xs
xsm
sm
md
lg

สเปซเอ็กซ์เปิดตัว ‘มหาเศรษฐีญี่ปุ่น’ ประเดิมทริปโคจรรอบดวงจันทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ยูซากุ มาเอซาวา (Yusaku Maezawa) มหาเศรษฐีวงการแฟชั่นญี่ปุ่นวัย 42 ปี  ได้รับการเปิดตัวในฐานะผู้โดยสารเอกชนคนแรกที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์พร้อมกับจรวดบีเอฟอาร์ ณ สำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตจรวดของสเปซเอ็กซ์ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 17 ก.ย.
รอยเตอร์ – สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) บริษัทด้านขนส่งอวกาศของ อีลอน มัสก์ เผยโฉมมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นซึ่งจะเป็นผู้โดยสารเอกชนรายแรกที่เดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์พร้อมกับจรวดของสเปซเอ็กซ์ในอีกราวๆ 5 ปีข้างหน้า

มัสก์ แถลงวานนี้ (17 ก.ย.) ว่า ยูซากุ มาเอซาวา (Yuzaku Maezawa) มหาเศรษฐีพันล้านชาวญี่ปุ่นผู้ก่อตั้งเว็บไซคต์ Zozotown แหล่งรวมสินค้าแฟชั่นออนไลน์ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น คือผู้โดยสารคนแรกที่สเปซเอ็กซ์จะส่งไปโคจรรอบดวงจันทร์พร้อมกับจรวด บิ๊ก ฟอลคอน ร็อคเก็ต (บีเอฟอาร์) ในปี 2023 ซึ่งนับเป็นย่างก้าวสำคัญที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของมนุษย์ในการเดินทางสู่ห้วงอวกาศเชิงพาณิชย์

ในงานแถลงเปิดตัวผู้โดยสารคนแรกที่สำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตจรวดของสเปซเอ็กซ์ที่ย่านฮาวธอร์นของนครลอสแองเจลิส มัสก์ ได้เอ่ยชม มาเอซาวา ว่าเป็นคน “กล้าหาญอย่างยิ่ง” โดยเขาจะเป็นมนุษย์แรกที่มุ่งหน้าไปดวงจันทร์นับตั้งแต่สหรัฐฯ ปิดฉากภารกิจของยานอะพอลโลลงในปี 1972

มาเอซาวา เผยว่าเขาเตรียมที่จะเชิญศิลปินแขนงต่างๆ 6-8 คนไปร่วมสัมผัสประสบการณ์โคจรรอบดวงจันทร์กับเขาด้วย

สำหรับจรวดบีเอฟอาร์นั้นถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักได้มากเป็นพิเศษ ซึ่ง มัสก์ ยืนยันว่าจะสามารถนำผู้โดยสารไปถึงดวงจันทร์ได้อย่างแน่นอน และในอนาคตสเปซเอ็กซ์ก็มีแผนที่จะพัฒนาจรวดรุ่นนี้ให้สามารถขนส่งทั้งมนุษย์และสิ่งของไปยัง ‘ดาวอังคาร’ ได้ด้วย

มัสก์ ระบุว่า จรวดบีเอฟอาร์จะพร้อมเดินทางขึ้นสู่วงโคจรครั้งแรกในอีกราวๆ 2-3 ปีข้างหน้า

ล่าสุดยังไม่มีการเปิดเผยว่า มาเอซาวา เสียเงินไปเท่าไหร่สำหรับการเดินทางครั้งนี้ โดย มัสก์ ระบุเพียงว่านักธุรกิจจากแดนปลาดิบได้จ่ายเงินมัดจำก้อนโต และจะมีส่วนช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการพัฒนาจรวดบีเอฟอาร์ด้วย

มาเอซาวา วัย 42 ปี เป็นนักธุรกิจผู้มีสีสันมากที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น เขาชื่นชอบสะสมงานศิลปะราคาแพงทั้งของญี่ปุ่นและต่างประเทศ และล่าสุดก็เพิ่งจะประมูลภาพเขียนปี 1982 ของ ฌ็อง-มิเชล บาสเกียต์ ศิลปินชาวอเมริกัน ไปด้วยวงเงินทุบสถิติ 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,580 ล้านบาท)

มาเอซาวา เป็นมหาเศรษฐีและคนดังรายล่าสุดของโลกที่ประกาศจะร่วมเดินทางไปทัวร์อวกาศกับหลายบริษัทกำลังแข่งกันพัฒนาอย่างดุเดือด ทั้งสเปซเอ็กซ์, บลู ออริจิน (Blue Origin) ของ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แอมะซอน และ เวอร์จิน กาแลกติก (Virgin Galactic) ของ ริชาร์ด แบรนสัน

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง และ จัสติน บีเบอร์ ก็ได้สมัครร่วมทัวร์อวกาศในระดับต่ำ (sub-orbital) ไปกับยานของเวอร์จินกาแลคติก ซึ่งมีสนนราคา 250,000 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับการเดินทาง 90 นาที ส่วนทริปชมวิวโลกจากอวกาศด้วยจรวด ‘นิว เชปเพิร์ด’ ของ บลู ออริจิน มีค่าใช้จ่ายประมาณ 200,000-300,000 ดอลลาร์สหรัฐ ตามที่รอยเตอร์รายงานไว้เมื่อเดือน ก.ค.

สเปซเอ็กซ์ ได้เปิดมิติใหม่ให้กับระบบขนส่งอวกาศด้วยการเปิดตัวจรวด ‘ฟอลคอน 9’ ซึ่งมีต้นทุนต่ำและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยบริษัทแห่งนี้ได้ทดสอบจรวดฟอลคอนจนประสบความสำเร็จแล้วกว่า 50 ครั้ง และยังคว้าดีลมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์จากทั้งองค์การนาซาและกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในการส่งคนไปอวกาศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...