xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ผู้ว่าการเกาะโอกินาวาคนใหม่ ลูกทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ ประกาศต้านฐานทัพฯฟูเต็นมะถึงที่สุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ฟูเต็นมะ ปัจจุบัน

ซึ่งฐานทัพแห่งนี้อยู่ในแผนการที่จะถูกโยกย้ายไปยังบริเวณเฮโนโก( Henoko ) ชายฝั่งที่ห่างไกลซึ่งในเวลานี้กำลังอยู่ในการก่อสร้าง

สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า การนับคะแนนสุดท้ายเกิดขึ้นในเวลาดึกของวานนี้(30 ก.ย) และผลอย่างเป็นทางการคาดว่าจะสามารถประกาศได้ในเช้าวันจันทร์(1)

เป็นที่น่าสนใจว่า ในช่วงระหว่างการหาเสียง เจแปนไทม์สชี้ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรครัฐบาล LPD มักบินจากกรุงโตเกียวเพื่อช่วยการหาเสียงของซากิมะโดยเฉพาะ ถึงแม้ว่าคนเหล่านี้จะประกาศต่อสาธารณะย้ำว่า ผลการเลือกตั้งผู้ว่าการโอกินาวา ***จะไม่มีผลต่อแผนการก่อสร้างฐานทัพฟูเต็นมะแห่งใหม่ในเฮโนโก*** ก็ตาม

สำหรับตัวของผู้ชนะวัย 54 ปี เดอะการ์เดียนชี้ว่า เขาเป็นอดีตนักจัดรายการวิทยุและสมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่นจากพรรคฝ่ายค้าน นอกจากนี้ยังพบว่าชายผู้นี้ยังเป็นบุตรชายของนายทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯที่เขาไม่เคยพบหน้าที่มีกับและมารดาเป็นสตรีชาวญี่ปุ่น

โดยในช่วงหนึ่งของแคมเปญหาเสียง ทามากิประกาศต่อผู้สนับสนุนว่า “พ่อของผมเป็นชาวอเมริกันและแม่ของผมเป็นชาวโอกินาวา” อ้างอิงการรายงานจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สของสหรัฐฯเมื่อวันที่ 25 ก.ยที่ผ่านมา

นิวยอร์กไทม์สชี้ว่า เหตุที่ผู้ว่าการเกาะโอกินาวาคนใหม่ไม่มีโอกาสพบกับบิดาชาวอเมริกัน เป็นเพราะนายทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯรายนี้ได้เดินทางกลับสหรัฐฯไปก่อนที่เขาจะถือกำเนิด และมารดาของเขาได้ทำลายหลักฐานเกี่ยวข้องกับตัวบิดาของเขาไปเกือบหมด โดยมารดาของทามากิครองตัวเป็นโสดตลอดช่วงวัยเด็กของเขา

เดนนีย์ ทามากิ ยังกลายเป็นสมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่นคนแรกที่เป็นชาวอเมริกัน-ญี่ปุ่น แต่ทว่าความที่เขามีสายเลือดผสมในตัวทำให้เขาตกเป็นเหยื่อของการถูกกีดกันทางเชื้อชาติมาตั้งแต่เด็ก เป็นเพราะไม่บ่อยครั้งที่มีการแต่งงานเกิดขึ้นระหว่างทหารสหรัฐฯและหญิงชาวโอกินาวา

ซึ่งหนึ่งในผู้แสดงความไม่เห็นด้วยต่อทามากิได้แสดงความเห็นถึงความเป็นนักการเมืองตัวแทนประชาชนญี่ปุ่นของเขาว่า

“ “เดนนีย์ ทามากิ” คุณไม่สามารถเป็นชาวญี่ปุ่นได้อย่างแท้จริงไม่ว่าคุณจะพยายามมากเพียงใดก็ตาม เป็นเพราะคุณเป็นแค่ไม่สมบูรณ์ “มีครึ่งเดียว” เท่านั้น” นิวยอร์กไทม์สรายงาน

โดยผู้สมัครทามากิได้แสดงความเห็นในเรื่องการมีสายเลือดอเมริกันในตัวว่า

การมีความเป็นชาวอเมริกันอยู่ในตัวสามารถช่วยเหลือเขาในการต่อรองกับทางวอชิงตันในแผนการย้ายฐานทัพอากาศฟูเต็นมะออกจากย่านใจกลางเมืองที่พลุกพล่านในปัจจุบัน ไปอยู่บริเวณชายฝั่งที่ห่างไกลแทน ซึ่งทางทามากิต้องการให้ย้ายฐานทัพสหรัฐฯออกนอกพื้นที่เกาะโอกินาวาอย่างถาวร ตามเจตนารมณ์ของอดีตผู้ว่าการเกาะที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนในระหว่างอยู่ในตำแหน่งเมื่อสิงหาคม

“มันเป็นไปไม่ได้ที่ประชาธิปไตยของประเทศของบิดาผมจะปฎิเสธผม” เดนนีย์ ทามากิ กล่าวกับผู้สนับสนุนในคืนวันที่ 24 ก.ย และในคืนที่เขาชนะการเลือกตั้งขึ้นเป็นผู้ว่าการเกาะคนใหม่เมื่อวานนี้(28ก.ย) เดอะการ์เดียนชี้ว่า ทามากิประกาศต่อหน้าฝูงชนที่แสดงความยินดีต่อเขาว่า “ความรู้สึกที่รุนแรงของอดีตผู้ว่าการ ทาเกชิ โอนางะ( Takeshi Onaga)ที่เสี่ยงชีวิตพยายามหยุดการก่อสร้างฐานทัพใดๆก็ตามนั้นช่วยในการนำชัยชนะมาสู่พวกเรา”

ชัยชนะของทามากิจะกลายเป็นขวากหนามสำคัญในการโยกย้ายฐานทัพอากาศฟูเต็นมะที่ถูกมองว่าเป็นยุทธศาสตร์สำคัญด้านความมั่นคงในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ และกดดันเกาหลีเหนือให้ดำเนินการตามแนวทางการปลดอาวุธนิวเคลียร์ สื่ออังกฤษวิเคราะห์

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯได้ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีในชัยชนะต่อผู้ว่าการเกาะโอกินาวาคนใหม่ว่า “สหรัฐเห็นคุณค่าอย่างลึกซึ้งในการอุทิศของโอกินาวาที่มีต่อความสัมพันธ์เชิงพันธมิตรของสหรัฐฯ-ญี่ปุ่นและประเทศทั้งสองของเรา ในความมั่นคงร่วม”

เจแปนไทม์สชี้ว่า งานแรกของ “เดนนีย์ ทามากิ” ในฐานะผู้ว่าการเกาะโอกินาวาคนใหม่จะต้องตัดสินใจว่าจะใช้หนทางใดในการยกเลิกใบอนุญาตการก่อสร้างที่เฮโนโก เพราะในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาพบว่า ทางจังหวัดโอกินาวาได้กลับลำอนุญาตให้เริ่มต้นงานถมทะเลซึ่งทางฝ่ายต้านต่างชี้ว่า เป็นการทำลายสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

นอกจากนี้เป็นที่เชื่อว่า ทางทามากิและสภาท้องถิ่นโอกินาวาจะหาทางให้มีการจัดการลงประชามติในการให้ประชาชนในพื้นที่ตัดสินอนาคตการย้ายฐานทัพอากาศนาวิกโยธินสหรัฐฯไปยังเฮโนโก ซึ่งหากเกิดขึ้นได้จริง สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า และพบว่ามีชาวโอกินาวามมากกว่า 92,000 รายได้ร่วมลงชื่อขอการเปิดการลงประชามติ และทางรัฐสภาท้องถิ่นโอกินาวาคาดว่าจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในภายในเดือนนี้

สำหรับในการเลือกตั้งวันอาทิตย์(30 ก.ย) เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นชี้ว่า มีจำนวน 406,984 คนออกไปใช้สิทธิ์สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 14 -28 ก.ย ถือเป็น 35% ของจำนวนผทั้งหมดของผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส่วนผู้สมัครอีก 2 คนคือ ฮัตซึมิ โทกูชิ(Hatsumi Toguchi) วัย 83 ปีและ ชุน คาเนชิม่า (Shun Kaneshima) วัย40 ปี นั้นเป็นผู้สมัครอิสระในการเลือกตั้งครั้งนี้ เจแปนไทม์สรายงาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...