xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นสหรัฐฯ พุ่งหลังเลือกตั้งกลางเทอม ราคาน้ำมันยังคงลงต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเอฟพี - หุ้นในตลาดสหรัฐฯ ขยับขึ้นคึกคักในวันพุธ (7 พ.ย.) เมื่อนักลงทุนโล่งใจที่เห็นผลการเลือกตั้งกลางเทอมส่วนใหญ่ออกมาตามที่พวกเขาคาดหวัง ขณะที่ราคาน้ำมันยังคงไหลลงต่อไปอีก

พรรคเดโมแครตชนะสามารถควบคุมสภาผู้แทนราษฎรเอาไว้ได้ ขณะที่พรรครีพับลิกันก็ยังคงรักษาเสียงข้างมากในวุฒิสภา ซึ่งเป็นไปตามที่ผลโพลส่วนใหญ่ชี้เอาไว้ ไม่เป็นที่ชัดเจนว่ารัฐสภาที่แตกแยกกันเช่นนี้จะทำงานกันอย่างไรกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมาจากพรรครีพับลิกัน แต่ถึงแม้ความเป็นไปได้ที่จะเกิดการประนีประนอมรอมชอมกัน ตลอดรายการวาระสำคัญๆ ที่จะผ่านออกมาจากรัฐสภาได้สำเร็จ คงจะอยู่ในลักษณะจำกัด แต่วอลล์สตรีทก็ดูจะพอใจ เพราะหมายความว่าเป็นไปได้น้อยลงที่การเมืองจะส่งผลกระทบผลประกอบการของเศรษฐกิจสหรัฐฯซึ่งเวลานี้มีความแข็งแรงมาก

ดัชนีหุ้นอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดตลาดวันพุธ โดยบวกขึ้นมา 545.29 จุด หรือ 2.1% อยู่ที่ 26,180.30 ขณะที่ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ก็ไต่ขึ้น 58.44 จุด หรือ 2.1% ยืนอยู่ที่ระดับ 2,813.89 ด้านดัชนีแนสแดค คอมโพสิต พุ่งขึ้น 194.79 จุด หรือ 2.6% มาอยู่ที่ 7,570.75

เวลานี้ เอสแอนด์พี 500 อยู่ในแดนบวก 6 วันจากวันทำการ 7 วันหลังสุด และดัชนีนี้ดีดตัวขึ้นสู่ระดับเกือบๆ จะล้างส่วนที่ติดลบไปในเดือนตุลาคมได้ทั้งหมดแล้ว ส่วนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กวันพุธ (7) หุ้นราว 3 ใน 4 ต่างปิดในราคาที่สูงขึ้น

“ตลาดจะชอบเมื่อสิ่งที่ตลาดคาดหมายเอาไว้ปรากฏออกมาตามคาด” เจเจ คินาฮัน หัวหน้านักยุทธศาสตร์ตลาดหลักทรัพย์ ของ ทีดี อเมริเทรด ให้ความเห็น

ขณะที่ธนาคารเวลส์ฟาร์โก ออกรายงานว่า รัฐสภาที่แตกออกเป็นสองข้างเช่นนี้ หมายความว่า โอกาสที่จะมี “กฎหมายสำคัญซึ่งผลักดันให้ตลาดเคลื่อนไหวได้นั้น อยู่ในระดับต่ำที่สุด” จึงไม่เป็นการคุกคามทิศทางอนาคตซึ่งมองกันว่าเศรษฐกิจจะเติบโตอย่างมั่นคงต่อไปขณะที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับพอประมาณ

ด้านโกลด์แมนแซคส์ ระบุในรายงานว่าผลการเลือกตั้งจะไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำคัญใดๆ ในเรื่องภาษีหรือในเรื่องการค้า พร้อมกับบอกด้วยว่า โอกาสที่ทั้งสองพรรคจะร่วมมือกันเพื่อผลักดันกฎหมายการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานนั้น “ไม่น่าที่จะเกิดขึ้นได้” ถึงแม้มีนักวิเคราะห์อื่นๆ มองว่าผลการเลือกตั้งเช่นนี้จะให้ผลดีต่อเรื่องโครงสร้างพื้นฐานนี้ หลังจากที่ชะงักงันมานานแล้ว

สำหรับราคาน้ำมันยังคงลดลงต่อไป โดยน้ำมันดิบชนิดไลต์สวีต ครูด ของสหรัฐฯ ต่ำลงมาอีก 0.9% อยู่ที่ 61.67 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบเบรนต์ ลบ 0.1% อยู่ที่ 72.07 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลที่ลอนดอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...