xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ลำบากแน่ เดโมแครตที่เพิ่งคุมสภาล่างสำเร็จ เตรียมไต่สวนเรื่องไม่ชอบมาพากลชุดใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ผู้ไปใช้สิทธิออกเสียงเข้าแถวรอรับบัตรลงคะแนน ที่สนามกีฬาในร่มของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองบรันสวิก รัฐเมน เมื่อวันอังคาร (6 พ.ย.) ทั้งนี้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมคราวนี้ ซึ่งพรรคเดโมแครตได้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร  จะทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกตรวจสอบการทำงานอย่างเข้มข้น </i>
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – พรรคเดโมแครตชนะได้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จะทำให้ชีวิตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยากลำบากเพิ่มขึ้นเยอะ โดยที่ ส.ส.อาวุโสเดโมแครตซึ่งเตรียมตัวขึ้นเป็นประธานของคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ของสภาล่าง จะเป็นผู้นำในการไต่สวนรายการความคับข้องใจต่างๆ เกี่ยวกับตัวประธานาธิบดีผู้นี้ซึ่งรวบรวมกันเอาไว้อย่างยาวเหยียด และอาศัย หมายเรียกของฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นอาวุธสำคัญ

ด้วยการเข้าควบคุมสภาล่างได้เช่นนี้ เดโมแครตจะสามารถเรียกร้องขอดูเอกสารประวัติการขอยกเว้นภาษีเงินได้ของทรัมป์ซึ่งประธานาธิบดีพยายามปกปิดไม่ยอมเปิดเผยต่อสาธารณะตลอดมา, พิสูจน์ทราบความเป็นไปได้ในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนจากอาณาจักรธุรกิจของทรัมป์, รวมทั้งการขุดลึกเข้าไปในหลักฐานเกี่ยวกับการสมคบกันระหว่างรัสเซียกับทีมรณรงค์หาเสียงของทรัมป์ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2016

ทรัมป์รีบออกมาพูดขู่ตั้งแต่ช่วงเช้าวันพุธ (7 พ.ย.) ทีเดียวว่า การไต่สวนของสภาล่าง จะถูกตอบโต้ด้วยการไต่สวนพวกเดโมแครตของวุฒิสภา ซึ่งยังคงอยู่ในกำมือของพรรครีพับลิกัน ภายหลังการเลือกตั้งกลางเทอมในวันอังคาร (6)

“หากพวกเดโมแครตคิดว่าพวกเขากำลังจะทำให้เงินทองของผู้เสียภาษีต้องสิ้นเปลืองไปเปล่าๆ ด้วยการพยายามไต่สวนพวกเราในระดับสภาล่างแล้ว ถ้าเช่นนั้นเราก็คงจะถูกบังคับให้ต้องพิจารณาทำการไต่สวนพวกเขาบ้างในระดับวุฒิสภา สำหรับการรั่วไหลของข้อมูลข่าวสารที่เป็นความลับในทุกๆ กรณี ตลอดจนอย่างอื่นๆ ยิ่งกว่านี้อีก ทั้งสองฝ่ายสามารถที่จะเล่นเกมนี้กันได้นะ!” ประธานาธิบดีแสดงท่าทีข่มขู่เอาไว้บนทวิตเตอร์

รอยเตอร์ยังไม่อาจติดต่อกับสำนักงานของ ส.ว.มิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำรีพับลิกันในวุฒิสภา เพื่อขอให้แสดงความเห็นเกี่ยวกับทวิตของทรัมป์

แต่พวกเดโมแครตประกาศแล้วว่า สมาชิกรัฐสภาของรีพับลิกันจะไม่สามารถปกป้องคุ้มครองทรัมป์จากการตรวจสอบของสภาล่างได้อีกต่อไปแล้ว

“ประชาชนชาวอเมริกันเรียกร้องต้องการให้รัฐบาลของพวกเขาต้องสามารถถูกไล่เรียงเอาความผิดได้ และได้ส่งข้อความอันชัดเจนออกมาถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการจากสภาล่าง” ส.ส. เจอโรลด์ แนดเลอร์ จากรัฐนิวยอร์ก พรรคเดโมแครต ซึ่งกำลังเตรียมตัวที่จะขึ้นเป็นประธานของคณะกรรมาธิการการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎร ทวิตข้อความเช่นนี้ภายหลังพรรคเดโมแครตประกาศว่าตนได้ครองเสียงข้างมาก

ทรัมป์ “อาจจะไม่ชอบ แต่เขาและคณะบริหารของเขาจะต้องสามารถถูกไล่เรียงเอาความผิดได้ว่าปฏิบัติตามกฎหมายต่างๆ ของเราหรือไม่ และปฏิบัติอย่างรับผิดชอบต่อประชาชนอเมริกันหรือไม่”
<i>ผู้ออกเสียงเข้าแถวเพื่อโหวตที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในรัฐเพนซิลเวเนีย </i>
แนดเลอร์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยพูดถึงทรัมป์ว่า เป็น “หนึ่งในนักทำลายผู้ชั่วร้ายที่สุดในวงการเมืองร่วมสมัย” คือ 1 ใน 3 ส.ส.เดโมแครตคนสำคัญซึ่งได้เคยปะทะกับประธานาธิบดีผู้นี้มาแล้ว และก็จะได้เข้าครองตำแหน่งประธานของคณะกรรมาธิการชุดสำคัญๆ ของสภาล่าง เมื่อสภาชุดใหม่เปิดการประชุมในเดือนมกราคมปีหน้า

สำหรับอีก 2 คน ได้แก่ ส.ส. อีไลจาห์ คัมมิงส์ ผู้ซึ่งแทบแน่นอนอยู่แล้วว่าจะได้ขึ้นเป็นประธานของคณะกรรมาธิการตรวจสอบของสภาล่าง และ ส.ส.แอดัม ชิฟฟ์ ของคณะกรรมาธิการข่าวกรอง ซึ่งเคยถูกทรัมป์ด่าทอว่าเป็น “คนโสโครกไร้คุณธรรม”

การเข้าควบคุมคณะกรรมาธิการเหล่านี้ (โดยที่ปัจจุบันพวกเขาก็เป็น ส.ส.เดโมแครตอาวุโสสูงที่สุดในคณะกรรมาธิการนั้นๆ อยู่แล้ว) จะทำให้พวกเขามีอำนาจในการเรียกร้องให้พวกเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว และบุคคลสำคัญในทีมรณรงค์หาเสียงตลอดจนในธุรกิจต่างๆ ของทรัมป์ ส่งเอกสารต่างๆ ตลอดจนไปให้ปากคำ โดยที่สามารถออกหมายเรียกบังคับมาให้ปากคำได้ด้วยถ้าหากมีความจำเป็น

พวกเขายังจะมีเงินงบประมาณและเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือเพิ่มมากขึ้น สำหรับการดำเนินการไต่สวนต่างๆ ซึ่งอาจชะลอหรือกระทั่งคว่ำวาระต่างๆ ของทรัมป์ให้ตกรางไปเลย

“ผมวางแผนจะไต่สวนให้กระจ่าง เกี่ยวกับเรื่องความสิ้นเปลือง, การฉ้อฉล, และการใช้อำนาจอย่างมิชอบในคณะบริหารทรัมป์” คัมมิงส์แถลงในวันพุธ (7)

“ผมต้องการสอบพวกเจ้าหน้าที่บริหารระดับอาวุโสคนต่างๆ ทั่วทั้งรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งได้ใช้อำนาจจากตำแหน่งของพวกเขาอย่างมิชอบ และทำให้เงินทองของผู้เสียภาษีต้องสิ้นเปลืองสูญเปล่า ตลอดจนเรื่องการตัดสินใจต่างๆ ของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเป็นการกระทำในเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ทางการเงินของตัวเขาเอง” เขาระบุในคำแถลง

ทำเนียบขาวอาจตอบโต้ปฏิเสธการเรียกร้องต่างๆ ของคณะกรรมาธิการ ด้วยการอ้างว่าเป็นอภิสิทธิ์ของฝ่ายบริหาร ทว่านี่น่าที่จะส่งผลให้เกิดการต่อสู้ฟ้องร้องกันในศาลยุติธรรม

การระดมยิงระลอกแรกในสมรภูมินี้ คาดหมายกันว่าจะมาจาก ริชาร์ด นีล ส.ส.เดโมแครตที่น่าจะได้ตำแหน่งประธานของคณะกรรมาธิการจัดหารายได้ของสภาล่าง อันเป็นคณะกรรมาธิการทรงอิทธิพลซึ่งมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการกำหนดจัดเก็บภาษีต่างๆ ทั้งนี้เขาพูดเอาไว้แล้วว่าเขาจะเรียกร้องขอดูเอกสารการขอคืนภาษีเงินได้ของทรัมป์ จากรัฐมนตรีคลัง สตีเวน มนูชิน ความเคลื่อนไหวเช่นนี้อาจกลายเป็นจุดเริ่มของการไต่สวนติดตามมาเป็นชุดใหญ่ เพื่อหาความกระจ่างเกี่ยวกับสิ่งที่เอกสารนี้อาจซุกซ่อนไว้หรือมีความกำกวมคลุมเครือ
<i>ผู้ออกเสียงกำลังลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในรัฐโอไฮโอ </i>
แม้กระทั่งก่อนการเลือกตั้งคราวนี้ด้วยซ้ำ ส.ส.ชิฟฟ์ก็พูดแล้วว่า คณะกรรมาธิการข่าวกรองของเขาจะต้องไต่สวนข้อกล่าวหาต่างๆ ที่ว่าอาจจะมีการฟอกเงินจากรัสเซียโดยผ่านธุรกิจต่างๆ ของทรัมป์ ตลอดจนเรื่องที่มอสโกอาจมีการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่ประธานาธิบดีผู้นี้

คณะกรรมาธิการการยุติธรรมของแนดเลอร์นั้น ย่อมต้องเป็นผู้รับผิดชอบตัวหลัก หากมีความพยายามใดๆ ที่จะสอบสวนและถอดถอน (อิมพีช) ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผลการสอบสวนของทีมงานที่นำโดย อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ในเรื่องรัสเซียเข้าก้าวก่ายแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯเมื่อปี 2016 รวมทั้งความเป็นไปได้ที่ทีมรณรงค์หาเสียงของทรัมป์อาจมีการสมคบกับทางมอสโก

คาดหมายกันว่าคณะกรรมาธิการชุดนี้จะมองหาวิธีการต่างๆ ในการคุ้มครองมุลเลอร์และการสอบสวนของเขา จากความพยายามใดๆ ของทรัมป์ที่จะทำลายการสอบสวน หรือห้ามไม่ให้เผยแพร่ผลการสอบสวนเหล่านี้

ไม่รีบร้อนถอดถอน‘ทรัมป์’

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการของแนดเลอร์ไม่น่าที่จะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพื่อไปสู่การไต่สวนและถอดถอนทรัมป์ ตัวเขาเองเพิ่งพูดว่าหากจะมีความพยายามในการถอดถอนใดๆ แล้ว ก็จะต้องอิงอยู่กับหลักฐานที่ว่า มีการปฏิบัติการเพื่อล้มล้างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นไปอย่างรุนแรงมาก จนกระทั่งสร้างความกังวลใจแม้กระทั่งในหมู่ผู้สนับสนุนบางส่วนของทรัมป์

คาดหมายกันว่า แนดเลอร์, คัมมิงส์, และชิฟฟ์ จะร่วมมือประสานงานความพยายามของพวกเขา รวมทั้งหาทางให้ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายรีพับลิกันด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดภาพลักษณ์ว่า นี่เป็นหมากกลเพื่อมุ่งผลทางการเมืองอย่างโจ๋งครึ่มของพรรคเดโมแครต ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020

กระนั้นก็ตาม พวกรีพับลิกันก็โจมตีเดโมแครตแล้วว่ากำลังเตรียมการใช้อำนาจของพวกเขาอย่างมิชอบ เพื่อเล่นงานทางการเมืองต่อทรัมป์และพันธมิตรของประธานาธิบดี พวกเขาทำนายว่าการเดินหน้าแบบแบ่งพรรคแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจนเช่นนี้อาจส่งผลสะท้อนกลับเข้าใส่พวกเดโมแครตเอง ทำนองเดียวกับที่เกิดขึ้นมาหลังจากพวกรีพับลิกันพยายามถอดถอนประธานาธิบดีบิลล์ คลินตัน ในช่วงทศวรรษ 1990

“มันจะมีแรงกดดันซึ่งไม่อาจต่อต้านได้ ในการขยายการไต่สวนของพวกเขาออกไปจนเกินกำลัง และพยายามถอดถอนประธานิบดีในท้ายที่สุด” ไมเคิล สตีล นักยุทธศาสตร์ของรีพับลิกัน กล่าวทำนาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...