xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพโกลาหล: “ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย” สูง 15 ม. เผาบ้านเรือนหลายร้อย ทั้งโรงพยาบาล-โรงเรียน มีคนเสียชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – ไฟป่าแคลิฟอร์เนียสูง 15.25 ม.เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วในวันพฤหัสบดี(8 พ.ย.) ตลอดทั่วเมืองทางเหนือของรัฐ ที่มีรายงานการเสียชีวิตท่ามกลางบ้านเรือนประชาชนร่วมหลายร้อยหลัง โรงพยาบาลและโรงเรียนประถมตกเป็นเหยื่อพระเพลิง ส่งผลให้ชาวอเมริกันจำนวนนับหมื่นคนต้องถูกสั่งอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

รอยเตอร์รายงานวันนี้(9 พ.ย)ว่า ได้ปัจจัยจากลมแรงและสภาพอากาศแห้ง ไฟป่าแคลิฟอร์เนียที่มีชื่อว่า ไฟป่าแคมป์(the Camp Fire) ซึ่งมีรายงานว่าลูกไฟมีความสูงถึง 15.25 ม.ได้กวาดไปทั่วเมืองพาราไดซ์ (Paradise) ที่อยู่ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียในวันพฤหัสบดี(8) เผาไหม้โรงพยาบาลท้องถิ่น และมีความเป็นไปได้ว่าบ้านเรือนประชาชนและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆอีกกว่าพันอาจตกเป็นเหยื่อ อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ระดับเคาน์ตี และระดับเมือง

“เราได้รับรายงานว่ามีการเสียชีวิตเกิดขึ้น แต่ยังเป็นรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน” คอรีย์ โฮเนีย(Kory Honea) นายอำเภอบัตต์เคาน์ตี(Butte County Sheriff) กล่าวในงานแถลงข่าว

ด้านดาร์เรน รีด(Darren Read) หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงบัตต์เคาน์ตีให้ข้อมูลว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งในกลุ่มพลเรือนและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งพบว่าเมืองชิโก(Chico) ที่มีประชากรอาศัยราว 93,000 คน เสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อของไฟป่าแคมป์ เนื่องมาจากลมที่พัดด้วยอัตราความเร็ว 56 ก.ม/ช.ม ทำให้ไฟป่ามุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก รีดให้ความเห็นเพิ่มเติม

รอยเตอร์รายงานว่า หนึ่งในผู้ประสบภัยชายที่ต้องหนีไฟป่าด้วยมอเตอร์ไซด์ส่วนตัวได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น “แอคชั่น นิวส์ นาว” (Action News Now) บริเวณข้างถนนทางตะวันตกของเมืองพาราไดซ์ว่า

“พวกเราต้องขี่หนีเปลวเพลิงเพื่อมาให้ได้ถึงที่นี่”

รอยเตอร์ชี้ว่า เป็นเพราะมีเส้นทางการหนีไฟป่าที่จำกัด ทำให้อุบัติเหตุกลางถนนกลายสภาพทำให้เกิดการปิดกั้นขึ้นมาทันที พร้อมกับบรรดานักขับต่างพากันทิ้งรถราของตัวเอง และหอบลูกจูงหลานรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงและสัมภาระเพื่อหนีไฟป่า เจ้าหน้าที่ให้ความเห็น

และหนึ่งในกลุ่มคนที่ต้องติดการจราจรที่ปิดอยู่บนท้อวถนนได้คลอดบุตรระหว่างทาง หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น เอนเตอร์ไพรซ์-รีคอร์ด (Enterprise-Record) รายงาน

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย ไรอัน แลมเบิร์ต( Ryan Lambert) กล่าวถึงสภาพความโกลาหลของการอพยพว่า “มันเป็นความสับสนอลหม่านมาก เป็นไฟป่าที่ร้ายแรง”

ทั้งนี้พบว่าไฟป่าลูกนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ช่วงเช้าวันพฤหัสบดี(8) และหลังจากนั้นได้เผาผลาญพื้นที่จนกลายเป็นตอตะโกอย่างรวดเร็วร่วม 18,000 เอเคอร์ ทำให้ประชาชนจำนวน 27,000 คนจากเมืองพาราไดซ์ที่ห่างจากเมืองซานฟรานซิสโกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 240 ก.ม ต้องถูกอพยพออกนอกบริเวณทันที รายงานจากแถลงการณ์ของสำนักงานป่าไม้และการป้องกันไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนียที่มีชื่อย่อว่า ไฟป่าแคล (Cal Fire)

นอกจากนี้ยังพบว่าบัตต์เคาน์ตีต้องใช้รถบูลโดเซอร์ ทำการเคลื่อนย้ายรถต่างๆที่ถูกทิ้งไว้ เพื่อที่จะสามารถเปิดทางไปให้ถึง โรงพยาบาลแม่น้ำเฟเธอร์(Feather River Hospital) เพื่อที่จะอพยพบรรดาคนไข้ออกมาได้หลังจากที่เพลิงกำลังไหม้ที่ส่วนปีกตึกเก่าของตัวโรงพยาบาลและบริเวณหลังคาของแผนกฉุกเฉิน

ซึ่งสถานีโทรทัศน์ CBS ซาคราเมนโตรายงานว่า ในเวลานี้ไฟป่าลูกนี้ยังควบคุมไม่ได้ และร้านขายสุราและบุหรี่ โรงพยาบาล และโรงเรียนประถมในเมืองพาราไดซ์ตกเป็นเหยื่อพระเพลิง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...