xs
xsm
sm
md
lg

หรือ‘ทรัมป์’คิดชุบชีวิตชีวาตลาดหุ้นก่อนหน้าเลือกตั้งกลางเทอม ด้วยการปล่อยข่าวใกล้ทำข้อตกลงการค้ากับจีนได้แล้ว?

เผยแพร่:   โดย: คริสโตเฟอร์ สกอตต์


(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Is Trump trying to ‘juice’ the market with China trade deal ‘stunt’?
By Christopher Scott
03/11/2018

วอลล์สตรีทกำลังดิ้นรนเพื่อถอดรหัสว่า สัญญาณต่างๆ ที่ดูขัดแย้งกันเองซึ่งส่งออกมาจาก โดนัลด์ ทรัมป์ และทำเนียบขาว ในช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯนั้น มีอันไหนที่สมควรแก่การเชื่อถือ

วินิจฉัยจากอาการหมุนติ้วของตลาดหลักทรัพย์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังๆ มานี้ คงต้องบอกว่าวอลล์สตรีทยังคงไม่เสร็จสิ้นการคาดคำนวณแรงกระทบกระเทือนที่จะมีต่อราคาหุ้น จากการบานปลายขยายตัวของความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนซึ่งถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกข่าวส่งข้อความเร่งรัดกระชับสั้นอยู่เป็นระยะในช่วงเวลาหลายๆ เดือนที่ผ่านมา

และเมื่อวินิจฉัยจากการซื้อขายที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ (2 พ.ย.) ซึ่งดำเนินไปท่ามกลางการออกมากล่าวแก้เกี้ยวของทรัมป์ ผู้ซึ่งในเวลานี้หันมาพูดว่ากำลังจะทำดีลกับจีนได้ในเร็วๆ นี้ ก็ต้องบอกว่าพวกนักลงทุนยังคงรู้สึกสับสนมึนงงกันอยู่

สัปดาห์นี้ปิดฉากลงด้วยรายงานข่าวต่อเนื่องเป็นสายซึ่งมีเนื้อหาขัดแย้งกันเอง โดยที่ตอนแรกๆ บ่งชี้ให้เห็นว่าสหรัฐฯกับจีนกำลังอยู่ระหว่างการทำข้อตกลงกัน แล้วต่อมาก็มีรายงานข่าวในทางตรงกันข้าม นั่นคือปฏิเสธว่าไม่มีความเคลื่อนไหวเช่นนั้นหรอก

ทรัมป์พาตัวเองเข้ามาร่วมวงเรื่องนี้ด้วยเมื่อวันพฤหัสบดี (1 พ.ย.) ด้วยการทวิตข้อความซึ่งก่อให้เกิดผลในทางที่ทำให้เข้าใจกันว่าการเจรจากำลังดำเนินไปด้วยดี [1] แล้วจากนั้นเขายังพูดในทางมองโลกสดใสกับพวกผู้สื่อข่าวในตอนบ่ายวันศุกร์ (2 พ.ย.) [2] ซึ่งเป็นการลดทอนน้ำหนักความเห็นในทางเลวร้ายจากพวกเจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาวในวันเดียวกัน โดยคนหนึ่งในจำนวนนี้คือ ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจ แลร์รี คุดโลว์ [3]

พวกนักลงทุนดูเหมือนไม่ได้เทขายหุ้นในช่วงบ่ายวันศุกร์ (2 พ.ย.) สืบเนื่องจากการรบเร้ายืนยันของทรัมป์ โดยดัชนีตัวสำคัญๆ ของตลาดอยู่ในอาการขึ้นลงไร้ทิศทางแน่นอนตามหลังการแสดงความเห็นของเขา หลังจากที่ต่างพากันไหลลงในช่วงก่อนหน้านั้นของวัน ทั้งนี้ในตอนปิดตลาดวันศุกร์ (3 พ.ย.) ดัชนีสำคัญทุกๆ ตัวต่างติดลบกันถ้วนหน้า [4]

เหตุผลหนึ่งซึ่งทำให้ยังคงเกิดความสงสัยข้องใจกันก็คือ ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนใดๆ ปรากฏขึ้นมาให้เห็นเลยว่า จีนกำลังปรารถนาที่จะขยับเขยื้อนโอนอ่อนยินยอมตามข้อเรียกร้องสำคัญๆ บางประการของคณะบริหารทรัมป์

“ใช่ครับ มันเป็นอุปสรรคใหญ่ทีเดียวที่จะก้าวไปสู่การทำความตกลงกับรัฐบาลจีน และพวกคลังสมองน่ะไม่เพียงหลีกเลี่ยงที่จะตอบเรื่องนี้เท่านั้น แต่บางครั้งก็ถึงกับปฏิเสธข้อกล่าวหา (ว่าจีนบังคับให้ถ่ายโอนเทคโนโลยี) อย่างครอบคลุมกว้างขวางกันทีเดียว” นี่เป็นคำกล่าวของ ไมเคิล พิลส์บิวรี (Michael Pillsbury) ผู้เชี่ยวชาญประจำที่ดูแลศึกษาเรื่องจีน ของสถาบันฮัดสัน (Hudson Institute) กลุ่มคลังสมองที่ตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงวอชิงตัน ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ได้ไปใช้เป็นเวทีในการแจกแจงรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายว่าด้วยจีนของคณะบริหารทรัมป์

พิวส์บิวรี เขียนในอีเมลส่งถึงเอเชียไทมส์ว่า กรอบโครงสำหรับการทำความตกลงที่อาจเป็นไปได้ซึ่งส่งมาให้แก่สถาบันฮัดสัน โดย ศูนย์กลางเพื่อโลกาภิวัตน์แห่งประเทศจีน (China Center for Globalization) กลุ่มคลังสมองซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ที่ปักกิ่งนั้น ถึงแม้จะไปไกลเกินกว่าข้อเสนอจากปักกิ่งซึ่งมีรายงานกันไว้ก่อนหน้านี้แล้วก็ตามที แต่ก็จะยังคงถูกคณะบริหารทรัมป์ถือว่าเป็นคำตอบแบบดูหมิ่นกันอยู่นั่นเอง

แลร์รี ฟิงค์ (Larry Fink) ซีอีโอของ แบล็กร็อก (BlackRock) ก็มีความรู้สึกในทำนองเดียวกันนี้ ขณะพูดในที่ประชุมแห่งหนึ่งในนิวยอร์กเมื่อวันพฤหัสบดี (1 พ.ย.)

“ผมอยู่ในจีนช่วงสองสามสัปดาห์ก่อน และผมเชื่อจริงๆ ว่าถ้าหากเส้นทางยังคงเป็นอย่างเดียวกันนี้ต่อไปอีกในระยะสองสามสัปดาห์ข้างหน้าแล้ว เราก็กำลังจะเจอสงครามการค้าแบบเต็มขั้นแน่ๆ” ฟิงค์กล่าว

“จีนเป็นชาติที่เข้มแข็งมาก เป็นชาติที่ภาคภูมิใจในตัวเองมาก ผมคิดว่าเขากำลังจะยืนหยัดอย่างมั่นคง” เขากล่าวต่อ

ช่องว่างที่ยังคงถ่างกว้างระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ซึ่งเผชิญหน้ากันตรงบริเวณทางตันด้านการค้าในเวลานี้ ได้นำไปสู่การคาดเดากะเก็งกันว่า ทรัมป์กำลังพยายามหาทางเพิ่มพูนความเชื่อมั่นของนักลงทุน ก่อนหน้าการเลือกตั้งกลางเทอมที่จะจัดขึ้นในวันอังคาร (6 พ.ย.) นี้ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาที่ทรงความสำคัญอย่างยิ่งยวด

“ถ้าหากผมเป็นคนช่างระแวงสงสัยอย่างล้ำลึกนะ –ผมเองแค่เป็นคนช่างระแวงสงสัยพอประมาณเท่านั้นเองแหละ— ผมก็จะบอกว่านี่คือการออกมาแสดงโลดโผนโจนทะยานให้ดู เพื่อทำให้ตลาดเกิดความกระตือรือร้นมีชีวิตชีวาขึ้นเท่านั้น” นี่เป็นคำพูดของ เจมส์ เปโธคูคิส (James Pethokoukis) นักวิเคราะห์นโยบายเศรษฐกิจแห่งสถาบันวิสาหกิจอเมริกัน (American Enterprise Institute) กลุ่มคลังสมองแนวทางอนุรักษนิยมชื่อดัง ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ในกรุงวอชิงตัน

เมื่อถูกถามระหว่างให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีว่า เขาคิดหรือไม่ว่าการขยายตัวบานปลายในเรื่องการขึ้นภาษีศุลกากรจะต้องมาถึงจนได้ในที่สุดภายในสิ้นปีนี้ คำตอบของเปโธคูคิสมีน้ำเสียงของการมองโลกแง่ร้าย

“ฟังนะ ผมยังคงคิดอย่างนั้น (คาดหมายว่าจะมีการขึ้นภาษีศุลกากรกันต่อไปอีก) ผมมีความรู้สึกในระดับพื้นฐานเลยว่า นี่มีความแตกต่าง […] ไปจากนาฟตา (NAFTA) ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำให้ได้สิ่งที่เรียกกันว่าเป็นข้อตกลงที่ดีขึ้นกว่าเดิมจริงๆ ผมคิดว่าจริงๆ แล้วนี่เป็นการที่เรากำลังแข่งขันชิงดีกับจีนบนเวทีระดับโลก”

เขากล่าวต่อไปว่า การสร้างรูปโฉมภายนอกขึ้นมาว่า กำลังจะสามารถทำความตกลงกันได้อยู่แล้ว จะเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือทรัมป์ในการรับมือกับฐานเสียงทางการเมืองของเขา โดยที่ผู้คนในฐานเสียงทางการเมืองของทรัมป์นั้นจำนวนมากเป็นพวกที่ต้องพึ่งพาอาศัยการส่งออกสินค้าการเกษตรไปยังจีน

“ผมคิดว่า โดยเฉพาะพวกผู้คนชนบทในแถบมิดเวสต์ จะต้องชื่นชอบเรื่องนี้แน่ๆ”

จอร์จ แมกนุส (George Magnus) อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของยูบีเอส (UBS) ซึ่งเวลานี้เป็นนักวิจัยคนหนึ่งอยู่ที่ศูนย์จีนแห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford China Center) แสดงความเห็นพ้องกับทัศนะเช่นนี้ ผ่านทางทวิตเตอร์ ดังนี้:

George Magnus @georgemagnus1
· Nov 2, 2018
ผมเขียนเรื่องนี้เอาไว้เมื่อ 3 วันก่อน แล้วเวลานี้บลูมเบิร์กก็รายงานข่าวว่า ทรัมป์ได้มอบอำนาจให้คณะรัฐมนตรีจัดเตรียม เพื่อให้สามารถทำข้อตกลงบางอย่างบางประการกับสี ภายหลังจากที่พวกเขาสนทนากัน (ระหว่างการประชุมซัมมิตกลุ่ม จี20 ที่บัวโนสไอเรส) จะฉลองด้วย Champagne หรือ Shmalz ดีล่ะ? 1/n


และ

George Magnus @georgemagnus1
ป้ายสีว่าผมเป็นพวกชอบดูถูกถากถางคนอื่นไปหมดก็ได้ แต่ทรัมป์น่ะกำลังออกท่าออกทางเท่านั้นเอง อาทิตย์หน้า (เลือกตั้ง) กลางเทอมแล้ว ต้องสร้างเรื่องฮือฮาในตลาด อวดอ้างว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่าเพื่อจะได้เป็นฝ่ายริเริ่ม ฯลฯ จีน จะ/ควร รู้สึกระวังตัวและมายังบัวโนไอเรสพร้อมกับการอ่อนข้อ 2/n
2:38 PM - Nov 2, 2018


ก่อนที่ทรัมป์แสดงความเห็นว่ากำลังมีการจัดทำข้อตกลงทางการค้ากันอยู่นั้น ตลาดหุ้นเริ่มต้นสัปดาห์นี้ด้วยอาการโซเซรูดลงต่ำ ภายหลังมีรายงานข่าวชิ้นหนึ่งซึ่งระบุว่า เรื่องการค้านั้นกระทั่งจะไม่ถูกบรรจุเอาไว้ในวาระสำหรับการเจรจาหารือกันระหว่างทรัมป์ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในระหว่างการประชุมของกลุ่มจี20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ในช่วงต่อไปของเดือนพฤศจิกายนนี้

การเริ่มต้นอย่างลำบากของสัปดาห์นี้ บังเกิดขึ้นหลังจากเดือนตุลาคมที่เลวร้ายสำหรับหลักทรัพย์สหรัฐฯ ซึ่งได้ส่งให้ดัชนีหุ้นตัวสำคัญๆ ลงมาอยู่ใกล้ๆ แดนแห่งการปรับฐาน และมีข่าวลือกะเก็งกันสะพัดว่ากำลังเข้าสู่ภาวะตลาดหมี

ในวันพุธ (31 ต.ค.) แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจของทรัมป์ กลายเป็นคนแรกซึ่งจัดแจงอัดฉีดการมองโลกแบบแง่ดีสดใสบางอย่างบางอย่างเข้าไปในการสนทนา เมื่อตอนที่เขาพูดในการให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซีเอ็นบีซีว่า มาตรการขึ้นภาษีศุลกากรต่อสินค้าจีนระลอกต่อไปนั้นไม่ใช่สิ่งที่ “จารึกหนักแน่นเอาไว้ในก้อนหิน”

“มีความเป็นไปได้ที่สิ่งดีๆ ด้านบวกบางอย่างบางประการอาจ –นี่ผมพูดว่าอาจนะครับ— ปรากฏออกมาจากการพูดจาระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์-ประธานาธิบดีสีก็ได้นะ มันมีความเป็นไปได้” คุดโลว์ บอก

เห็นได้ชัดเจนว่า ตลาดนั้นยังไม่ได้แน่ใจหรอกว่า คำพูดอันไหนกันแน่ของคุดโลว์ –หรือจะบอกว่า คำพูดอันไหนกันแน่ของทรัมป์ ก็ได้— ซึ่งสมควรแก่การเชื่อถือ

หมายเหตุผู้แปล

[1] ข้อความที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสทางทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน มีดังนี้:

Donald J. Trump
✔ @realDonaldTrump
เพิ่งได้สนทนาอย่างยาวและอย่างดีมากกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พวกเราคุยกันในหัวข้อจำนวนมาก โดยเน้นหนักหน่วงเรื่องการค้า การหารือเหล่านี้กำลังเดินหน้าไปได้อย่างสดใสโดยมีกำหนดการพบปะกันใน จี-20 ที่อาร์เจนตินา ยังได้หารือกันอย่างดีเรื่องเกาหลีเหนือด้วย!
9:09 PM - Nov 1, 2018
(ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cnbc.com/2018/11/01/trump-says-he-and-chinas-xi-exchanged-long-and-very-good-trade-conversation.html)

[2] ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พูดกับพวกผู้สื่อข่าวในตอนบ่ายวันศุกร์ (2 พ.ย.) เรื่องนี้ปรากฏอยู่ในรายงานข่าวเรื่อง Trump expects 'very good' trade deal with China (ทรัมป์คาดหมายจะได้ข้อตกลงการค้าที่ ‘ดีมาก’ กับจีน) ของสำนักข่าวเอเอฟพี ซึ่งขอเก็บความนำมาเสนอดังนี้:

ทรัมป์คาดหมายจะได้ข้อตกลงการค้าที่ ‘ดีมาก’ กับจีน
โดย สำนักข่าวเอเอฟพี

วอชิงตัน - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันศุกร์ (2 พ.ย.) ว่า สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนที่กำลังแตกหน่อขยายตัวอยู่เวลานี้ จะยุติลงด้วย “ข้อตกลงที่ดีมาก”

“ผมคิดว่าเราจะได้ทำข้อตกลงกับจีน” เขาบอกกับพวกผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว “ผมคิดว่าจะได้ทำข้อตกลงที่ดีมากกับจีน”

“เรากำลังเข้าใกล้กันขึ้นมากเพื่อที่จะทำบางสิ่งบางอย่าง” ทรัมป์กล่าว “ได้มีความคืบหน้าไปมากทีเดียว”

(ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://news.abs-cbn.com/business/11/03/18/trump-expects-very-good-trade-deal-with-china)

[3] พวกเจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาว เป็นต้นว่า ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจ แลร์รี คุดโลว์ แสดงความเห็นในทางเลวร้ายเมื่อวันศุกร์ (2 พ.ย.) เกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้ากับจีน เรื่องนี้อยู่ในรายงานข่าว Trump's top economic advisor says the Cabinet was not asked to draw up trade plan for China (ที่ปรึกษาเศรษฐกิจระดับท็อปของทรัมป์บอก ครม.ไม่ได้ถูกขอให้ร่างแผนการค้าที่จะทำกับจีน) ของโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี ซึ่งขอเก็บความนำมาเสนอ ดังนี้:
ที่ปรึกษาเศรษฐกิจระดับท็อปของทรัมป์บอก ครม.ไม่ได้ถูกขอให้ร่างแผนการค้าที่จะทำกับจีน
โดย ซีเอ็นบีซี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้ขอให้คณะรัฐมนตรีของเขาจัดเตรียมข้อตกลงการค้าที่จะทำกับจีน แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของทำเนียบขาวกล่าวในวันศุกร์ (2 พ.ย.) ซึ่งขัดแย้งกับรายงานข่าวที่ปรากฏออกมาก่อนหน้านี้

“ไม่ได้มีความเคลื่อนไหวอย่างมโหฬารใดๆ เพื่อทำข้อตกลงกับจีนหรอก” คุดโลว์ ซึ่งตำแหน่งอย่างเป็นทางการของเขาคือ ผู้อำนวยการของสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ (director of the National Economic Council) บอกกับรายการ “ฮาล์ฟไทม์ รีพอร์ต” (HalfTime Report) ของซีเอ็นบีซี โดยระบุด้วยว่า อันที่จริง “เราได้รวบรวมจัดทำข้อเรียกร้องต่างๆ ต่อจีนในเรื่องว่าด้วยการค้าไปเรียบร้อยแล้ว”

“เรากำลังทำสิ่งต่างๆ ที่เป็นปกติ เป็นการทำกันตามกิจวัตร ซึ่งเราก็ได้รวบรวมจัดทำกันเรียบร้อยแล้วและเป็นการเตรียมการกันตามปกติ” เขาบอก “เราไม่ได้อยู่ในจุดที่กำลังจะได้ข้อตกลงออกมาหรอก”

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเอาไว้ก่อนหน้านี้ในวันศุกร์ (2 พ.ย.) ว่า ทรัมป์ได้ขอให้พวกคณะรัฐมนตรีของเขาจัดเตรียมร่างสำหรับข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-จีน แต่มีเจ้าหน้าที่อาวุโสของคณะบริหารทรัมป์ 3 รายบอกกับซีเอ็นบีซีว่า ไม่มีสิ่งบ่งชี้ใดๆ ว่ากำลังจะมีการทำดีลทางการค้ากับจีนเลย

ราคาหุ้นร่วงลงสู่จุดต่ำสุดของวันกันเป็นแถว ภายหลังการแสดงความเห็นของคุดโลว์ โดยที่ดัชนีหุ้นอุตสาหกรรมดาวโจนส์ตกลงไปกว่า 200 จุด

ความเห็นของคุดโลว์นี้ปรากฏออกมา 1 วันหลังจากทรัมป์ทวิตว่า เขาได้ “สนทนาอย่างยาวและอย่างดีมาก” กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนในเรื่องการค้า

อย่างไรก็ดี คุดโลว์ยืนยันว่า ทรัมป์กับสีจะพบปะกันระหว่างซัมมิตกลุ่มจี20 และหารือกันเรื่องการค้า

“เรายังต้องทำอะไรอีกมาก ถ้าท่านประธานาธิบดีเลือกที่จะทำมันนะ ในเรื่องภาษีศุลกากร” คุดโลว์บอก “พวกเขาเพียงแต่ต้องโชว์เรา ในเรื่องคำตอบอย่างเป็นรูปธรรมต่อข้อถามต่างๆ ของฝ่ายเรา”
(ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cnbc.com/2018/11/02/kudlow-says-cabinet-was-not-asked-to-draw-up-trade-plan-for-china.html)

[4] ดัชนีหุ้นสำคัญๆ ของตลาดวอลล์สตรีท ปิดวันศุกร์ (2 พ.ย.) โดยที่ ดัชนีหุ้นอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ลบ 109.91 จุด หรือ 0.43% มาอยู่ที่ 25,270.83 ขณะที่ เอสแอนด์พี 500 หล่นลงมา 17.31 จุด หรือ 0.63% อยู่ที่ 2,723.06 ส่วนดัชนีแนสแดค คอมโพสิต ถอยหลัง 77.06 จุด หรือ 1.04% อยู่ที่ 7,356.99
(ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.reuters.com/article/us-usa-stocks/wall-street-snaps-three-day-rally-as-apple-falls-trade-optimism-fades-idUSKCN1N7190)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...