xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯให้เวลาเพิ่มซาอุฯสืบสวนคดี “คดีคาช็อกกี” ปูตินชี้อเมริกามีส่วนต้องรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว หลังเข้าบรรยายสรุปแก่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  รายงานผลการหารือเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ระหว่างเขากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดีอาระเบียและตุรกี เกี่ยวกับคดีการหายตัวไปของคาช็อกกี
รอยเตอร์ - สหรัฐฯในวันพฤหัสบดี (18 ต.ค.) ให้เวลาซาอุดีอาระเบียเพิ่มเติม สำหรับสืบสวนการหายตัวไปของ จามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์คนสำคัญ ขณะที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุ อเมริกาเองก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อชะตากรรมของนักหนังสือพิมพ์รายนี้ และบอกว่า ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะชี้ชัดได้ว่าริยาดอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ใช้เวลาพบปะกับ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ ไม่ถึง 1 ชั่วโมง โดย พอมเพโอ ได้บรรยายสรุปข้อมูลแก่ประธานาธิบดี รายงานผลการหารือเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ระหว่างเขากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดีอาระเบียและตุรกี เกี่ยวกับคดีการหายตัวไปของคาช็อกกี ท่ามกลางความกังวลว่าคอลัมนิสต์รายนี้ อาจถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูล หลังจากเดินทางเข้าไปทำธุระเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

อ้างถึงซาอุดีอาระเบีย พอมเพโอบอกกับทรัมป์ว่า “เราควรให้เวลาพวกเขาอีกสักพักสำหรับเสร็จสิ้นการสืบสวน เพื่อจะได้เข้าใจอย่างแท้จริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นเราจะสามารถตัดสินใจได้ว่าสหรัฐฯควรตอบโต้ต่อเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับคาช็อกกีหรือไม่ อย่างไร”

“ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนควรพึงระลึกด้วยเช่นกัน ว่าเรามีความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์มายาวนานกับซาอุดีอาระเบีย มาตั้งแต่ปี 1932” พอมเพโอบอกกับผู้สื่อข่าวหลังประชุมร่วมกับทรัมป์ พร้อมเรียกซาอุดีอาระเบีย ว่า “พันธมิตรต่อต้านก่อการร้ายที่สำคัญ”

เจ้าหน้าที่ตุรกีเชื่อว่า คาช็อกกี นักหนังสือพิมพ์ชาวซาอุดีอาระเบีย ผู้วิพากษ์วิจารณ์ตัวยงมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ถูกฆาตกรรมที่สถานกงสุล ศพของเขาโดนหั่นและถูกเคลื่อนย้ายแล้ว

พอมเพโอบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขาแสดงจุดยืนกับฝ่ายซาอุดีอาระเบียอย่างชัดเจนระหว่างเยือนกรุงริยาด ว่า “เราจริงจังกับคดีนายคาช็อกกีเป็นอย่างมาก” พร้อมเผยว่า “พวกเขาพูดชัดเจนกับผมว่า พวกเขาก็ตระหนักถึงความร้ายแรงในลักษณะการหายตัวไปของคาช็อกกีเช่นกัน พวกเขายังรับประกันกับผมด้วยว่าจะดำเนินการสืบสวนอย่างครบถ้วนและละเอียดถี่ถ้วนต่อทุกข้อเท็จจริงต่างๆที่ห้อมล้อมนายคาช็อกกี และพวกเขาจะลงมืออย่างทันท่วงที”

คาช็อกกีเดินทางเข้าไปยังสถานทูตเพื่อขอเอกสารสำหรับแต่งงานและไม่ถูกพบเห็นอีกเลยนับตั้งแต่นั้น ในขณะที่ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธมาตลอดว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของเขา

เหตุการณ์นี้กระพือเสียงคร่ำครวญจากทั่วโลก แต่ก็เสี่ยงก่อดราม่าแก่สหรัฐฯและชาติตะวันตกอื่นๆ ซึ่งคบค้าทำธุรกิจที่มีกำไรงามกับประเทศแห่งนี้ และให้ความเคารพต่อซาอุดีอาระเบียในฐานะพันธมิตรลำดับต้นๆในตะวันออกกลางและมีศัตรูร่วมกันคืออิหร่าน

นอกจากนี้ ซาอุดีอาระเบียยังมีอิทธิพลอย่างสูงในฐานะผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียระบุในวันพฤหัสบดี (18 ต.ค.) ว่า สหรัฐฯต้องแบกรับความรับผิดชอบบางส่วนต่อชะตากรรมของ คาช็อกกี พร้อมระบุว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะชี้ชัดว่าซาอุดีอาระเบียอยู่เบื้องหลังการหายตัวไปของเขา

“เท่าที่ผมทราบ นักหนังสือพิมพ์ที่หายตัวไปรายนี้เคยพักอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ แน่นอนสหรัฐฯต้องรับผิดชอบบางส่วนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขา” ปูตินกล่าวในเวทีประชุมสัมมนาในเมืองโซชิ ทางภาคใต้ของรัสเซีย อย่างไรก็ตามเขาบอกว่ามอสโกยังไม่อาจบั่นทอนความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียได้ เพราะว่า “ยังไม่รู้ว่าอะไรเกิดขึ้นกันแน่”

เมื่อวันพุธ หนังสือพิมพ์เยนิ ซาฟัค ที่สนับสนุนรัฐบาลตุรกี รายงานโดยอ้างอิงคลิปเสียงที่ได้ฟังมาว่า คาช็อกกีถูกทรมานระหว่างสอบปากคำด้วยการตัดนิ้ว และเสียชีวิตภายในเวลาไม่กี่นาที จากนั้น กลุ่มนักฆ่าจึงตัดศีรษะและหั่นศพคอลัมนิสต์ผู้นี้

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอเมริกาและยุโรป เผยว่า ไม่ได้รับหลักฐานที่เป็นคลิปภาพหรือเสียงจากตุรกี ทว่า สหรัฐฯ และพันธมิตรได้รวบรวมข่าวกรองจากแหล่งข่าวและวิธีการของตัวเอง ซึ่งบางส่วนสอดคล้องกับรายงานข่าวที่อ้างอิงจากคลิปเสียงที่รั่วไหล

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ รายงานโดยอ้างอิงเจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งของตุรกี ที่ยืนยันว่า ข่าวที่ เยนิ ซาฟัค รายงานเป็นเรื่องจริง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตุรกีสองคนที่สำนักข่าวรอยเตอร์ติดต่อไป ปฏิเสธที่จะยืนยันเรื่องนี้

นิวยอร์กไทมส์ ยังรายงานว่า ตุรกีระบุว่า หนึ่งในผู้ต้องสงสัยในทีมฆ่าเป็นบุคคลใกล้ชิดที่มักเห็นติดตามเจ้าชายโมฮัมเหม็ดบ่อยครั้ง อีกสามคนเชื่อมโยงกับทีมอารักขามกุฎราชกุมารพระองค์นี้ ส่วนคนที่ 5 เป็นแพทย์นิติเวชระดับสูง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...