xs
xsm
sm
md
lg

โพลชี้ ‘บ.มะกันในจีน’ กว่า 60% ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ส่งผลให้บริษัทสัญชาติอเมริกันในจีนส่วนใหญ่เผชิญปัญหาต้นทุนที่สูงขึ้น ผลกำไรลดลง และยังถูกตรวจสอบเข้มงวดกว่าเดิม ผลสำรวจล่าสุดเผยวันนี้ (13 ก.ย.)

หอการค้าอเมริกันในจีนได้สำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการอเมริกันกว่า 430 ราย นับเป็นโพลฉบับแรกที่ชี้ให้เห็นรายละเอียดว่าสงครามการค้าของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก่อผลเสียต่อภาคธุรกิจอเมริกันอย่างไร

ทรัมป์ ได้ประกาศขึ้นภาษีศุลกากรสินค้า ‘เมดอินไชน่า’ ล็อตแรก 50,000 ล้านดอลลาร์ในฤดูร้อนปีนี้ โดยเน้นจำพวกชิ้นส่วนไฮเทคและสินค้าสำเร็จรูปต่างๆ (manufactured good) ขณะที่จีนก็ตอบโต้โดยการภาษีถั่วเหลือง รถยนต์ และสินค้าเกษตรอื่นๆ ที่นำเข้าจากอเมริกา

บริษัทอเมริกันได้รับผลกระทบจากบทลงโทษของทั้ง 2 ฝ่าย เนื่องจากทั้งขายและผลิตสินค้าในจีน โดยผลสำรวจพบว่าคำสั่งขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้กันไปมานั้นสร้างความเสียหายต่อภาคธุรกิจอเมริกันกว่า 60% และคาดว่าจะมีบริษัทที่ได้รับผลกระทบเพิ่มขึ้นเป็น 2 ใน 3 หากสหรัฐฯ เริ่มรีดภาษีสินค้าจีนอีก 200,000 ล้านดอลลาร์ตามที่ ทรัมป์ ขู่ไว้

ผลสำรวจยังพบว่า บริษัทอเมริกัน 1 ใน 3 กำลังย้ายฐานการผลิตออกจากทั้งจีนและสหรัฐฯ และอีกจำนวนพอๆ กันเริ่มชะลอหรือระงับการตัดสินใจลงทุนเอาไว้ก่อน

ผู้ประกอบการ 42% ยอมรับว่า สินค้าของตนดึงดูดผู้บริโภคชาวจีนได้น้อยลง ซึ่ง อลัน บีบี (Alan Beebe) ประธานบริหาร (President) หอการค้าอเมริกันในจีนชี้ว่าเป็นผลมาจากราคาสินค้าที่แพงขึ้น รวมถึงปัจจัยทางจิตวิทยาที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค

“ลูกค้าชาวจีนเริ่มรู้สึกถึงความไม่แน่นอนเวลาจะซื้อสินค้าอเมริกัน และนั่นทำให้พวกเขาหันไปมองตัวเลือกอื่น” บีบี ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

ผลสำรวจพบว่า บริษัทอเมริกันในจีนครึ่งหนึ่งมีรายได้ลดลง และในจำนวนเท่าๆ กันยอมรับว่าต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ขณะที่ร้อยละ 12 เริ่มมีการปลดพนักงานออก

บีบี ย้ำว่าข้อมูลส่วนใหญ่ได้มาจากผู้ประกอบการรายย่อยซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบก่อนเพื่อน ส่วนบริษัทใหญ่ๆ นั้นมีศักยภาพพอที่จะทนรับความเสียหายจากสงครามการค้าได้นานกว่า

วิลเลียม ซาริต ประธาน (Chairman) หอการค้าอเมริกันในจีน ระบุว่า รัฐบาลทรัมป์มีความเชื่อมั่นว่าจีนจะยอม ‘ยกธงขาว’ หลังจากที่สหรัฐฯ สั่งรีดภาษีสินค้าจีนอีก 200,000 ล้านดอลลาร์

“แต่เราก็ไม่ควรประเมินศักยภาพของจีนในการตอบโต้แบบตาต่อตา-ฟันต่อฟันต่ำเกินไป” เขาเอ่ยเตือน

ผู้ประกอบการสหรัฐฯ กังวลเป็นพิเศษว่า ปักกิ่งอาจจะนำ ‘มาตรการเชิงคุณภาพ’ (qualitative measures) มาใช้หลังจากที่ไม่สามารถขึ้นภาษีตอบโต้ ทรัมป์ ชนิดดอลลาร์ต่อดอลลาร์ได้อีกต่อไป เนื่องจากจีนนำเข้าสินค้าอเมริกันเพียงแค่ 130,000 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

บริษัทอเมริกันกว่าครึ่งเริ่มรับรู้ถึงมาตรการเล่นงานของจีน จากการสำรวจพบว่า 27% ถูกตรวจสอบเข้มงวดขึ้น,19% ถูกเพ่งเล็งเรื่องการปฏิบัติตามข้อบังคับของรัฐ และอีก 23% ถูกกักสินค้าไว้ที่ด่านศุลกากรนานกว่าเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...