xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพซีเรียจู่โจมช่วยเหลือตัวประกันเด็ก,สตรี19ชีวิตจากเงื้อมมือIS

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชายคนหนึ่งสวมกอดกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ได้รับอิสระจากเงื้อมมือของไอเอสเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากพวกญิฮาดได้ลักพาตัวผู้คนไปราวๆ 30 ราย ครั้งที่ออกอาละวาดทั่วสเวดา เข่นฆ่าชาวบ้านไปมากกว่า 200 ชีวิตเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา
รอยเตอร์ - กองทัพซีเรียสามารถช่วยเหลือกลุ่มผู้หญิงและเด็กรวมทั้งสิ้น 19 คนเป็นอิสระ หลังถูกลักพาตัวโดยพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส) ระหว่างการจู่โจมเมืองสเวดาและหมู่บ้านต่างๆที่อยู่ใกล้ๆกันเมื่อเดือนกรกฏาคม ตามรายงานของสื่อมวลชนแห่งรัฐซีเรียในวันพฤหัสบดี(8พ.ย.)

พวกญิฮาดซึ่งสูญเสียดินแดนภายใต้การยึดครองในซีเรียไปแล้วเกือบหมดเมื่อปีก่อน ได้ลักพาตัวผู้คนไปราวๆ 30 ราย ครั้งที่ออกอาละวาดทั่วสเวดา เข่นฆ่าชาวบ้านไปมากกว่า 200 ชีวิตและจุดชนวนเสื้อกั๊กระเบิดฆ่าต้วตายหลายระลอกเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา

สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่าพวกตัวประกันได้รับการปลดปล่อยในพื้นที่หนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองพัลไมรา หลังจากทหารต่อสู้กับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม อย่างไรก็ตามสื่อแห่งรัฐไม่ได้ระบุว่าเหตุปะทะกันดุเดือดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อไหร่

ก่อนหน้านี้ตัวประกัน 6 คนในกลุ่มเดียวกันนี้ได้รับความช่วยเหลือออกมาได้ในเดือนตุลาคม ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานในอังกฤษ ระบุเมื่อเดือนสิงหาคมว่ามีตัวประกันหลายคนถูกลงทัณฑ์ด้วยการตัดศีรษะ

สเวดา ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลซีเรีย มีชนนับถือศาสนาดรูซ(Druze) เป็นชนกลุ่มใหญ่ ขณะที่ทางการดรูซและไอเอสอยู่ระหว่างเจรจากันเพื่อขอให้ปล่อยตัวประกัน

สงครามกลางเมืองซีเรียหลังล่วงเลยเข้าสู่ปีที่ 7 รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด สามารถทวงคืนดินแดนได้กว่าครึ่งค่อนประเทศ ในขณะที่กองทัพของพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและอิหร่าน

ทั้งนี้ปัจจุบันตามแถวหน้าในพื้นที่ต่างๆที่ควบคุมโดยตุรกีและกองกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯเริ่มเข้าสู่ภาวะเสถียรแล้ว ส่วนไอเอสยังคงควบคุมพื้นที่เล็กทางตะวันออกไกลของซีเรียและหย่อมเล็กๆในพื้นที่ห่างไกลทางภาคใต้ของประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...