xs
xsm
sm
md
lg

ค่ามลพิษใน ‘นิวเดลี’ พุ่งถึงขีดอันตราย หลังผ่านค่ำคืนเทศกาลดิวาลี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ค่ามลพิษในอากาศของกรุงนิวเดลีพุ่งสูงถึงขีดอันตรายในวันนี้ (8 พ.ย.) หลังชาวอินเดียพากันจุดพลุและดอกไม้ไฟเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลดิวาลี แม้ศาลสูงสุดจะมีมาตรการควบคุมเพื่อลดปัญหาหมอกควันพิษที่จะตามมาก็ตาม

สถานที่สำคัญในเมืองหลวงอย่างประตูอินเดีย (India Gate) และป้อมแดงถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษ ขณะที่ทัศวิสัยบนท้องถนนสายหลักลดลงเหลือไม่เกิน 50 เมตร และประชาชนที่สัญจรไปมาต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย

สำหรับ ‘ดิวาลี’ หรือเทศกาลแห่งแสงสว่างนั้นถือเป็นงานสำคัญประจำปีของชาวฮินดู ซึ่งจะมีการจุดประทัดหรือดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองกันอย่างเอิกเกริก

ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ที่วัดได้บริเวณสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงนิวเดลีเช้าวันนี้ (8) พุ่งสูงถึง 689 ซึ่งถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่อันตรายต่อสุขภาพ ขณะที่หน่วยงานตรวจวัดค่ามลพิษของรัฐบาลอินเดีย 2 แห่งพบว่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ “แย่มาก” (very poor) และ “เลวร้าย” (severe)

PM2.5 นั้นหมายถึงอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ถึง 30 เท่า ฝุ่นละเอียดเหล่านี้หากสะสมในปอดมากๆ จะก่อให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โรคมะเร็งปอด หรือโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ

ทั้งนี้ ค่า PM2.5 ที่อยู่ในระดับปลอดภัยจะต้องไม่เกินกว่า 50

หน่วยงานควบคุมมลพิษของอินเดียได้เรียกประชุมคณะทำงานเป็นการด่วนในเวลา 11.00 น. เพื่อประเมินสถานการณ์

เดือนที่แล้ว ศาลสูงสุดอินเดียได้ประกาศผ่อนผันให้ประชาชนสามารถจุดพลุชนิดที่มีควันน้อยในเทศกาลดิวาลี ซึ่งตรงกับวันที่ 7 พ.ย. โดยอนุญาตให้ขายได้เฉพาะผู้ค้าที่มีใบอนุญาต ส่วนช่วงเวลาที่จุดพลุก็กำหนดไว้ภายใน 2 ชั่วโมง ระหว่าง 20.00 -22.00 น.

อย่างไรก็ตาม พลุที่มีควันน้อยกลับหาซื้อได้ยากในท้องตลาด และคนทั่วไปก็นำพลุธรรมดามาจุดเฉลิมฉลองกันแบบเต็มคราบตลอดช่วงหัวค่ำ

รัฐบาลอินเดียลังเลที่จะออกกฎแบนการจุดพลุ เพราะกลัวจะสร้างความไม่พอใจต่อชาวฮินดูซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่

“ประชาชนส่วนใหญ่เพิกเฉยต่อคำสั่งศาลสูงสุดเรื่องการจุดพลุ ส่วนคำเตือนสุขภาพก็ถูกเผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์เพียงไม่กี่แห่ง” สุนิล ดาฮิยา นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมจากกรีนพีซ ระบุ

เมื่อเดือน พ.ค. องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดอันดับ 15 เมืองที่มีอากาศสกปรกที่สุดในโลก ในจำนวนนี้เป็นเมืองในอินเดียถึง 14 เมือง รวมถึงกรุงนิวเดลี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...