xs
xsm
sm
md
lg

อินโดนีเซียยุติค้นหา “เหยื่อไลออนแอร์” แต่ยังงมกล่องดำต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ทางการอินโดนีเซีย ระบุในวันนี้ (10) ว่า พวกเขาได้ยุติการค้นหาเหยื่อจากเหตุเครื่องบินตกที่คร่าทั้ง 189 ชีวิตบนเครื่องแล้ว แต่จะยังคงตามหากล่องดำกล่องที่สองหรือเครื่องบันทึกเสียงห้องนักบินของเที่ยวบินไลอ้อนแอร์ต่อไป

“ไม่มีที่ใดเหลือต้องค้นหาอีกแล้วและเราได้ยุติการค้นหาศพของเหยื่อ” มูฮัมหมัด ซายูกี ผู้อำนวยการหน่วยค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติบอกกับสื่อ “เราจะไม่จำกัดเวลาปฏิบัติการเฝ้าติดตามของเรา”

เครื่องบินโดยสาร 737 MAX ลำใหม่ของบริษัทโบอิ้งตกลงในทะเลเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ไม่กี่นาทีหลังจากขึ้นบินจากกรุงจาการ์ตาระหว่างเส้นทางไปเกาะบังกาใกล้สุมาตรา

ซายูกี กล่าวว่า ห่อศพ 196 ห่อถูกนำกลับไปแล้วและมีการระบุตัวตนเหยื่อได้ 77 คนหลังจากการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์

ทางการได้ดาวน์โหลดข้อมูลจากหนึ่งในกล่องดำหรือเครื่องบันทึกข้อมูลการบินที่ถูกพบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงตามหาเครื่องบันทึกเสียงห้องนักบินอยู่

โซเอียจานโต ทจาห์โจโน ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่ง (เคเอ็นเคที) กล่าวว่า การค้นหาเครื่องบันทึกเสียงมีส่วนสำคัญมากในการทำความเข้าใจสาเหตุของการตก

“จากข้อมูลกล่องดำ เราทราบสิ่งที่เกิดขึ้นราว 70-80 เปอร์เซ็นต์ แต่ในการทำความเข้าใจเหตุการณ์ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เราต้องรู้บทสนทนาที่เกิดขึ้นในห้องนักบิน” เขากล่าว และปฏิเสธที่จะอธิบายว่าเครื่องบันทึกข้อมูลการบินเปิดเผยเรื่องอะไร

เคเอ็นเคทีนำเครื่องระบุตำแหน่งสัญญาณและเรือที่สามารถดูดโคลนเข้าไปเพื่อช่วยในการค้นหาเครื่องบันทึกเสียง นอกเหนือจายานติดกล้องใต้น้ำ

ทจาห์โจโน กล่าวว่า เขาห่วงว่าเครื่องบันทึกเสียงอาจได้รับความเสียหายจากการตก เนื่องจากเคเอ็นเคทียังไม่ตรวจพบเสียงสัญญาณที่บ่งชี้ตำแหน่งของมันเหมือนกับกล่องดำกล่องแรก

เขากล่าวว่า ทางการกำลังค้นหาชิ้นส่วนเครื่องบิน 15 ชิ้นรวมถึงเซ็นเซอร์มุมปะทะบนเครื่องบิน ซึ่งช่วยให้ระบบคอมพิวเตอร์ของเครื่องบินเข้าใจว่าเครื่องบินมีความมั่นคงดีหรือไม่ ทีมสืบสวน กล่าวว่า หนึ่งในเซ็นเซอร์ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด

เมื่อวันพุธ (7) เคเอ็นเคที บอกกับรอยเตอร์ว่า มีปัญหาที่เซ็นเซอร์ตัวดังกล่าวระหว่างเที่ยวบินก่อนหน้านี้จากเกาะบาหลีไปกรุงจาการ์ตา เซ็นเซอร์ตัวหนึ่งถูกเปลี่ยนในบาหลีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...