xs
xsm
sm
md
lg

สองเกาหลีตกลงเชื่อมถนน-รถไฟ มะกันขัดใจกลัวทำลายแผนปลดนุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โช มยอง-กยอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ (ขวา) จับมือกับ รี ซอน-กวอน ประธานคณะกรรมการการรวมชาติอย่างสันติของเกาหลีเหนือ (ซ้าย) เมื่อวันจันทร์ (15 ต.ค.) ระหว่างพบปะเจรจากันทางฝั่งของเกาหลีใต้ที่หมู่บ้านสงบศึก “ปันมุนจอม” ในเขตปลอดทหารที่กั้นระหว่างสองเกาหลี
เอเจนซีส์ - “โซล-เปียงยาง” จัดการประชุมระดับรัฐมนตรีกันในวันจันทร์ (15 ต.ค.) ตกลงเริ่มการเชื่อมต่อถนนและทางรถไฟที่ถูกตัดขาดหลังสงครามเกาหลีขึ้นมาใหม่ ซึ่งถือเป็นการปรับปรุงความสัมพันธ์ไปอีกขั้น และทำให้วอชิงตันกังวลมากขึ้นว่า อาจบ่อนทำลายความพยายามของตนในการกดดันเพื่อให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการนิวเคลียร์

กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงเมื่อวันจันทร์ (15 ต.ค.) ว่า โซลจะแจ้งรายละเอียดการประชุมกับเปียงยางล่าสุดนี้ให้อเมริกาและประเทศอื่นๆ ทราบ รวมทั้งจะร่วมมือกับประเทศเหล่านี้อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้มีการละเมิดมาตรการแซงก์ชันที่นานาชาติใช้กับเกาหลีเหนือ

นอกจากการเชื่อมต่อถนนและทางรถไฟแล้ว คำแถลงของกระทรวงรวมชาติโสมขาวยังระบุว่า สองเกาหลีตกลงจัดการประชุมทางทหารระดับนายพลโดยเร็วที่สุดเพื่อหารือเรื่องการลดความตึงเครียดตามแนวชายแดน และตั้งคณะกรรมการการทหารร่วมเพื่อคงการสื่อสารและหลีกเลี่ยงวิกฤตและการปะทะกันโดยไม่เจตนา

โซลและเปียงยางยังเห็นพ้องใช้สำนักงานประสานงานแห่งใหม่ในเมืองแกซอง บริเวณชายแดนฝั่งเกาหลีเหนือ จัดการประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกีฬาปลายเดือนนี้เพื่อวางแผนส่งทีมนักกีฬาผสมของทั้งสองชาติเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2020 รวมทั้งเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมของโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2032

เกาหลีเหนือ-ใต้ยังตกลงหารือในเรื่องของสภากาชาด ที่ไดมอนด์เมาน์เทนรีสอร์ทของเกาหลีเหนือในเดือนหน้า เพื่อจัดการประชุมทางไกลระหว่างญาติพี่น้องสูงอายุที่พลัดพรากจากกันนับแต่สงครามเกาหลีปี 1950-1953 และอาจขยายเป็นการนัดพบรวมญาติต่อไปในอนาคต

การเจรจาซึ่งกระทำกันที่หมู่บ้านปันมุนจอมเมื่อวันจันทร์(15) มีจุดประสงค์เพื่อวางแนวทางสานต่อข้อตกลงสันติภาพที่ประกาศภายหลังการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ กับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เปียงยางเมื่อเดือนที่แล้ว

โช มยอง-กยอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ แถลงว่า การที่สองเกาหลีบรรลุข้อตกลงต่างๆ อย่างรวดเร็วมาก บ่งชี้ความคืบหน้าสำคัญทางการทูต ขณะที่รี ซอน-กวอน ประธานคณะกรรมการการรวมชาติอย่างสันติของเกาหลีเหนือ สำทับว่า ไม่มีกลุ่มหรืออำนาจใดๆ สามารถขัดขวางเส้นทางสู่สันติภาพ ความมั่งคั่ง และการรวมชาติเกาหลีได้

ทั้งนี้ในการประชุมสุดยอดเดือนที่แล้ว มุนและคิมตกลงฟื้นความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และแสดงความหวังว่า มาตรการลงโทษของนานาชาติต่อเกาหลีเหนือจะยุติลง เพื่อปูทางสำหรับความร่วมมือดังกล่าว ทั้งคู่ยังประกาศมาตรการเพื่อลดภัยคุกคามทางทหาร เช่น สร้างเขตกันชนตามแนวพรมแดนทางบกและทางทะเล รวมทั้งเขตห้ามบินเหนือพรมแดน ยกเลิกด่านตรวจรักษาความปลอดภัยบริเวณแนวหน้า 11 ด่านภายในเดือนธันวาคม และกู้กับระเบิดในเขตปลอดทหาร

มุนระบุว่า ข้อตกลงระหว่างสองเกาหลีนี้มีความสำคัญต่อการแก้ปัญหาการเผชิญหน้าด้านนิวเคลียร์ รวมทั้งต้องการฟื้นโครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ต้องระงับไปเนื่องจากมาตรการแซงก์ชัน หากการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างอเมริกากับเกาหลีเหนือเริ่มผลิดอกออกผล

ทว่า ความกระตือรือร้นดังกล่าวทำให้วอชิงตันซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของโซลไม่สบายใจ สัปดาห์ที่แล้ว มุนต้องล้มเลิกข้อเสนอที่จะยกเลิกมาตรการแซงก์ชันฝ่ายเดียวบางส่วนต่อเปียงยาง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศไม่ไว้หน้าว่า เกาหลีใต้ไม่สามารถทำอะไรได้ถ้าไม่ได้รับความยินยอมจากอเมริกาก่อน

คัง คยุง-ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ สำทับเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับข้อตกลงทางทหารของสองเกาหลี เรื่องนี้ผู้สังเกตการณ์มองว่า บ่งชี้ถึงการที่วอชิงตันไม่เห็นด้วยเต็มร้อยก่อนที่โซลจะลงนามข้อตกลงดังกล่าว

นอกจากนั้น ทรัมป์ยังพยายามกระตุ้นให้พันธมิตรทั้งหลายของอเมริกาคงมาตรการแซงก์ชันเอาไว้ เพื่อกดดันคิมต่อไป จนกว่าเกาหลีเหนือจะปลดอาวุธนิวเคลียร์แล้ว

ตัวทรัมป์เองก็มีกำหนดประชุมสุดยอดกับคิมรอบสอง ซึ่งประมุขทำเนียบขาวระบุว่า น่าจะเป็นหลังการเลือกตั้งกลางเทอมของอเมริกาในวันที่ 6 พฤศจิกายน

ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ทางรถไฟของเกาหลีเหนือที่ใช้รางซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 นั้น ต้องใช้เวลาในการปรับปรุงนับสิบปีและต้นทุนอีกหลายหมื่นล้านดอลลาร์

ระหว่างการประชุมในวันจันทร์ เกาหลีเหนือและใต้ได้ลงร่วมเข้าตรวจสอบทางรถไฟของเกาหลีเหนือ ส่วนที่เคยเชื่อมต่อกับโซลและซินุยจู ในปลายเดือนนี้ แล้วจากนั้นก็จะไปสำรวจทางรถไฟทางตะวันออกของเกาหลีเหนือต้นเดือนหน้า โดยที่จะมีพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการเชื่อมทางรถไฟและถนนระหว่างสองเกาหลีกันในเดือนพฤศจิกายนหรือต้นเดือนธันวาคมนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...