xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านขอความมั่นใจจากชาติยุโรป ก่อนสหรัฐฯ เริ่มคว่ำบาตรน้ำมัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – อิหร่านเรียกร้องในวันนี้ (3) ให้กลุ่มประเทศยุโรปรับประกันการสนับสนุนในขณะที่กำลังเผชิญกับความตั้งใจที่จะคว่ำบาตรใหม่อีกครั้งของวอชิงตันต่อการขายมันของอิหร่าน เพื่อบีบให้เตหะรานควบคุมกิจรรมทางนิวเคลียร์ ขีปนาวุธ และกิจกรรมต่างๆ ในภูมิภาค

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ คุยโทรศัพท์กับ เฟเดอริกา โมเกรินี ประธานฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนี สวีเดน และเดนมาร์กเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้การคว่ำบาตรของยุโรป สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการ รายงาน

“โมเกรินีและรัฐมนตรีชาติยุโรปเน้นย้ำถึงความสำคัญในหน้าที่ของรัฐมนตรีกระทรวงการคลังต่อกลไกทางการเงินของยุโรปเพื่อกอบกู้ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และกลไกดังกล่าวจะใช้งานได้เร็ววัน” ไออาร์เอ็นเอ ระบุ

วอชิงตันจะนำมาตรการคว่ำบาตรแบบครอบคลุมต่อภาคปิโตรเลียมและธนาคารของอิหร่านกลับมาใช้อีกครั้ง โดยจะเริ่มต้นในวันจันทร์ (5)

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกลุ่มนักการทูตบอกกับรอยเตอร์ว่า กลไกใหม่ของอียูที่จะอำนวยความสะดวกให้กับการซื้อสินค้าส่งออกของอิหร่านน่าจะมีผลตามกฎหมายในวันที่ 4 พฤศจิกายน เมื่อการคว่ำบาตรระยะต่อไปเริ่มขึ้น แต่จะใช้งานไม่ได้จริงจนกว่าต้นปีหน้า

อียู ฝรั่งเศส เยอรมนี และอังกฤษ ระบุในถ้อยแถลงร่วมเมื่อวานนี้ (2) ว่า พวกเขาเสียใจที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯตัดสินใจรื้อฟื้นการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ผู้ส่งออกน้ำมันอันดับสามของโลก

“จุดประสงค์ของเราคือการปกป้องกลุ่มธุรกิจของยุโรปที่ทำการแลกเปลี่ยนทางการค้าอย่างถูกกฎหมายกับอิหร่าน ตามกฎหมายของยุโรปและมติ 2231 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ” โมเกรินี และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของทั้งสามประเทศ ระบุในถ้อยแถลง

มหาอำนาจรายใหญ่ที่สุด 3 ประเทศของยุโรปเป็นคู่สัญญา ร่วมกับรัสเซียและจีน ในข้อตกลงระหว่างประเทศปี 2015 กับอิหร่านที่จำกัดโครงการนิวเคลียร์แลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรต่อเตหะราน

ด้วยการคว่ำบาตรรอบใหม่ ทรัมป์กำลังพยายามบีบให้อิหร่านต้องควบคุมโครงการนิวเคลียร์อย่างเข้มงวดกว่านี้และระงับการพัฒนาขีปนาวุธและการสนับสนุนกองกำลังตัวแทนในเยใน ซีเรีย เลบานอน และที่อื่นๆ ในตะวันออกกลาง

ทรัมป์ประณามข้อตกลงนิวเคลียร์นี้ที่ถูกลงนามก่อนเขาเข้ารับตำแหน่ง ว่าเป็นความผิดพลาดที่เข้าทางอิหร่าน และดึงสหรัฐฯออกจากข้อตกลงเมื่อเดือนพฤษภาคม

ในขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่าน รายงานว่า สาธารณรัฐอิสลามได้เริ่มการผลิตเครื่องบินขับไล่ Kowsar ที่ออกแบบภายในประเทศสำหรับใช้ในกองทัพอากาศแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...