xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะไปยัง ‘ศาลเจ้ายาสุกุนิ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ‘มาซาคากิ’ ซึ่งมีแผ่นไม้ที่เขียนชื่อนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ถูกส่งไปเป็นเครื่องสักการะศาลเจ้ายาสุกุนิที่กรุงโตเกียวในวันนี้ (17 ต.ค.)
เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิในกรุงโตเกียววันนี้ (17 ต.ค.) ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นหมางใจกับเพื่อนบ้านอย่างจีนและเกาหลีใต้

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสถานที่บูชาดวงวิญญาณชาวญี่ปุ่นราว 2.5 ล้านคนที่เสียชีวิตในสงครามต่างๆ และยังเป็นที่เก็บป้ายวิญญาณนายพลระดับสูงในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกศาลฝ่ายสัมพันธมิตรตราหน้าเป็นอาชญากรสงคราม

อาเบะ ไม่ได้เดินทางไปศาลเจ้ายาสุกุนิด้วยตนเองมาหลายปีแล้ว หลังการไปเยือนครั้งสุดท้ายเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2013 ทำให้จีนออกมาประท้วงอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ดี โฆษกศาลเจ้ายาสุกุนิยืนยันว่า อาเบะ ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนยุโรปยังคงส่ง ‘มาซาคากิ’ หรือต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อของเขามายังศาลเจ้าในช่วงเริ่มต้นเทศกาลฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นเวลา 4 วัน

ทั้งนี้ ไม่มีรายงานว่าคณะรัฐมนตรีของ อาเบะ เดินทางไปเยือนศาลเจ้ายาสุกุนิ แต่ยังคงมีนักการเมืองอาวุโสบางคนส่งเครื่องสักการะไปตามธรรมเนียม

หัวหน้านักบวชประจำศาลเจ้ายาสุกุนิได้ประกาศลาออกเมื่อไม่นานมานี้ หลังคำพูดรุนแรงที่เขาวิพากษ์วิจารณ์สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะรั่วไหลออกไปถึงนิตยสารฉบับหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นข่าวคึกโครมทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

นิตยสารรายสัปดาห์ชูคันโพสต์ (Shukan Post) อ้างคำพูดของ คุนิโอะ โคโฮริ หัวหน้านักบวชวัย 68 ปี ซึ่งพูดในที่ประชุมลับเมื่อเดือน มิ.ย. ว่า “พระจักรพรรดิกำลังพยายามทำลายศาลเจ้ายาสุกุนิ”

โคโฮริ กล่าวด้วยว่า การที่สมเด็จพระจักรพรรดิเสด็จฯ ไปร่วมพิธีรำลึกการปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 2 เท่ากับทำให้สถานะของศาลเจ้ายาสุกุนิตกต่ำลงเรื่อยๆ

จักรพรรดิอากิฮิโตะไม่เคยเสด็จฯ ไปที่ศาลเจ้าแห่งนี้เลยนับตั้งแต่ครองราชย์ในปี 1989 ขณะที่จักรพรรดิฮิโรฮิโตะซึ่งเป็นพระราชบิดาก็ไม่เสด็จฯ ไปเยือนศาลเจ้ายาสุกุนิอีก หลังจากที่มีการนำป้ายวิญญาณอาชญากรสงครามไปไว้ที่นั่นเมืองกลางทศวรรษ 1970

จักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งจะสละราชสมบัติในปีหน้าทรงประกาศจุดยืนใฝ่สันติมาตลอดรัชกาล ซึ่งขัดแย้งสิ้นเชิงกับลัทธิการขยายอาณาเขต (expansionism) ในยุคสมัยของพระราชบิดา

แม้พระจักรพรรดิจะไม่ทรงมีอำนาจทางการเมือง แต่การที่พระองค์ทรงยอมรับว่ากองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นเคยสร้างความทุกข์ทรมานใหญ่หลวงต่อจีน และแสดงความเสียพระทัยที่ญี่ปุ่นเคยกดขี่ผู้คนบนคาบสมุทรเกาหลี ก็สร้างความไม่พอใจต่อพวกฝ่ายขวา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...