xs
xsm
sm
md
lg

นาโตเรียกร้อง ‘รัสเซีย’ เคารพสนธิสัญญานิวเคลียร์ INF หลัง ‘ทรัมป์’ ขู่จะถอนตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เรียกร้องวานนี้ (31 ต.ค.) ให้รัสเซียปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่เคยทำไว้กับสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเย็น หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาขู่ว่าจะนำอเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงนี้

ข้อเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นระหว่างการประชุมสภานาโต-รัสเซีย (NRC) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์

หลังเสร็จสิ้นการหารือ กลุ่มพันธมิตรนาโตได้แถลงเรียกร้องให้มอสโก “ปฏิบัติตามข้อกำหนดในสนธิสัญญานิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF) อย่างสมบูรณ์โดยไม่ชักช้า”

“เรายังยินดีที่จะเจรจากับรัสเซียในประเด็นนี้ต่อไป ทว่าในฐานะกลุ่มพันธมิตร เราก็พร้อมจะใช้มาตรการตอบสนองที่มีประสิทธิภาพ เพื่อปกป้องความมั่นคงและความปลอดภัยของพันธมิตรทุกประเทศ”

ทรัมป์ ออกมาประกาศเมื่อต้นเดือน ต.ค. ว่าต้องการนำสหรัฐฯ ถอนตัวจาก INF ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ช่วยปลดล็อคการเผชิญหน้าด้านอาวุธในยุคสงครามเย็น โดยอ้างว่ารัสเซียพัฒนาระบบขีปนาวุธที่เป็นการละเมิดสัญญาก่อน

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียกล่าวเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การละทิ้งข้อตกลง INF จะนำไปสู่การแข่งขันด้านอาวุธ และสัญญาจะตอบโต้อย่างถึงพริกถึงขิง หากสหรัฐฯ ส่งขีปนาวุธเข้าไปประจำการบนแผ่นดินยุโรปอีกครั้ง

ท่าทีของ ทรัมป์ นั้นไม่ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรนาโตแต่อย่างใด โดย เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ยืนยันว่า กลุ่มพันธมิตรไม่เห็นด้วยกับการกระทำที่อาจส่งผลให้โลกกลับเข้าสู่สงครามเย็นอีกครั้ง หรือจุดชนวนการแข่งขันด้านอาวุธ

อย่างไรก็ตาม สโตลเตนเบิร์ก ยอมรับว่ารู้สึกไม่สบายใจที่มอสโกเพิกเฉยต่อความกังวลของนาโตเกี่ยวกับโครงการพัฒนาขีปนาวุธ SSC-8 (หรือที่รัสเซียเรียกว่า 9M729) ซึ่งมีพิสัยเดินทางระหว่าง 500-5,500 กิโลเมตร และ ทรัมป์ อ้างว่าเป็นการละเมิดข้อตกลง INF ที่รัสเซียทำร่วมกับสหรัฐฯ เมื่อปี 1987

ผู้แทนมอสโกกล่าวระหว่างการประชุมที่บรัสเซลส์ว่า ระบบขีปนาวุธรุ่นใหม่ไม่ได้ละเมิดเงื่อนไข INF อย่างแน่นอน และยืนยันว่ารัสเซียจะมีคำอธิบายที่ชัดเจนตามที่นาโตเรียกร้อง

รัฐสมาชิกนาโตในยุโรปมองว่า INF คือหลักค้ำประกันความมั่นคงให้กับภูมิภาคแห่งนี้ และกังวลถึงความเสี่ยงที่จะตามมาหาก ทรัมป์ ฉีกสนธิสัญญาดังกล่าว

นักการทูตคนหนึ่งเผยว่า ทุกฝ่ายพยายามเรียกร้องให้วอชิงตันและมอสโกผ่อนคลายความตึงเครียดลง “แต่ก็เป็นเรื่องยากมาก”

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียย่ำแย่ลงด้วยหลายๆ ปัจจัย โดยเฉพาะเรื่องที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016

สองมหาอำนาจยังขัดแย้งกันด้วยเรื่องที่มอสโกแทรกแซงสงครามกลางเมืองซีเรียเพื่ออุ้มประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด และยังหนุนหลังกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนตะวันออก

ทรัมป์ ยอมรับว่าการถอนตัวจาก INF นั้นเป็นไปเพื่อรับมือ ‘จีน’ ด้วยส่วนหนึ่ง เนื่องจากที่ผ่านมาปักกิ่งไม่ได้เป็นภาคีข้อตกลงฉบับนี้ และมีสิทธิ์พัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลางได้อย่างไม่มีข้อจำกัด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...