xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: วอชิงตันข่มขู่ พร้อมจะคว่ำบาตร “รัสเซีย” แอบช่วยขนพลังงานเข้าเกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงเมื่อวานนี้(22 ก.ย)ว่า ทางวอชิงตันจะไม่ลังเลใจในการลงดาบ ใช้มาตรการคว่ำบาตรลงโทษผู้ขนรายใดเพื่อช่วยเหลือขนส่งเชื้อเพลิงลอบนำเข้าสู่เกาหลีเหนือ ประกาศชัดเจนชี้ไปถึง “รัสเซีย” เกิดขึ้นไม่กี่วันเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ นิกกี เฮลีย์ ออกมาชี้นิ้วอ้าง เครมลินมีตุกติกในมาตรการเหล่านี้

รอยเตอร์รายงานวันนี้(23 ก.ย)ว่า เกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าใช้แทกติกหลบเลี่ยงมาตรการลงโทษคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติ เฮธเตอร์ นาวเอิร์ต(Heather Nauert) โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวผ่านแถลงการณ์ พร้อมเสริมว่า ชาติสมาชิกองค์การสหประชาชาติมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดการขนถ่ายระหว่างเรือสู่เรือของสินค้าพลังงานที่มีจุดหมายปลายทางไปที่เกาหลีเหนือ

“สหรัฐอเมริกาจะไม่ลังเลใจที่จะประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อใครก็ตาม ต่อกลุ่ม หรือเรือที่สนับสนุนกิจกรรมทีไม่ชอบของเกาหลีเหนือโดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ” นาวเอิร์ตกล่าว

รอยเตอร์ชี้ว่า ชาติสมาชิกจำนวน 15 ชาติที่นั่งอยู่ในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เพิ่มการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือนับตั้งแต่ปี 2006 ด้วยจุดประสงค์เพื่อพยายามที่จะทำลายช่องทางการเงินให้การสนับสนุนโครงการอาวุธนิวเคลียร์และมิสไซล์ของเปียงยาง

แต่ทว่าเมื่อไม่นานมานี้กลับพบว่า สหรัฐฯและรัสเซียแสดงให้เห็นถึงรอยร้าวในการจัดการกับเกาหลีเหนือ

ซึ่งในวันจันทร์(17) ก่อนหน้า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ นิกกี เฮลลีย์ ได้ออกมาประกาศว่า “ทางวอชิงตันมีหลักฐานชัดเจนที่สอดคล้องและครอบคลุมในวงกว้างต่อการละเมิดของรัสเซีย” และชี้ต่อว่า ทางรัสเซียได้แอบช่วยเกาหลีเหนือให้ได้พลังงานอย่างผิดกฎหมายผ่านการขนถ่ายทางทะเล และก่อนหน้าปฎิเสธที่จะสั่งขับพลเมืองเกาหลีเหนือที่ทางคณะมนตรีฯยูเอ็นประกาศขึ้นปัญชีดำไว้ในปีที่ผ่านมา และผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อรายงานชุดอิสระของยูเอ็นในการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรเพื่อที่จะไม่ทำให้ความผิดของรัสเซียถูกเปิดเผย

ทั้งนี้ในคำเตือนถึงการช่วยขนถ่ายพลังงานให้เกาหลีเหนือ รัฐบาลทรัมป์ส่งสัญญาณว่า ต้องการที่จะยังความกดดันต่อเปียงยางไม่เปลี่ยนถึงแม้หลังจากแถลงว่า มีความก้าวหน้าไปมาก โดยในสัปดาห์นี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาแสดงความชื่นชมการซัมมิต 2 ชาติผู้นำเกาหลีระหว่างประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อิน และประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน

ซึ่งทรัมป์ยืนยันว่า “เป็นความก้าวหน้าอย่างมหาศาล” รวมไปถึงประเด็นการปลอดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ภายในปีนี้ทางวอชิงตันสามารถติดตามได้ถึง 148 เคสที่เกิดขึ้นของการขนพลังงานน้ำมันส่งเข้าเกาหลีเหนือ ละเมิดมติสหประชาชาติที่ตั้งเพดานไว้ที่ 500,000 บาร์เรล/ปี แต่อย่างไรก็ตาม เฮลีย์ไม่ได้ระบุอย่างขัดเจนว่ามีจำนวนมากเท่าใดในทั้งหมดที่มีรัสเซียเข้าเกี่ยวข้อง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...