xs
xsm
sm
md
lg

พบมือปืนยิงถล่มบาร์ลอสแองเจลิสฆ่า12ศพเป็นอดีตนาวิกโยธิน สุดเหี้ยมลั่นไกไม่เลือก,ยิงซ้ำคนเจ็บ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - พบมือปืนผู้ลงมือกราดยิงเข้าใส่ฝูงชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาวิทยาลัยและคนหนุ่มสาวที่กำลังเต้นรำกันที่บาร์สไตล์ตะวันตกและคันทรี่แห่งหนึ่งในย่านชานเมืองลอสแองเจลิสในช่วงค่ำวันพุธ(7พ.ย.) คร่าชีวิต 12 ศพ หนึ่งในนั้นคือผู้ช่วยนายอำเภอ เป็นทหารผ่านศึกอดีตนาวิกโยธิน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุเจฟฟ์ ดีน นายอำเภอเวนตูรา เคาน์ตี ระบุตัวผู้ต้องสงสัย ซึ่งเสียชีวิตเช่นกัน ได้แก่นายเอียน ลอง วัย 28 ปี พร้อมบอกระหว่างการแถลงข่าวว่าดูเหมือน ลอง จะยิงตัวตาย

นายอำเภอดีนเผยต่อว่าดูเหมือน ลอง จะใช้ปืนสั้นกล็อค.45 กระบอกเดียวกราดยิงเหยื่อโดยไม่เลือกหน้า อย่างไรก็ตามเบื้องต้นยังไม่ทราบแรงจูงใจของคนร้ายรายนี้

ยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุกราดยิงที่บอร์ดอร์ไลน์บาร์แอนด์กรีลล์ ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมในหมู่นักศึกษาวิทยาลัยและพวกวัยรุ่นในย่านทาวซันโอคส์ ขณะที่คืนวันพุธ(7พ.ย.) ถูกขนานนามว่าเป็น “College Country Night”

ดีนระบุว่ามีเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายนอกหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ 6 รายอยู่ในบาร์ตอนที่เกิดเหตุกราดยิง และผู้รอดชีวิตบางส่วนเล่าพวกเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเหล่านั้นยืนเอาตัวบังเพื่อปกป้องพวกเขา "มันเป็นฉากที่น่าสยดสยอง มีเลือดเต็มไปหมดและผู้ต้องสงสัยก็เป็นหนึ่งในนั้น"

เหตุการณ์นี้นับเป็นเหตุกราดยิงสังหารหมู่ในสหรัฐฯครั้งที่ 3 ในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ หลังจากเมื่อ 6 วันก่อน มีผู้หญิง 2 คนถูกยิงตายที่ชั้นเรียนโยคะแห่งหนึ่งในแทลลาแฮสซี รัฐฟลอริดา และ 12 วันก่อน มือปืนรายหนึ่งลงมือปลิดชีพพวกนักแสวงบุญที่โบสถ์ยิวในพิตต์สเบิร์ก สังหาร 11 ศพ โดยในระหว่างนั้นได้ตะโกนว่า "พวกยิวทั้งหมดต้องตาย"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ซึ่งขัดขืนเสียงร้องเรียกเกี่ยวกับการคุมเข้มอาวุธปืนมาตั้งแต่เหตุนักเรียน 17 คนถูกยิงตายที่โรงเรียนมัธยมสโตนแมน ดักลัส ในฟลอริดา เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เขียนบนทวิตเตอร์ว่าเขาได้รับฟังบรรยายสรุปอย่างครบถ้วนต่อเหตุกราดยิงอันน่าสยดสยองที่แคลิฟอร์เนียแล้ว "ตำรวจได้แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ขอพระเจ้าทรงอวยพรแด่เหยื่อทุกคนและครอบครัวเหยื่อด้วยเทอญ"

ทาวซันโอคส์ เป็นเมืองที่ถูกจัดลำดับโดยเว็บไซต์ Niche ว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัยสุดอันดับ 3 ของสหรัฐฯประจำปี 2018 ในเรื่องนี้ ดีน ตอบคำถามผู้สื่อข่าว หลังถูกถามว่าเขารู้สึกประหลาดใจหรือไม่ที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในทาวซันโอคส์ "ผมได้เรียนรู้ว่า มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณอยู่ในชุมชนไหน มันไม่สำคัญหรอกว่าชุมชนของคุณมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เรื่องนี้มันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกหนทุกแห่ง"

ทริสตัน แอพเพิลบี ผู้เห็นเหตุการณ์ที่อยู่ภายในบาร์ เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า มือปืนแต่งชุดดำล้วน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำด้านหน้าบาร์ถูกยิงก่อนใครในเหตุจู่โจม พร้อมเล่าว่าเขาเห็นมือปืนกราดยิงออกมาหลายสิบนัด โดยในนั้นเป็นการยิงซ้ำผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บที่กำลังนอนรวยรินอยู่บนพื้น

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลูเทอแรน อยู่ห่างจากบาร์ที่เกิดเหตุกราดยิงไม่ถึง 8 กิโลเมตร ขณะที่บาร์ดังกล่าวเป็นสถานเที่ยวยอดนิยมของบรรดานักศึกษา

สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตนั้นได้แก่ สิบตำรวจเอฟรอน เฮลุส วัย 29 ปีจากสำนักงานนายอำเภอ โดย เฮลิสกับเจ้าหน้าที่สายตรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนียรายหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ชุดแรกๆที่เดินทางไปถึงบาร์และเข้าไปภายในตอนเวลาประมาณ 23.30น.(ตรงกับเมืองไทย 14.30น.ของวันพฤหัสบดี)

ในถ้อยแถลงของสำนักงานนายอำเภอระบุจะมีพิธีตั้งขบวนกองเกียรติยศเพื่อเป็นเกียรติแก่ เฮลุส ซึ่งทิ้งภรรยาและลูกชายไว้เบื้องหลัง ตอนเวลา 10.00น.ของวันพฤหัสบดี(ตามเวลาท้องถิ่น) "ความไม่เห็นแก่ตัวของรอนและการกระทำเยี่ยงวีรบุรุษของเขาจะไม่มีวันถูกลืมเลือน" ถ้อยแถลงระบุ

เทย์เลอร์ วอน โมลท์ ผู้เห็นเหตุการณ์วัย 21 ปี พนักงานของบาร์ เล่าว่าเห็นมือปืนสวมหน้ากากสีดำและใช้ผ้าพันคอปิดช่วงล่างของใบหน้า รวมถึงสวมเสื้อแบบมีฮู้ดสีดำ "ตอนแรกที่ฉันได้ยิน ฉันคิดว่าเป็นเสียงลูกโป่งแตก" เธอบอกกับซีเอ็นเอ็น "ฉันเริ่มสับสนเพราะฉันไม่เห็นว่ารอบๆจะมีลูกโป่งเลย จากนั้นฉันเห็นคนร้าย และเห็นเขาลั่นไกมากกว่า 1 นัด ฉันรีบวิ่งไปยังประตูทางออกที่ใกล้ที่สุด แต่สะดุดหกล้ม ถูกคนอื่นๆวิ่งทับ"

ส่วนผู้เห็นเหตุการณ์อีกคน จอห์น เฮดจ์ เปิดเผยกับเอบีซีนิวส์ว่า เขาอยู่แถวๆประตูหน้าของบาร์ตอนที่เหตุกราดยิงเริ่มต้นขึ้น "ผมได้ยินเสียงดังปังๆๆๆ บางทีอาจ 3 หรือ 4 นัด ผมหมอบลงกับพื้น มองไปรอบๆ เห็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยถูกยิง เขาล้มลง มือปืนขว้างระเบิดควันไปทั่ว เขากราดยิงไม่หยุดเลย"

ดีน คาดหมายว่ามีนักเที่ยวราว 10 ถึง 15 คน หนึ่งในนั้นมีบาดแผลกระสุน ถูกพาตัวไปยังโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่ อย่างไรก็ตามเขาคิดว่าคนเหล่านั้นน่าจะได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย โดยส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บตอนที่พยายามหลบหนีออกมา ด้วยบางรายถูกเศษกระจกบาด

นอกจากนี้แล้ว ดีน ยังเผยด้วยว่าจนถึงตอนนนี้ยังไม่ได้ระบุเอกลักษณ์บุคคลเหยื่อที่เป็นพลเรือน ส่วน เฮลุส เสียชีวิตระหว่างเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หลายชั่วโมงหลังจากถูกยิง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...