์เชิงปรปักษ์ขั้นพื้นฐาน ให้หมดไปจากคาบสมุทรเกาหลี”

โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสื่อโสมแดงวันนี้ (12) โดยยืนยันว่า KMEP เป็นเพียงการซ้อมรบย่อยที่ใช้ทหารไม่ถึง 1 กองพัน และมีวัตถุประสงค์ในการป้องกันตนเอง

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือและประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ให้สัญญาต่อกันที่สิงคโปร์เมื่อเดือน มิ.ย. ว่า จะร่วมกันทำงานเพื่อมุ่งไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และผู้นำสหรัฐฯ ยังรับปาก คิม ว่าจะระงับปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้ระบุรายละเอียดชัดเจน ขณะที่การเจรจาปลดนุกก็แทบจะไม่มีความคืบหน้า

สัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ขอยกเลิกการเจรจาระหว่างผู้แทนของตนกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ที่นครนิวยอร์ก โดยอ้างว่า “ยังไม่พร้อม”

สื่อโสมแดงเอ่ยถึงการประชุมที่ถูกยกเลิกไปเป็นครั้งแรกในวันเสาร์ (10) โดยเว็บไซต์โชซุนอิลโบระบุว่า การพูดคุยน่าจะยังเป็นประโยชน์ แต่ก็ย้ำคำขู่ว่าประเทศของตนอาจรื้อฟื้นโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาใหม่ ถ้าสหรัฐฯ ไม่ยอมผ่อนปรนมากกว่านี้

ขณะเดียวกัน ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมทางทะเล ‘คีน ซอร์ด’ (Keen Sword) ซึ่งมีขนาดใหญ่โตที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในน่านน้ำรอบญี่ปุ่นก็ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ย. โดยสหรัฐฯ ได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส โรนัลด์ รีแกน เข้าร่วมการฝึกกับฝูงเรือพิฆาตญี่ปุ่นและเรือรบของแคนาดา

โรดองซินมุน ระบุว่า การเปิดซ้อมรบอย่างโจ่งแจ้งโดยมีทหารเรืออเมริกันในญี่ปุ่นเข้าร่วมด้วยนั้นถือเป็นเรื่องที่ผิดกาลเทศะอย่างยิ่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...