xs
xsm
sm
md
lg

ออสซี่ยกเป็นคดีก่อการร้ายกรณีมือมีดแทงคน เผยขับรถขนถังแก๊สมาจุดไฟ โชคดีไม่ระเบิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - หลังจากที่ตอนแรกตำรวจออสเตรเลียคิดว่าไม่ใช่ก่อการร้าย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ระบุให้เหตุการณ์มือมีดแทงคนที่เมลเบิร์นเป็นคดีก่อการร้ายแล้ว โดยคนร้ายนั้นเกิดในโซมาเลีย และเป็นผู้ลงมือเผารถกระบะ จากนั้นก็ใช้มีดแทงคน 3 รายจนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย

กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุร้ายครั้งนี้ โดยไม่มีหลักฐานใดๆ มายืนยัน

รถกระบะคันที่เกิดไฟลุกไหม้นั้นบรรทุกถังแก๊สย่างบาร์บีคิวมาด้วย เหตุเกิดที่ถนนเบิร์กสตรีท ตอนชั่วโมงเร่งด่วนช่วงก่อนค่ำ คนขับรถคันนี้คือผู้ก่อเหตุใช้มีดแทงคนเดินถนนและจู่โจมตำรวจ

ถังแก๊สไม่เกิดการระเบิด และไฟสามารถดับลงได้ในเวลา 10 นาที ซึ่งตอนที่ไฟดับการจู่โจมของคนร้ายก็จบแล้ว

วีดีโอที่โพสต์ทางทวิตเตอร์และออกอากาศทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นว่า ชายคนดังกล่าวกวัดแกว่งมีดเข้าหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ในย่านใจกลางเมืองเมลเบิร์นที่มีผู้คนพลุกพล่าน โดยมีฉากหลังเป็นรถที่กำลังเกิดไฟลุกไหม้

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงชายคนร้ายล้มลงไปกองที่พื้น โดยที่คนร้ายเอามือกุมหน้าอกไว้ นอกจากนี้ยังมีเหยื่อถูกแทง 2 รายนอนเลือดไหลอยู่ไม่ไกล

"มีผู้ถูกแทง 3 ราย โชคร้ายที่หนึ่งในนั้นเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ตอนนี้ยังไม่พบสิ่งที่เชื่อมโยงไปถึงก่อการร้าย" ตำรวจรัฐวิคตอเรียบอกนักข่าว

ตำรวจระบุว่า คนร้ายไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล และจากข้อมูลเท่าที่รู้เกี่ยวคนร้าย ทางตำรวจจะสืบสวนคดีนี้เป็นคดีก่อการร้าย

ตำรวจไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวตนของคนร้ายที่เมลเบิร์น แต่บอกว่าชายคนดังกล่าวเป็นบุคคลที่ตำรวจและหน่วยข่าวกรองรู้จัก

ตำรวจยังบอกด้วยว่า ผู้ที่ถูกแทงทั้งหมดเป็นผู้ชาย แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายชื่อเหยื่อ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการติดต่อครอบครัวเหยื่อ

ตำรวจบอกว่าตอนนี้ไม่มีสิ่งที่เป็นภัยคุกคามแล้ว แต่ก็ยังต้องเพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่งานแข่งม้าและงานวันรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในสงครามโลก ช่วงสุดสัปดาห์นี้

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตอนแรกตำรวจไปที่ถนนเบิร์กสตรีท ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งที่มีคนจอแจ ก็เพื่อตรวจสอบเรื่องไฟไหม้รถ ซึ่งในขณะนั้นเองชายคนร้ายก็โผล่ออกมาจู่โจมตำรวจ ตำรวจจึงยิงเขา

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งได้บอกกับสถานีวิทยุ ABC ว่าผู้คนที่เดินผ่านไปมาในละแวกนั้นพากันตื่นตระหนกตกใจ และบอกให้ตำรวจยิงคนร้าย

มีการส่งข้อความเตือนประชาชนหลังเกิดเหตุ ขณะที่ตำรวจได้ปิดกั้นพื้นที่ย่านใจกลางเมือง ที่มักจะมีคนมากมายออกมาช็อปปิ้ง-กินมื้อเย็นในช่วงค่ำวันศุกร์ ต่อมาได้เปิดพื้นที่บางส่วน แต่ตรงจุดที่เกิดเหตุจะยังคงปิดกั้นไว้จนถึงวันเสาร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...