xs
xsm
sm
md
lg

ภาพและคลิป: ไต้ฝุ่น‘มังคุด’กระหน่ำใส่ตอนใต้ของจีน หลังคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 64 ในฟิลิปปินส์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>เจ้าหน้าที่กู้ภัยดึงเอาร่างของผู้ที่ติดอยู่ใต้ดินโคลนถล่มขึ้นมา ณ เขตเมืองบาเกียว ทางภาคเหนือของกรุงมะนิลา เมื่อวันอาทิตย์ (16 ก.ย.) ทั้งนี้เกิดดินโคลนถล่มในหลายบริเวณทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 64 คน เนื่องจากฝนตกกระหน่ำจากฤทธิ์พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” </i>
เอพี/เอเจนซีส์ – ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ถาโถมเข้าบริเวณตอนใต้ของจีนในคืนวันอาทิตย์ (16 ก.ย.) คร่าชีวิตผู้คนในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ไปแล้ว 2 คน และสร้างความเสียหายทั้งที่ฮ่องกงและมาเก๊า ภายหลังกระหน่ำใส่ภาคเหนือฟิลิปปินส์ด้วยกระแสลมแรงและฝนตกหนัก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 64 คน และหวั่นเกรงกันว่ายังมีอีกหลายสิบคนถูกฝังอยู่ในกองดินโคลนถล่ม

ตามรายงานของสื่อทางการ พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบของกวางตุ้งแถลงว่า เมื่อถึงคืนวันอาทิตย์(16) ได้อพยพผู้คนไปยังที่ปลอดภัยจำนวนกว่า 2.4 ล้านคน รวมทั้งสั่งให้เรือประมงจำนวน 50,000 ลำกลับเข้ามาเทียบท่า ก่อนการมาถึงของไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งสื่อจีนตั้งฉายาให้ว่า “ราชาแห่งพายุ”

นอกจากนั้นแล้วไต้ฝุ่นลูกนี้ยังทำท่าจะกลายเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดซึ่งกระหน่ำใส่ฮ่องกงในช่วงระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา

“เตรียมตัวรับมือกับสิ่งเลวร้ายที่สุด” รัฐมนตรีความมั่นคงของฮ่องกง จอห์น ลี คาชุย กล่าวเรียกร้องต่อชาวบ้านชาวเมือง


<i>เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือแม่และบุตรน้อยของเธอ ขณะทั้งสองอพยพออกมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยกว่า ภายหลังดินโคลนถล่มในเขตเมืองอิโตกอน จังหวัดเบงเกต ทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอาทิตย์ (16 ก.ย.) สืบเนื่องจากไต้ฝุ่น “มังคุด” </i>
คำเตือนดังกล่าวนี้ออกมาภายหลังจาก “มังคุด” ได้สร้างความเสียหายอย่างสาหัสร้ายแรงขณะเคลื่อนผ่านบริเวณภาคเหนือของฟิลิปปินส์ โดยที่พายุลูกนี้ได้ขึ้นฝั่งแดนตากาล็อกในวันเสาร์ (15) บริเวณเกาะลูซอน ด้วยความเร็วลมคงตัว (sustained winds) ที่ 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมกรรโชกแรง (gusts) 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หวั่นเกรงกันว่าผู้คนหลายสิบคน ส่วนใหญ่เป็นชาวเหมืองแร่และครอบครัวของพวกเขา กำลังติดอยู่ใต้ดินโคลนถล่มภายในเขตหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลชื่อ อูแค็บ ซึ่งอยู่ที่เมืองอิโตกอน ในจังหวัดเบงเกต อันเป็นเขตภูเขาทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ วิกโตริโอ ปาลังดัน นายกเทศมนตรีเมืองอิโตกอน บอกกับสำนักข่าวเอพีทางโทรศัพท์

ปาลังดันเล่าว่า ตอนที่ไต้ฝุ่นลูกนี้แสดงฤทธิ์เดชรุนแรงที่สุดในตอนบ่ายวันเสาร์นั้น มีชาวบ้าน 3 คนซึ่งเกือบถูกฝังด้วยโคลนและก้อนหินปริมาณมหึมาที่ไหลถล่มลงมา บอกกับพวกเจ้าหน้าที่ว่าเห็นชาวบ้านหลายคนพยายามวิ่งเข้าไปในอาคารเก่าสูง 3 ชั้นหลังหนึ่ง ซึ่งเดิมเป็นที่พักคนงานเหมืองแร่ที่ถูกดัดแปลงให้เป็นโบสถ์สวดมนตร์เล็กๆ

นายกเทศมนตรีผู้นี้กล่าวด้วยน้ำเสียงเศร้าสร้อยว่า พวกชาวบ้านซึ่งจำนวนมากเป็นคนยากคนจน แทบไม่มีทางเลือกอื่นใดที่จะอยู่รอดในภูมิภาคแถบนี้ ซึ่งพวกบริษัทใหญ่ๆ ได้ทำกำไรอันงดงามจากเหมืองทองคำที่มีอยู่หลายแห่ง

“พวกเขาคิดว่าพวกเขาจะปลอดภัยจริงๆ เมื่อไปอยู่ที่นั่น (ในอาคาร 3 ชั้น)” เขากล่าว
<i>ชาวบ้านและครอบครัวของชาวเหมืองแร่ในเขตเมืองอิโตกอน จังหวัดเบงเกต ของฟิลิปปินส์ ขนข้าวของอพยพไปอยู่ที่ปลอดภัยกว่า ภายหลังเกิดเหตุดินโคลนถล่มเนื่องจากไต้ฝุ่น “มังคุด” </i>
ผู้กำกับการตำรวจ เปลิตา ตาซิโอ แถลงว่ามีชาวบ้านเสียชีวิตไปแน่ๆ 34 คน และอีก 36 คนยังคงสูญหายไปในบริเวณที่เกิดดินโคลนถล่มหลายแห่งในหมู่บ้านอูแค็บ กับอีกหมู่บ้านหนึ่งในเขตเมืองอิโตกอน

ตาซิโอบอกว่า ก่อนที่เขาจะออกจากบริเวณนั้นมาในวันอาทิตย์ มีผู้คนพยายามเข้าช่วยเหลือดึงเอาร่างของเหยื่อคนหนึ่งออกมาจากกองดินโคลนและก้อนหินในหมู่บ้านอูแค็บ

“ผมได้ยินเสียงร้องคร่ำครวญของพวกชาวบ้านในบ้านของพวกเขาซึ่งอยู่ใกล้ๆ จุดที่เกิดอุบัติเหตุคราวนี้” ตาซิโอกล่าว
<i>เด็กๆ ใช้กาละมังและยางรถเพื่อข้ามถนนที่น้ำท่วมสูงภายหลังถูกไต้ฝุ่น “มังคุด” พัดกระหน่ำ ที่เมืองคาลุมปิต จังหวัดบูลาคาน ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันอาทิตย์ (16 ก.ย.) </i>
<i>ชายผู้หนึ่งถ่ายภาพขณะที่ไต้ฝุ่น “มังคุด” พัดเข้าสู่ฮ่องกงในวันอาทิตย์ (16 ก.ย.) </i>
ขณะที่ “มังคุด” เคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ไป ฮ่องกงกลายเป็นจุดต่อไปซึ่งเผชิญกับพายุลูกนี้ซึ่งคาดกันว่าจะเป็นพายุกำลังรุนแรงที่สุดซึ่งกระหน่ำนครแห่งนี้ภายหลังจากไต้ฝุ่นยอร์กเมื่อปี 1999

คลิปวิดีโอคลิปหนึ่งที่ชาวเมืองโพสต์ทางออนไลน์ แสดงให้เห็นว่าแรงลมทำให้มุมตึกด้านบนสุดของอาคารเก่าหลังหนึ่งแตกออกมาและหล่นลงไปเบื้องล่าง (ดูได้ที่ https://twitter.com/SCMPNews/status/1041201920965144576) ขณะที่อีกคลิปหนึ่งแสดงให้เห็นอาคารสูงหลังหนึ่งแกว่งตัวไปมาในกระแสลมแรง (ดูได้ที่ https://twitter.com/TweetJWQ/status/1041174373925773312)

แรงพายุยังทำให้กระจกหน้าต่างของอาคารสูงระฟ้าต่างๆ ในฮ่องกงแตกกระจาย มีแผ่นกระดาษมากมายปลิวว่อนออกมาจากตึกเหล่านั้น (ดูคลิปได้ที่ https://twitter.com/tweetfrancis/status/1041182039859290112) พัดกระพือและควงสว่านขณะร่อนลงสู่พื้นดินซึ่งเกลื่อนไปด้วยเศษหักพังต่างๆ (ดูคลิปได้ที่ https://twitter.com/HongKongFP/status/1041226909542232064) ทั้งนี้ตามคลิปวิดีโอจำนวนมากที่มีผู้โพสต์บนสื่อสังคม

มังคุดยังทำให้ต้นไม้จำนวนมากหักโค่น, ฉีกกระชากนั่งร้านไม้ไผ่ที่ผูกเอาไว้นอกอาคารต่างๆ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในบางพื้นที่ของฮ่องกง โดยบางจุดน้ำท่วมถึงเอวทีเดียว ทั้งนี้ตามรายงานของเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้บอกว่า ขณะที่ฝนกระหน่ำหนัก ยังเกิดคลื่นพายุโถมซัดใส่ฝั่ง (storm surges) ความสูงถึง 3 เมตรรอบๆ ฮ่องกงอีกด้วย


<i>ภาพที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหวา แสดงให้เห็นกระแสคลื่นลมแรงซึ่งปะทะแนวชายฝั่งในเมืองจูไห่ ของมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของจีน ขณะที่ไต้ฝุ่น “มังคุด” พัดเข้ามา เมื่อวันอาทิตย์ (16 ก.ย.) </i>
พายุได้ขึ้นฝั่งแผ่นดินใหญ่ตอนใต้ของจีนในเขตเมืองไท่ซาน (Taishan) ของมณฑลกวางตุ้งเมื่อเวลา 17.00 น.วันอาทิตย์ โดยที่มีความเร็วลม 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซีจีทีเอ็น สื่อทีวีของทางการจีนที่มุ่งเผยแพร่ข่าวในต่างประเทศ รายงานว่าเกิดคลื่นพายุโถมซัดใส่ฝั่ง ได้เข้าท่วมโรงแรมริมทะเลแห่งหนึ่งในเมืองเซินเจิ้น

ในมาเก๊า เขตบริหารพิเศษอีกเขตหนึ่งของจีนที่อยู่ติดๆ กับฮ่องกง สถานกาสิโนทั้ง 42 แห่งถูกสั่งปิดตั้งแต่เวลา 23.00 น.วันเสาร์ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของนครแห่งนี้ที่มีการใช้มาตรการเช่นนี้ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงาน ขณะที่ในวันอาทิตย์ เขตท่าเรือชั้นในของเมืองมาเก๊ามีน้ำท่วมสูง 1.5 เมตรและคาดว่ายังจะสูงขึ้นไปกว่านี้อีก บริเวณนี้คือหนึ่งในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบกระเทือนหนักที่สุดจากน้ำท่วมซึ่งเกิดจากไต้ฝุ่นฮาโตะ ที่มีผู้เสียชีวิตไป 10 คนเมื่อปีที่แล้ว

พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในตอนใต้ของจีนออกประกาศเตือนภัยระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับร้ายแรงที่สุด ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเตือนระบุว่า ภูมิภาคแถบนี้ที่มีประชากรอยู่อาศัยกันหนาแน่นมากจะเผชิญกับ “การทดสอบอันรุนแรงซึ่งเกิดขึ้นจากลมและฝน” และเร่งเร้าให้พวกเจ้าหน้าที่เตรียมตัวรับมือกับภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นมา

สถานีโทรทัศน์ส่วนกลาง (ซีซีทีวี) ของทางการจีนรายงานว่า “มังคุด” ได้สังหารผู้คนไปแล้ว 2 คนในกวางตุ้ง

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนก็บอกว่า ข้าวของต่างๆ ตามซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ไหลทะลักออกจากชั้นวางอย่างรวดเร็ว เมื่อชาวเมืองพากันออกซื้อหาเตรียมเอาไว้เผื่อจะต้องติดอยู่ในบ้านเนื่องจากไต้ฝุ่น
<i>เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยเหลือหญิงผู้หนึ่งเดินข้ามพื้นที่น้ำท่วมในหมู่บ้าน เหลย ยู มุน  จากฤทธิ์เดชของไต้ฝุ่น “มังคุด” ที่พัดเข้าฮ่องกง </i>
<i>รถตำรวจขับผ่านบริเวณน้ำท่วมขณะประกาศเตือนประชาชนเรื่องคลื่นพายุโถมซัดใส่ฝั่ง ระหว่างที่ไต้ฝุ่น “มังคุด” พัดเข้ามาเก๊า เมื่อวันอาทิตย์ (16 ก.ย.) </i>
ทางด้านสายการบินคาเธย์แปซิฟิกของฮ่องกงแถลงยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดของตนในช่วงเวลาตั้งแต่ 2.30 น.วันอาทิตย์ไปจนถึง 4.00 น.วันจันทร์ นครเซินเจิ้นในจีนก็ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดระหว่างวันอาทิตย์จนถึงตอนเช้าวันจันทร์เช่นกัน ด้านสายการบินไห่หนานแอร์ไลนส์ ยกเลิกเที่ยวบิน 234 เที่ยวในเมืองไหโขว, ซานย่า, กว่างโจว, เซินเจิ้น, และจูไห่ ที่กำหนดเดินทางช่วงสุดสัปดาห์นี้

บริการรถไฟไฮสปีดทั้งหมดและบริการรถไฟธรรมดาบางส่วนในมณฑลกวางตุ้งและมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ก็ถูกสั่งระงับไว้ชั่วคราว ทั้งนี้ตามการแถลงของบริษัทเดินรถไฟจีนกลุ่มกว่างโจว (China Railway Guangzhou Group Co)

ในฟิลิปปินส์ การกู้ภัยในบริเวณดินโคลนถล่มในเมืองอิโตกอนเผชิญอุปสรรคจากฝนและดินโคลน จากนั้นการปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยก็ต้องระงับไว้ชั่วคราวเมื่อถึงเวลากลางคืน และจะกลับเริ่มกันใหม่อีกครั้งเมื่อฟ้าสว่างในวันจันทร์ นายกเทศมนตรีปาลังดันกล่าว ขณะที่ตำรวจและยานยนต์ของพวกเขายังไม่สามารถเข้าไปถีงพื้นที่ซึ่งดินโคลนถล่มได้ เนื่องจากพื้นดินไม่เสถียรและเปียกโชกด้วยฝนที่ตกหนัก โรแลนโด นานา ผู้บัญชาการตำรวจในภูมิภาคแถบนี้กล่าวกับเครือข่ายโทรทัศน์ เอบีเอส-ซีบีเอ็น ทีวี

ตามตัวเลขของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งหมดแล้วมีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 64 คนในเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไต้ฝุ่น “มังคุด” ในบริเวณภาคเหนือของฟิลิปปินส์ ส่วนใหญ่มาจากดินโคลนถล่มและบ้านเรือนที่พังลงมา ขณะที่ยังมีผู้คนสูญหายอยู่อีก 45 คน และมีคนได้รับบาดเจ็บจากพายุจำนวน 33 คน

พื้นที่ซึ่งได้รับความเสียหายหนักที่สุดคือจังหวัดเบงเกต ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 38 คน ส่วนใหญ่ในบริเวณเกิดดินโคลนถล่ม 2 จุดในอิโตกอน และยังคงมีผู้สูญหายอีก 37 คน

อย่างไรก็ดี ฟิลิปปินส์ดูเหมือนสามารถรอดพ้นจากการมีผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมากๆ อย่างที่เคยหวั่นเกรงกันไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2013 ตอนที่ไต้ฝุ่น “ไห่เอี้ยน” กระหน่ำภาคกลางของแดนตากาล็อกนั้น มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายมากกว่า 7,300 คน หมู่บ้านหลายแห่งพังราบ และมีผู้พลัดถิ่นต้องออกจากบ้านเรือนที่อาศัยมากกว่า 5 ล้านคน ทั้งนี้พวกเจ้าหน้าที่บอกว่า การอพยพผู้คนจำนวนมาก่อนหน้ามังคุดเข้ามา ได้ช่วยลดการบาดเจ็บล้มตายที่อาจเกิดขึ้นไปได้มาก โดยที่มีการอพยพผู้คนจำนวนราว 87,000 คนจากพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงสูง

กระนั้น ไต้ฝุ่นลูกนี้ถาโถมเข้ามาในช่วงเริ่มต้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวและข้าวโพดของบริเวณอู่ข้าวอู่น้ำทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ ทำให้ชาวนาต้องเร่งรีบสาละวนหาวิธีรักษาพืชผลของพวกเขาเท่าที่จะทำได้ มานูเอล มัมบา ผู้ว่าการจังหวัดคากายัน กล่าว
<i>เจ้าหน้าที่กู้ภัยผ่านบริเวณน้ำท่วม ระหว่างการออกปฏิบัติการกู้ภัยตอนที่ไต้ฝุ่น “มังคุด” พัดเข้ามาเก๊า </i>
<i>อาคารสูงหลังหนึ่งในฮ่องกงที่หน้าต่างจำนวนมากแตก เนื่องจากกระแสลมของไต้ฝุ่น “มังคุด </i>Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...