xs
xsm
sm
md
lg

In Pics :“เกาหลีเหนือ- เกาหลีใต้” หารือ 3 ฝ่ายร่วมกองบัญชาการสหประชาชาติ ลดการควบคุมทางทหารเขตDMZ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - วันนี้(16ต.ค)มีการประชุมหารือ 3 ฝ่ายเกิดขึ้นระหว่างเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และกองบัญชาการสหประชาชาติที่หมู่บ้านปันมุนจอม ใกล้เส้นปลอดทหาร DMZ ตัวแทนระดับพันเอกของกองทัพแต่ละฝ่ายนั่งโต๊ะหารือลดกองกำลังทหารบริเวณ DMZ ในการประชุมรอบแรกนานร่วม 2 ช.ม

รอยเตอร์รายงานวันนี้(16 ต.ค)ว่า กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงว่า เป็นครั้งแรกที่มีการจัดประชุม 3 ฝ่ายเกิดขึ้นร่วมกับกองบัญชาการสหประชาชาติ UNC (United Nations Command) เกิดขึ้นในวันนี้(16) เพื่อหารือถึงหนทางให้มีการปลอดทหารเกิดขึ้นบริเวณพรมแดนของ 2 ชาติเกาหลี จากข้อตกลงร่วมกันของ 2 ชาติเกาหลีในการนำไปสู่สันติภาพ

ซึ่งการประชุมวันนี้(16)สามารถเกิดขึ้นได้เป็นผลจากข้อตกลงร่วมในการประชุมซัมมิต 2 ชาติเกาหลีที่กรุงเปียงยางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นการหารือร่วมกับ UNC ที่มีความทับซ้อนกับกองกำลังสหรัฐฯในเกาหลีใต้ และปฎิบัติการควบคุมพื้นที่เขตปลอดทหาร DMZ เส้นกั้นพรมแดนระหว่าง 2 ชาติเกาหลี

รอยเตอร์ชี้ว่า การหารือซึ่งมีตัวแทนระดับพันกองทัพของแต่ละฝ่าย ร่วมกับ เบิร์ค ฮามิลตัน( Burke Hamilton) ผู้บัญชาการคณะกรรมการสงบศึกทางทหาร UNCMAC(Military Armistice Commission) เพื่อต้องการหาทางนำไปสู่การปลอดอาวุธบริเวณพรมแดน อ้างอิงจากแถลงการณ์กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

และแถลงการณ์ยังระบุต่อว่า “ผู้เข้าร่วมประชุมถกเถียงถึงปัญหาในการปฎิบัติเกี่ยวกับขั้นตอนนำที่จะไปสู่การปลอดทหาร ซึ่งจะถูกนำมาใช้ในอนาคต”

มาตรการที่เสนอมีตั้งแต่การสั่งถอนกำลังอาวุธ รวมไปถึงด่านตรวจ การลดกำลังพล และการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์สอดแนม กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้กล่าว พร้อมชี้ว่า ช่องทางการเจรจา 3 ฝ่ายจะยังคงเปิดอยู่ต่อไปสำหรับการหารือร่วมกันในอนาคต

ซึ่งในปัจจุบัน 2 ชาติเกาหลียังคงอยู่ในระหว่างสงครามเพราะทั้ง 2 ประเทศยังไม่ได้มีข้อตกลงสันติภาพ แต่ทำเพียงสัญญาสงบศึก

มาตรการเบื้องต้นของการปลอดอาวุธ รอยเตอร์ชี้ว่า 2 ชาติเกาหลีมีเป้าหมายต้องการถอนด่านตรวจ 11 จุดในรัศมี 1 ก.มจากเส้น DMZ ให้เกิดขึ้นได้ภายในปลายปีนี้

และพบว่าประเทศทั้งสองตกลงเริ่มต้นเคลียร์ทุ่งระเบิดในพื้นที่เล็กๆภายในเดือนนี้ และจะมีการสร้างถนนสำหรับโครงการนำร่องที่ได้มีการตกลงมาตั้งแต่เดือนเมษายน สำหรับตามหาร่างทหารที่เสียชีวิตในสงครามเกาหลี

นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายยังตกลงที่จะถอนกำลังอาวุธออกจากพื้นที่ความปลอดภัยร่วม JSA (Joint Security Area ) ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ลดจำนวนกำลังพลที่ประจำอยู่แต่ละฝ่ายลง 35 นาย สอดคล้องกับข้อตกลงสงบศึก และการแบ่งปันข้อมูลที่ได้จากอุปกรณ์สอดแนม

และนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปยังพื้นที่ความปลอดภัยร่วม JSA ได้ รอยเตอร์รายงาน

ซึ่งมาตรการนี้คาดว่าจะให้มีการบังคับใช้ให้เกิดขึ้นได้ภายใน 1 เดือน สำหรับเป้าหมายต้องการเปลี่ยนให้บริเวณพรมแดนกลายเป็น “สถานที่สำหรับสันติภาพและการประนีประนอม” กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้กล่าว

“ปฎิบัติการส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นโดยกองกำลังจากทั้ง 2 ประเทศ แต่จะมีการเข้าสนับสนุนโดย UNC จากการที่กองกำลังมีกองกำลังสหรัฐฯเป็นส่วนประกอบ และการจัดการคณะกรรมการสงบศึกทางทหาร” แหล่งข่าวกองทัพเกาหลีใต้ให้ข้อมูล

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...