xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เลือกตั้งผู้ว่าการรัฐฟลอริดามีสิทธิ์เห็น “นับคะแนนใหม่” หลัง “กิลลัม” เดโมแครตผิวสีคารมโอบามา ตามอยู่ไม่ถึง 0.5%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(8 พ.ย) พบว่าคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ทีมหาเสียงแอนดรูว์ กิลลัม (Andrew Gillum) ผู้สมัครผิวสีพรรคเดโมแครต ประกาศพร้อมที่จะให้มีการนับคะแนนเสียงใหม่หลังพบมีคะแนนตามหลังตัวแทนพรรครีพับลิกันผิวขาว รอน เดซานติส( Ron DeSantis)อยู่แค่ 0.47% ถึงแม้กิลลัมจะประกาศยอมแพ้ตั้งแค่คืนวันอังคาร(6 พ.ย)

เอพีรายงานวันนี้(9 พ.ย)ว่า พบว่าช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี(8) คะแนนของรอน เดซานติส( Ron DeSantis)ขึ้นนำ แอนดรูว์ กิลลัม (Andrew Gillum)อยู่แค่ 0.47 % ซึ่งตัวเลขผลคะแนนคร่าวๆของการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐฟลอริดาที่ถูกรายงานโดยเอพี ซึ่งชี้ว่ามีบัตรคะแนนถูกนับไปแล้ว 99% พบว่า เดซานติสได้ 49.6% (4,072,778 คะแนน) ส่วนกิลลัมได้ไป 49.2 (4,036,546 คะแนน)

โดยหนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์รายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงหลังจาก 14.00 น.ผลการนับอย่างไม่เป็นทางการทำให้กิลลัม ผู้สมัครผิวสีจากพรรคเดโมแครตที่มีคารมไม่แพ้อดีตประธานาธิบดีโอบามาตามหลังอยู่แค 38,000 คะแนนเท่านั้น ซึ่งหากเขาพลิกเอาชนะได้จริง จะเป็นครั้งแรกที่รัฐฟลอริดามีผู้ว่าการรัฐเป็นแอฟริกันอเมริกน

ซึ่งทางทีมหาเสียงของกิลลัมประกาศในวันพฤหัสบดี(8)ว่า พร้อมที่จะให้มีการนับคะแนนเกิดขึ้น และยอมรับในผลที่ออกมา ซึ่งถึงแม้ว่าตัวผู้สมัครกิลลัมได้ประกาศยอมแพ้ต่อเดซานติสไปตั้งแต่คืนวันอังคาร(6) ซึ่งเป็นคืนเลือกตั้งแล้วหลังจากทราบผลคะแนนว่าตามอยู่

นอกจากนี้การนับใหม่อาจจะเกิดขึ้นกับการเลือกตั้งสว.รัฐฟลอริดาเช่นกัน เพราะสว.เจ้าของที่นั่งเดิมจากพรรคเดโมแครต บิล เนลสัน (Bill Nelson)มีคะแนนที่สูสีมากกับตัวแทนพรรครีพับลิกัน รักษาการผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ริค สก็อตต์ (Rick Scott) ซึ่งในช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี(8) พบว่าสก็อตต์นำอยู่แค่ 0.21% เท่านั้น

ทั้งนี้การแถลงข่าวคืนวานนี้(8) สก็อตต์ประกาศว่า เขาได้ร้องขอให้แผนกบังคับใช้กฎหมายประจำรัฐฟลอริดาทำการสอบสวนสำนักงานการเลือกตั้งในปาล์มบีช เคาน์ตี (Palm Beach county) และซึ่งเป็นถิ่นฐานเสียงพรรคเดโมแครต และใน โบรพาร์ด เคาน์ตี (Broward county) ว่ามีการกระทำที่แอบช่วยพรรคเดโมแครตหรือไม่

เอพีชี้ว่า ภายใต้กฎหมายรัฐฟลอริดา การนับคะแนนใหม่จะเกิดขึ้นเมื่อความห่างของผู้ชนะน้อยกว่าผู้ที่มีคะแนนตามมาไม่ถึง 0.5% เมื่อการนับอย่างไม่เป็นทางการครั้งแรกได้รับการยืนยันในวันเสาร์(10) โดยเลขาธิการแห่งรัฐฟลอริดา(Florida's secretary of state)

ขณะเดียวกันประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตแสดงความเห็นถึงการเลือกตั้งสว.รัฐฟลอริดาที่มีคะแนนสูสีว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบในการคอร์รัปชันครั้งมโหฬารที่เกี่ยวข้องกับการโกงเลือกตั้งใน #โบรวาร์ด และ#ปาล์มบีช ชาวฟลอริดาโหวตให้กับ ริค สก็อตต์!”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...