xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯยันไม่มีแผนติดตั้งขีปนาวุธใหม่ในยุโรป แม้ถอนตัวจากสนธิสัญญานิวเคลียร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สหรัฐฯไม่มีแผนติดตั้งขีปนาวุธใหม่ๆในยุโรป จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสในวันพฤหัสบดี(8พ.ค.) แม้ไม่นานที่ผานมา ได้แถลงจะถอนตัวจากสนธิสัญญาประวัติศาสตร์ในการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับรัสเซียก็ตาม

เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐฯภายใต้การตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ยุติการมีส่วนร่วมในสนธิสัญญานิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF) ความเคลื่อนไหวที่กระพือความกังวลแก่บางประเทศในยุโรปและเรียกเสียงเตือนจากเครมลินเกี่ยวกับการแข่งขันสะสมอาวุธรอบใหม่

วอชิงตันอ้างว่ารัสเซียละเมิดสนธิสัญญาดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2013 ด้วยการสร้างระบบขีปนาวุธใหม่และย้ำว่าความพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่าของพวกเขาในการโน้มน้าวให้มอสโกกลับมาปฏิบัติตามสนธิสัญญาอีกครั้ง ต้องพบเจอกับการนิ่งเฉยและความคลุมเครือมาตลอด

ในขณะที่ ทรัมป์ ส่งสัญญาณว่าสหรัฐฯจะถอนตัวจากสนธิสัญญานี้ เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสเผยว่ายังไม่มีก้าวย่างทางกฎหมายใดๆสำหรับเปลี่ยนการตัดสินใจเข้าสู่การบังคับใช้ และปัจจุบันพวกเจ้าหน้าที่อเมริกาอยู่ระหว่างเยือนยุโรป เพื่อปรึกษาหารือกับพันธมิตรและพยายามสร้างความอุ่นใจแก่พวกเขา

เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสบอกกับพวกผู้สื่อข่าวในบรัสเซลส์ ว่าคำพูดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ที่กล่าวหาว่าวอชิงตันกำลังกระพือการแข่งขันสะสมอาวุธระลอกใหม่นั้นไม่เป็นความจริงเลย พร้อมระบุว่า "มีผู้เข้าแข่งขันเพียงรายเดียว นั่นคือรัสเซีย พวกเขาสร้างขีปนาวุธนี้มานาน 5 ปีแล้ว ซึ่งเร็วที่สุดเท่าที่พวกเขาทำได้"

"เราไม่มีแผนประจำการอะไรใหม่ๆในยุโรป" เจ้าหน้าที่กล่าว พร้อมย้ำว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีแผนติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯใหม่ๆในยุโรป อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่รายนี้ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะมีการติดตั้งในอนาคต

สหรัฐฯและนาโต้บอกว่าโครงการขีปนาวุธ SSC-8 (หรือที่รัสเซียเรียกว่า 9M729) ละเมิดสนธิสัญญา INF ซึ่งห้ามครอบครองขีปนาวุธยิงจากภาคพื้นที่มีพิสัยระหว่าง 500 ถึง 5,500 กิโลเมตร

สนธิสัญญาดังกล่าวซึ่งลงนามโดย โรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้นกับ มิฮาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำโซเวียต ยุติการสะสมอาวุธอันน่ากังวลในยุโรป ซึ่งมีต้นตอจากกรณีที่มอสโกประจำการขีปนาวุธนิวเคลียร์ SS-20 เล็งเป้าไปที่เมืองหลวงของชาติต่างๆในยุโรปตะวันตก

พวกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯบอกว่าผลของการครอบครองขีปนาวุธก็คือทำให้รัสเซียถอนตัวจาก INF ไปโดยปริยาย และมันจะบ่อนทำลายความสามารถของอเมริกาในการสนับสนุนการป้องกันตนเองของยุโรป หากว่าวอชิงตันยังคงยึดมั่นในสนธิสัญญาแต่เพียงฝ่ายเดียว

อย่างไรก็ตามสหรัฐฯยืนยันว่ายังคงยึดมั่นในกลไกควบคุมอาวุธอื่นๆของโลก โดยชี้ไปที่การเจรจากับรัสเซียเมื่อเร็วๆ เกี่ยวกับสนธิสัญญา New STAR ซึ่งมีเป้าหมายลดคลังแสงหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์

อนึ่ง INF อาจได้บทสรุปเมื่อครั้งที่ ทรัมป์ และ ปูติน พบปะกันในกรุงปารีสของฝรั่งเศสในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อร่วมพิธีสวนสนามวาระครบรอบ 100 ปีสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งเจ้าหน้าที่รัสเซียคาดหมายว่าทั้งสองผู้นำจะมีโอกาสพูดคุยกันสั้นๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...