xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยสูงสุด! โคตรไต้ฝุ่นมังคุดบุกถล่มฮ่องกง-จีน ส่วนฟิลิปปินส์ตายเกลื่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คลื่นสูงซัดเข้าชายฝั่งเกาะฮ่องกง จากอิทธิพลของซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ที่เคลื่อนตัวผ่าน ทำให้ฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมในบางพื้นที่ จนต้องประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นระดับสูงสุด
รอยเตอร์ – หลังถล่มฟิลิปปินส์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 รายเมื่อวันเสาร์ (15 ก.ย.) ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “มังคุด” ก็เคลื่อนผ่านฮ่องกงพร้อมลมแรงจัดและทำให้เกิดน้ำท่วมในบางพื้นที่ จนต้องประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นระดับสูงสุด ล่าสุดขึ้นฝั่งที่กวางตุ้ง ซึ่งเป็นมณฑลที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของจีนแล้วในวันอาทิตย์ (16 ก.ย.)

พายุไต้ฝุ่นมังคุดที่มีกำลังลมแรงจัดถึงกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นพายุที่แรงที่สุดในภูมิภาคนี้สำหรับปีนี้ โดยเปรียบเทียบได้กับเฮอร์ริเคนระดับ 5 ในมหาสมุทรแอตแลนติก

นอกจากนั้นแม้ตาพายุมังคุดเคลื่อนห่างจากทางใต้ของฮ่องกงราว 100 กิโลเมตร แต่ยังทำให้เกิดฝนตกและลมแรงจัดบนเกาะที่เคยเป็นอาณานิคมของอังกฤษแห่งนี้

ฮ่องกงประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นระดับ 10 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเมื่อช่วงสายวันอาทิตย์ ขณะที่มีลมแรงอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ทำให้ต้นไม้มากมายล้มและหน้าต่างอาคารพาณิชย์และที่พักอาศัยหลายแห่งเสียหาย

บางพื้นที่ระดับน้ำสูงขึ้น 3.5 เมตรและเอ่อท่วมถนน รวมทั้งท่วมเขตที่พักอาศัยบางแห่ง และห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งทางตะวันออกของเกาะ

นักเดินทางนับหมื่นติดค้างอยู่ในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเนื่องจากต้องระงับการให้บริการเที่ยวบิน สายการบินชั้นนำ เช่น คาเธ่ย์ แปซิฟิก ระงับการให้บริการตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

ที่ฟิลิปปินส์ เจ้าหน้าที่เผยว่า ทารกและเด็กเล็ก 2 คนเป็นส่วนหนึ่งของผู้เสียชีวิตจำนวนทั้งหมด 29 คน ส่วนใหญ่จากดินถล่มในบริเวณเทือกเขาซึ่งส่งผลให้มีผู้สูญหายอย่างน้อย 13 คน

ฟรานซิส โทเลนติโน ผู้ประสานงานด้านการรับมือภัยพิบัติให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุท้องถิ่นว่า เหตุการณ์ดินถล่มเกิดขึ้นขณะที่ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าบ้านหลังไต้ฝุ่นสงบ และสำทับว่า ประชาชนส่วนใหญ่จากทั้งหมด 5.7 ล้านคนที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นมังคุดมีการเตรียมพร้อมล่วงหน้าเป็นอย่างดี

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ แถลงภายหลังการสำรวจพื้นที่ประสบภัยทางอากาศว่า มังคุดไม่รุนแรงเท่าที่คาดไว้

ที่มาเก๊า ซึ่งมีการปิดกาสิโนเมื่อคืนวันเสาร์ เพื่อความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้า ส่วนประชาชน และกองกำลังปลดแอกประชาชนของจีนได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือในการบรรเทาทุกข์นั้น มีรายงานน้ำท่วมขังถนนบางสาย

ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมา มาเก๊าเคยถูกวิจารณ์อย่างหนักในการรับมือไต้ฝุ่นที่สร้างความเสียหายรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตถึง 9 คน

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวซินหวารายงานว่า จีนสั่งให้เรือหลายพันลำกลับเข้าฝั่ง และอพยพคนงานจากฐานขุดเจาะกลางทะเล

ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกนี้ที่สื่อจีนเรียกว่า “ราชาแห่งพายุ” ขึ้นฝั่งที่กวางตุ้งแล้วในวันอาทิตย์

ท่าเรือ โรงกลั่นน้ำมัน และโรงงานอุตสาหกรรมในเส้นทางผ่านของมังคุด พร้อมใจปิดดำเนินการ มีการลดปริมาณการจ่ายไฟในบางพื้นที่เพื่อป้องกันไว้ก่อน

ไต้ฝุ่นยักษ์ลูกนี้ยังทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการผลิตน้ำตาลในกวางตุ้งที่มีปริมาณการผลิต 10% ของการผลิตทั่วจีน หรือราว 1 ล้านตัน สัปดาห์ที่แล้ว ราคาสัญญาซื้อขายน้ำตาลล่วงหน้าขยับขึ้นอันเป็นผลจากความกังวลเกี่ยวกับผลผลิตอ้อย

นอกจากนี้สนามบินในเมืองเซินเจิ้นยังปิดทำการตั้งแต่เที่ยงคืนวันเสาร์จนถึงเวลา 8.00 น. วันจันทร์ (17 ก.ย.) รวมทั้งมีการระงับเที่ยวบินในกวางตุ้งและมณฑลไห่หนาน

คลื่นและลมแรงจัดยังทำให้มณฑลฟูเจี้ยนทางเหนือของกวางตุ้งต้องปิดท่าเรือ ระงับบริการเรือข้ามฟาก และยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยวบิน ซินหวารายงานว่า มีคลื่นสูงถึง 7.3 เมตรในช่องแคบไต้หวัน

คาดว่าไต้ฝุ่นมังคุดที่เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรงในเขตปกครองตนเองกว่างซีช่วงเช้าวันจันทร์ จากนั้นจะอ่อนกำลังกลายเป็นพายุดีเปรสชันและเคลื่อนเข้าสู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูนนานในวันอังคาร (18 ก.ย.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...