xs
xsm
sm
md
lg

เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ นำกองเรือร่วม “ซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุด” ของญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – เครื่องบินขับไล่ของสหรัฐฯโฉบเฉี่ยวเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกในวันนี้ (3) ในขณะที่เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน กับเรือพิฆาตของญี่ปุ่นและเรือรบแคนาดาลำหนึ่งเข้าร่วมการฝึกซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในและนอกญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นและสหรัฐฯนำทหารเรือ นาวิกโยธิน และนักบินรวม 57,000 คนเข้าร่วมการฝึกซ้อม Keen Sword ซึ่งจัดขึ้นทุกๆสองปีซึ่งมีการฝึกจำลองต่อสู้ทางอากาศ การยกพลขึ้นบก และป้องกันขีปนาวุธ ทหาร 47,000 คนของญี่ปุ่นคิดเป็นหนึ่งในห้าของกองกำลังป้องกันประเทศ

“เรามาเพื่อสร้างเสถียรภาพและรักษาขีดความสามารถของเราในกรณีที่มีความจำเป็น การฝึกซ้อมอย่าง Keen Sword เป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำอย่างขาดไม่ได้” พล.ร.ต คาร์ล โทมัส ผู้บัญชาการกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตี กล่าวในระหว่างการบรรยายสรุปในห้องโถงของเรือโรนัลด์เรแกน ในขณะที่เครื่องบินขับไล่เอฟ-18 ออกตัวจากดาดฟ้าเรือข้างบน

เรืออีก 8 ลำและเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เข้าร่วมการฝึกซ้อมรบต่อต้านเรือดำน้ำในการแสดงแสนยานุภาพในน่านน้ำที่วอชิงตันและโตเกียวกังวลว่าจะอยู่ภายใต้อิทธิพลของปักกิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ

“ความเป็นพันธมิตรสหรัฐฯ-ญี่ปุ่นมีความจำเป็นยิ่งสำหรับเสถียรภาพในภูมิภาคนี้และอินเดียแปซิฟิดที่เหลือ” พล.ร.ต ฮิชิ เอกาวะ ผู้บัญชาการกองเรือญี่ปุ่น กล่าวบนเรือโรนัลด์เรแกน

เรือรบใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯในเอเชียลำนี้ที่ประจำการในเมืองโยโกสุกะใกล้โตเกียวมีลูกเรือ 5,000 คนและเครื่องบินขับไล่เอฟ-18 ซูเปอร์ฮอร์เน็ต ประมาณ 90 ลำ

เรือเสบียงของกองทัพเรือแคนาดาลำหนึ่งก็เข้าร่วมการฝึกซ้อม Keen Sword ด้วยพร้อมกับเรือฟริเกตที่แล่นเคียงข้างเรือโรนัลด์ เรแกนในวันนี้ (3)

การมีส่วนร่วมของแคนาดากำลังทำให้การซ้อมรบสองฝ่ายนี้ที่เริ่มต้นในปี 1986 “เข้าสู่ขอบเขตของการฝึกซ้อมหลายฝ่าย” ร.อ.ฮิวจ์ คานูเอล นักการทูตกลาโหมของแคนาดาในญี่ปุ่น กล่าวในกรุงโตเกียว เขากล่าวเสริมว่า การมีส่วนร่วมใน Keen Sword สอดคล้องกับความต้องการของแคนาดาที่จะมีบทบาททางทหารในเอเชีย

แคนาดาไม่ใช่ประเทศตะวันตกแห่งเดียวที่กำลังมีบทบาทด้านความมั่นคงมากขึ้นในภูมิภาคนี้ อังกฤษและฝรั่งเศสก็กำลังส่งเรือเข้ามามากขึ้น ในขณะที่บทบาททางทหารของจีนในทะเลจีนใต้กำลังเพิ่มมากขึ้น และอิทธิพลของจีนเหนืออินเดียแปซิฟิกและเส้นทางการค้าที่สำคัญก็กำลังขยายวงเช่นกัน

ผู้สังเกตการณ์จากอังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ก็จะเฝ้าติดตามการซ้อมรบครั้งนี้ซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันจันทร์ (29) และจะจบลงในวันพฤหัสบดี (8)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...