xs
xsm
sm
md
lg

ปินส์อพยพชุมชนชายฝั่งหนี “ไต้ฝุ่นยู่ทู่” พร้อมเตือนภัยคลื่นพายุ-ดินถล่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ฟิลิปปินส์ยกระดับการเตือนภัยพายุในวันนี้ (29) และเริ่มการอพยพชุมชนชายฝั่งบางส่วนในเส้นทางของไต้ฝุ่นลูกนี้ซึ่งเสี่ยงทำให้เกิดคลื่นพายุ ดินถล่ม และน้ำท่วมจากลมกำลังแรงและฝนตกหนัก

ใต้ฝุ่นยู่ทู่ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วยการโจมตีหมู่เกาะนอร์ทเธิร์นมาเรียนาของสหรัฐฯโดยตรง จะทำให้เกิดดินถล่มในเช้าวันพรุ่งนี้ (30) และเคลื่อนข้ามเกาะหลักลูซอนก่อนที่จะออกจากแดนตากาล็อกใน 24 ชั่วโมงให้หลัง สำนักงานพยากรณ์อากาศ PAGASA ระบุ

ในช่วงเช้าของวันนี้ (29) ใต้ฝุ่นยู่ทู่อยู่ห่างจากเกาะหลักไปทางตะวันออกราว 400 กิโลเมตรและมีความเร็วลมลดลงเหลือ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยกำลังลมกระโชก 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จาก 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้

มันมีความรุนแรงน้อยกว่าเมื่อ 4 วันที่แล้วเมื่อซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกหนึ่งที่มีความเร็วลมกว่า 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเคลื่อนผ่านหมู่เกาะมาเรียนา หมู่เกาะแถบแปซิฟิกตะวันตกของสหรัฐฯที่มีประชากร 52,000 คน มันพัดหลังคากระจุยกระจาย ทำรถยนต์พลิกคว่ำ และทำให้ไฟและน้ำถูกตัดขาด

หน่วยงานปกครองในจังหวัดอิซาเบลาและคากายันเริ่มการขนย้ายผู้อยู่อาศัยในเมืองต่างๆ ไปยังศูนย์อพยพ ในขณะที่เขตคอร์ดิลเลราที่เต็มไปด้วยภูเขาประกาศแจ้งเตือนภัยดินถล่มระดับสีแดง

สามจังหวัดในตอนเหนือของลูซอนถูกเคลื่อนระดับเตือนภัยเป็นระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ และอีก 28 จังหวัดแจ้งเตือนภัยที่ระดับ 1 และ 2 ในวันนี้ (29) คาดว่าจะมีลมกำลังแรงและฝนตกหนัก

ไต้ฝุ่นลูกนี้ที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่าโรซิต้าจะเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 18 ที่โจมตีฟิลิปปินส์ในปีนี้และเกิดขึ้น 6 สัปดาห์หลังจากซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดเคลื่อนผ่านลูซอน ทำให้เกิดดินถล่มที่คร่าหลายสิบชีวิตและสร้างความเสียหายแก่พืชผลราว 180 ล้านดอลลาร์

การเรียนการสอนถูกระงับในอย่างน้อย 5 จังหวัดและชาวประมงในลูซอนและชายฝั่งตะวันออกได้รับคำเตือนไม่ให้ออกทะเล มีการประกาศแจ้งเตือนคลื่นพายุสูงสุด 3 เมตรใน 6 จังหวัด

บริการเดินเรือทั้งหมดในเมืองท่าบาตันกัส ห่างจากกรุงมานิลาราว 83 กิโลเมตร ถูกระงับในวันนี้ (29)

ราวครึ่งหนึ่งของประชากรฟิลิปปินส์ 105 ล้านคนอาศัยอยู่ในเกาะหลักลูซอน ประเทศนี้เผชิญกับไต้ฝุ่นเฉลี่ย 20 ลูกต่อปีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...