xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ยอดดับ “ไต้ฝุ่นมังคุด” ในฟิลิปปินส์ล่าสุด 28 ราย “ฮ่องกง” เตือนภัยสูงสุด ส่วนสนามบินเซินเจิ้นปิดยาวถึงพรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – ยอดเสียชีวิตในฟิลิปปินส์ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 28 รายในวันอาทิตย์(16 ก.ย) รวมเด็กทารก และเด็กเล็ก หลังจากที่ได้ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมพัดแรงจัดพัดพาเอาบ้านเรือนประชาชน แหล่งเพาะปลูกการเกษตร สร้างความเสียหายให้กับสนามบิน ทำให้เกิดแผ่นดินถล่ม ล่าสุดได้อานิสงค์เพิ่มกำลังจากทะเลจีนใต้เดินหน้าสู่ฮ่องกงกงและเมืองเซิยเจิ้นทางใต้ของจีน ซึ่งมีการยกเลิกเที่ยวบินสวนใหญ่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติเซินเจินถูกปิดตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาไปจนถึงเวลา 08.00 น.พรุ่งนี้

รอยเตอร์รายงานวันนี้(16 ก.ย)ว่า ไต้ฝุ่นมังคุดถูกระบุว่าเป็นพายุที่ร้ายแรงที่สุดในปีนี้ มีกำลังแรงลงมากกว่า 200 ก.ม/ช.ม ซึ่งเท่ากับพายุเฮอร์ริเคนระดับ 5 ในมหาสมุทรแอตแลนติก

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานยอดตัวเลขเสียชีวิตจากฤทธิ์พายุว่าอยู่ที่ 28 ราย เพิ่มจาก 25 รายก่อนหน้า ซึ่งผู้เสียชีวิตทั้หมดนั้นมีเด็กทารก 1 ราย และเด็กเล็กอีก 1 คน และส่วนใหญ่พบว่าเสียชีวิตจากดินถล่มในพื้นที่เขตภูเขาที่มียอดผู้สูญหาย 13 ราย

ซึ่งหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษชี้ว่า มีรายงานเกิดดินถล่มจำนวน 41 ครั้งในเขตบริหารคอร์ดิลเยรา (Cordillera) และเชื่อว่ายอดเสียชีวิตอาจมีจำนวนมากขึ้น และมีผู้อพยพออกไปจากพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงภัยสูงจำนวน 90,000 คน และได้รับการสั่งไม่ให้กลับเข้าบ้าน

“ดินถล่มเกิดขึ้นในขณะที่ประชาชนบางสวนหวนกลับเข้าบ้านของตัวเองหลังเกิดพายุไต้ฝุ่น” ฟรานซิส โตเลนติโน(Francis Tolentino) ผู้ประสานงานหน่วยตอบโต้ภัยพิบัติฟิลิปปินส์ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ DZMM พร้อมเสริมว่ามีประชาชนฟิลิปปินส์จำนวน 5.7 ล้านคนต้องได้รับผลกระทบ แต่ส่วนใหญ่มีการเตรียมความพร้อมก่อนหน้า

สื่ออังกฤษชี้ว่า โตเลนติโน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เปิดเผยว่าพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นมังคุดมากที่สุดคือ เขตบริหารคอร์ดิลเยรา บนเกาะลูซอน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 20 คน ตามหลัง 4 คนในจังหวัดนูเวบาเอซีฮา (Nueva Ecija )และ 1 คนในเมืองมารีกีนา(Marikina)

แต่อย่างไรก็ตาม สื่ออังกฤษชี้ว่า ตัวเลขดังกล่าวไม่รวมไปถึงจังหวัดคากายัน(Cagayan)ซึ่งเป็นจุดที่ไต้ฝุ่นขึ้นฝั่งในฟิลิปปินส์ โดยในช่วงเช้าวันเสาร์(15) ที่พายุลูกนี้พัดเข้า ส่งผลโรงไฟฟ้า 3 โรงตั้งอยู่ในบักเกา(Baggao)ต้องถูกปิดลงชั่วคราว รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ เดลฟิน ลอเรนซานาแถลง(Delfin Lorenzana)

ทั้งนี้มีรายงานภาพข่าวความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนที่หลังคาถูกพัดพาไป พื้นที่การเกษตรเสียหาย และมีภาพทีมเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินกำลังซ่อมแซมสนามบินตูเกกาเรา(Tuguegarao) ในจังหวัดคากายัน เดอะการ์เดียนชี้ว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ออกคำเตือนให้ระวังคลื่นสตอร์มเสิร์จสูง 6 เมตร น้ำท่วมฉับพลัน และฝรตกหนักจนทำให้น้ำเอ่อท่วมโดยเฉพาะตอนกลางของเกาะลูซอน และมีการปล่อยน้ำออกมาจากเขื่อนจำนวนหนึ่ง ส่งผลทำให้มีการเตือนถึงเหตุน้ำท่วมในตอนกลางเกาะลูซอน ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวสำคัญของฟิลิปปินส์

ด้านหนึ่งในประชาชนฟิลิปปินส์ที่ต้องพบกับพิษพายุไต้ฝุ่งมังมุดวัย 64 ปี เบเบธ ซาคูอิง( Bebeth Saquing)กล่าวแสดงความเห็นอย่างตกใจว่า “เหมือนวันสิ้นโลก...มันรุนแรงมากกว่าพายุลาวิน(Lawin)” พายุลาวินเป็นชื่อที่เรียกันในฟิลิปปินส์เมื่ออ้างถึงพายุไหหม่า(Haima)ที่มีความร้ายแรงมากที่สุดในปี 2016

รอยเตอร์ชี้ว่า มีการคาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นมังคุดจะพัดผ่านฝั่งทางใต้ของเกาะฮ่องกงที่มีระยะความยาวร่วม 100 ก.ม และมุ่งหน้าออกไปทางตะวันตกยังมณฑลกวางตุ้งของจีน และเกาะมาเก๊า

“อ้างอิงจากการการคำนวณเส้นทางพายุ เชื่อว่าพายุไต้ฝุ่นมังคุดจะเข้าใกล้สามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิล(the Pearl River Delta)ในช่วงเที่ยงตามเวลาท้องถิ่น” สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงแถลง

ทั้งนี้พบว่า ***ทางฮ่องกงได้มีการยกระดับการเตือนภัยพายุไปอยู่ที่ระดับสูงสุดคือ ระดับ 10 เมื่อช่วงครึ่งวันเช้า*** จากการที่มีลมพัดแรงเข้ามาในพื้นที่ และลมแรงยังทำให้หน้าต่างบนตึกสูงของเกาะฮ่องกงสั่น เดอะการ์เดียนชี้ว่า ในช่วงเช้านี้หลังจากออกมาจากฟิลิปปินส์ ไต้ฝุ่นมาพร้อมกำลังลมคงที่ 145 ก.ม/ช.ม และลมกรรโชก 180 ก.ม/ช.ม

รอยเตอร์รายงานว่านักท่องเที่ยวจำนวนประสบปัญหาหลังจากที่ ท่าอากาศยานฮ่องกงได้ยกเลิกเที่ยวบินส่วนใหญ่ ในขณะที่สายการบินคาเธ่แปซิฟิกซึ่งมีฐานอยู่ในฮ่องกงได้ยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้อ้างอิงจากไหนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชนน่าโพสต์ของจีน เจ้าหน้าที่สนามบินกล่าวว่า เที่ยวบินส่วนใหญ่ถูกยกเลิกในวันอาทิตย์(16) เกิดมาจากพายุแต่ไม่สามารถให้จำนวนเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบในเวลานี้ได้ แต่พบว่าเที่ยวบินจำนวนไม่ต่ำกว่า 543 เที่ยวบินของสายการบินคาเธ่แปซิฟิก และสายการบินคาเธ่ดรากอนได้ถูกยกเลิก กระทบผู้โดยสารจำนวน 96,000 คน

ด้านสตีเวน หยู ซู-ชัง( Steven Yiu Siu-chung )ผู้ช่วยผู้อพนวยการให้บริการของท่าอากาศยานฮ่องกง กล่าวว่า “จากการเคลื่อนตัวเข้ามาของพายุไต้ฝุ่น ทำให้คาดการณ์ว่าสภาพอากาศรอบสนามบินต้องเลวร้ายลง และส่งผลต่อการบิน”

และหยูกล่าวต่อว่า เที่ยวบินในวันเสาร์(15)จำนวน 1,200 เที่ยวเป็นปกติ และทางบริษัทสายการบินจำเป้นต้องจับตาสถานการณ์พายุอย่างต่อเนื่องเพื่อพิจารณาว่าจะสามารถกลับมาให้บริการเที่ยวบินในวันจันทร์(17)ได้หรือไม่ นอกจากนี้ทางสนามบินยังเตรียมความพร้อมด้วยการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ด้านซ่อมบำรุงและปฎิบัติการทั่วไป สื่อฮ่องกงรายงาน

รอยเตอร์ชี้ว่า ในขณะที่จีนได้ออกคำสั่งให้เรือจำนวน 6,000 ลำกลับเข้าจอดเทียบท่า และอพยพคนงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล สำนักข่าวซินหวารายงาน

ส่วนท่าอากาศยานเมืองเซินเจิ้นได้ออกคำสั่งยกเลิกเที่ยวบินจำนวน 400 เที่ยวตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา และจะปิดต่อไปจนถึงเวลา 08.00 น. ของวันจันทร์(17) ส่วนท่าอากาศยานเมืองกว่างโจว เที่ยวบินตั้งแต่ของวันนี้(16)ไปจนถึง 08.00 น.ของวันจันทร์(17) ถูกยกเลิกเช่นกัน

และเที่ยวบินอีก 400 เที่ยวได้ถูกสั่งยกเลิกใน มณฑลไห่หนาน
ฟิลิปปินส์
ฟิลิปปินส์
ฟิลิปปินส์
ฟิลิปปินส์
เมืองเซินเจิ้น วันอาทิตย์(16)
เมืองเซินเจิ้น วันอาทิตย์(16)
ฮ่องกงวันอาทิตย์(16)
ฮ่องกงวันอาทิตย์(16)
ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองเซินเจิ้นวันศุกร์(15)
ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองเซินเจิ้นวันศุกร์(15)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...