xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เจ้าพ่อ “แอมะซอน” ร้านออนไลน์ชื่อดังของสหรัฐฯ ใจบุญบริจาค 2 พันล้านดอลลาร์ให้คนไร้บ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(13 ก.ย) เจฟฟ์ เบซอส(Jeff Bezos)ซีอีโอบริษัทร้านออนไลน์ชื่อดังของโลก “แอมะซอน” (Amazon) ประกาศบริจาคเงินจำนวน 2 พันล้านดอลลาร์เข้ามูลนิธิการกุศลที่ได้ก่อตั้ง เพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านและก่อตั้งเครือข่ายโรงเรียนขึ้นใหม่

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(14 ก.ย)ว่า เจฟฟ์ เบซอส ((Jeff Bezos) ที่ถูกจัดว่าเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในเวลานี้ และเป็นซีอีโอใหญ่ร้านค้าออนไลน์ชื่อดัง แอมะซอน (Amazon) ประกาศแผนผ่านทางทวิตเตอร์ จัดตั้งมูลนิธิการกุศล “เดย์วันฟันด์” (Day One Fund.)ขึ้น

ทั้งนี้เบซอสซึ่งมีตัวเลขทรัพย์สินโดยประมาณ 164 พันล้านดอลลาร์ ถูกวิจารณ์มาโดยตลอดถึงการไม่มีจิตใจสาธารณกุศลเช่นเศรษฐีอเมริกันรายอื่นๆ รวมไปถึง อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2016 จากพรรคเดโมแครต สว. เบอร์นี แซนเดอร์ส ที่ได้เคยออกมาวิจารณ์ระบบการทำงานภายในโกดังสินค้าของร้านแอมะซอนของเบซอส

ซึ่งในปีที่ผ่านมา เจ้าพ่อแอมะซอนได้ประกาศถามทางทวิตเตอร์ถึงการใช้เงินทรัพย์สินของเขาในการช่วยเหลือทางสาธารณะให้เกิดประโยชน์ บีบีซีชี้ว่า ทรัพย์สินของเขาเพิ่มขึ้นจากการที่ราคาหุ้นของแอมะซอนเพิ่มและได้รับประโยชน์จากนโยบายลดภาษีบริษัทของทรัมป์

ในวันพฤหัสบดี(13) เจฟฟ์ เบซอส กล่าวว่า “เบซอส เดย์วันฟันด์” จะบริจาคเข้า “องค์กรการกุศลที่มีอยู่เดิมแล้ว” เพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่ไร้บ้าน และให้เงินอุดหนุนเครือข่ายโรงเรียนแห่งใหม่ ซึ่งไม่แสวงหาผลกำไร สำหรับโรงเรียนก่อนระดับประถมวัยในชุมชนรายได้น้อย”

ซึ่งเงินจะถูกแบ่งระหว่างกองทุนเดย์วันแฟมิลีส์ (Day 1 Families Fund) และกองทุนเดย์วันอคาเดมีส์ (Day 1 Academies Fund)

สื่ออังกฤษชี้ว่า ถึงแม้วาเงินจำนวน 2 พันล้านดอลลาร์จะมหาศาลแต่ทว่า เทียบแล้วถือว่ามีจำนวนน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับการบริจาคให้การกุศลของเศรษฐีรายอื่น บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ ที่ได้บริจาคเงินร่วม 10 พันล้านดอลลาร์เข้ามูลนิธิการกุศลของเขา รวมไปถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่ประกาศจะบริจาคหุ้นเฟซบุ๊ก 99% เข้าองค์กรการกุศลเพื่อกิจการสาธารณะ

และอีกทั้ง 2 พันล้านดอลลาร์ยังน้อยมาก และไม่เข้าเป้าโครงการริเริ่ม “ขอที่จะให้” (giving pledge) ที่มาจากเกตส์และเจ้าพ่อตลาดหุ้นวอลสตรีท วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่ต้องการให้เศรษฐีติดอันดับโลกของอเมริกาบริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งที่มีให้กับการสาธารณะ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...