xs
xsm
sm
md
lg

ถนนแออัด มะกันหนีพายุฟลอเรนซ์ “ทรัมป์” โอ่ผลงานรับมือปีที่แล้วถูกจวกน่าอาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มองดูชาร์ตแสดงปริมาณฝนที่อาจตกลงมาเนื่องจากเฮอร์ริเคน “ฟลอเรนซ์” ในระหว่างการบรรยายสรุปสถานการณ์ที่ห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคาร (11 ก.ย.)
เอเจนซีส์ - ทางหลวงสายต่างๆ แน่นขนัดด้วยผู้คนที่กำลังหลบหนีออกจากเขตชายฝั่งของมลรัฐนอร์ทแคโรไลนา และเซาท์แคโรไลนา ในตอนเช้าวันพุธ (12 ก.ย.) ขณะที่พายุเฮอริเคน “ฟลอเรนซ์ ที่คาดว่า จะเป็นพายุรุนแรงที่สุดในแถบตะวันออกของสหรัฐฯในรอบหลายสิบปี กำลังเคลื่อนผ่านมหาสมุทรแอตแลนติกเข้ามาใกล้ โดยคาดกันว่าจะขึ้นฝั่งในคืนวันพฤหัสบดี (13) หรือเช้าวันศุกร์ (14) และทำให้เกิดฝนตกหนักระดับเกือบๆ เมตรในบางพื้นที่ ตามมาด้วยน้ำท่วมฉับพลัน นอกจากนั้นยังมีคลื่นกระทบฝั่งสูงถึงเกือบ 4 เมตรในบางบริเวณ ทางด้าน “ทรัมป์” โดนสวดยับ หลังอวดว่า การรับมือพายุมาเรียในเปอร์โตริโกเมื่อปีที่แล้วประสบความสำเร็จเหลือเชื่อ ทั้งๆ ที่มีคนตายไปเกือบ 3,000 คน

ขณะที่ผู้พำนักอาศัยตามพื้นที่ชายฝั่งจำนวนมากยอมหลบหนีตามคำสั่งบังคับให้อพยพของทางการ แต่ก็มีอีกหลายคนซึ่งเลือกที่จะอยู่สู้พายุ โดยพยายามเสริมบ้านเรือนและอาคารธุรกิจของพวกตนให้แข็งแรงกันลมกันฝนยิ่งขึ้น

ขบวนรถยาวเหยียดที่แต่ละคันอัดแน่นทั้งคนและข้าวของได้เคลื่อนตัวเข้าสู่พื้นที่ชั้นในตั้งแต่วันอังคาร (11) แล้ว ขณะที่รอย คูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ทแคโรไลนา เตือนว่า คลื่นลมที่มาพร้อมเฮอริเคนฟลอเรนซ์จะมีความรุนแรงระดับที่หลายคนไม่เคยพบมาก่อน ชนิดที่อาจเจอกันเพียงครั้งเดียวในชีวิต และเรียกร้องให้ประชาชนในเขตอพยพออกจากพื้นที่ทันที

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่บริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน ประชาชน 1.7 ล้านในนอร์ทแคโรไลนา เซาท์แคโรไลนา และเวอร์จิเนีย ได้รับคำสั่งให้อพยพโดยสมัครใจหรือบังคับ

บรรดาถนนซอยทางฟากตะวันออกของทางหลวงสายหลักหลายๆ สายถูกสั่งปิดแล้ว เพื่อเปิดทางให้การจราจรไหลทะลักเข้าสู่ดินแดนตอนในเป็นไปได้อย่างสะดวกราบรื่น

หน่วยงานพยากรณ์อากาศคาดว่า ฟลอเรนซ์ที่จะขึ้นฝั่งคืนวันพฤหัสฯ หรือเช้าวันศุกร์ที่แคโรไลนา จะทำให้เกิดฝนตกหนักวัดปริมาณได้เกือบ 1 เมตรในบางพื้นที่ รวมทั้งอาจมีฝนหนักกินวงกว้างตั้งแต่เซาท์แคโรไลนาจนถึงโอไฮโอ และเพนซิลเวเนีย และทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ชั้นในห่างจากชายฝั่ง นอกจากนั้นยังอาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งสูงเกือบ 4 เมตรในบางจุด
เรือโรงพยาบาลสนาม ยูเอสเอ็นเอส คอมฟอร์ต แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังเดินทางออกจากท่านอร์ฟอล์ค รัฐเวอร์จิเรีย ปฏิบัติการอพยพก่อนหน้าที่เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์กำลังมุ่งหน้าถล่มพื้นที่แถบนี้
ทั้งนี้ เมื่อเวลา 23.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของอเมริกา (10.00 น.วันพุธตามเวลาไทย) ฟลอเรนซ์มีสถานะเป็นเฮอริเคนระดับ 4 โดยมีความเร็วลม 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีแนวโน้มว่าอาจยกระดับใกล้ระดับ 5 ด้วยความเร็วลม 253 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศภาวะฉุกเฉินในนอร์ทแคโรไลนา เซาท์แคโรไลนา เวอร์จิเนีย แมรีแลนด์ และวอชิงตัน เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลกลางส่งความช่วยเหลือไปสมทบ

ประชาชนในพื้นที่ที่ฟลอเรนซ์จะเคลื่อนผ่านต่างเร่งหาซื้อน้ำและเสบียงอื่นๆ เตรียมไว้ ส่งผลให้สินค้าอุปโภคบริโภคในร้านค้าต่างๆ ขายหมดเกลี้ยง เช่นเดียวกับน้ำมันในสถานีบริการหลายแห่ง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเรียกร้องให้ประชาชนเตรียมชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินและกำหนดจุดหมายปลายทางสำหรับการอพยพเผื่อไว้หากจำเป็น

เจฟฟ์ ไบยาร์ด เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลกลาง ยังเตือนว่า ฟลอเรนซ์อาจทำให้ไฟฟ้าดับนานหลายสัปดาห์ และทำให้โครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งบ้านเรือนเสียหาย

นอกจากนั้นยังคาดว่า เฮอริเคนลูกนี้จะเคลื่อนผ่านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หลายแห่ง หลุมฝังกลบเถ้าถ่านหินและขยะอุตสาหกรรมอื่นๆ ฟาร์มสุกรจำนวนมากที่กักเก็บของเสียจากสัตว์ในลากูนขนาดใหญ่
อย่างไรก็ตาม ไรอัน มอสเซียร์ โฆษกดุ๊ก อิเนอร์จี้ เผยว่า บริษัทจะเริ่มปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก่อนที่พายุจะเคลื่อนถึงอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

ประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกร้องในวันพุธ ให้ประชาชนอพยพตามคำสั่งของทางการ เพราะฟลอเรนซ์จะเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมา และบอกว่ารัฐบาลกลางเตรียมพร้อมเต็มที่ที่สุดในการรับมือเฮอริเคนลูกนี้
รถตำรวจลาดตระเวนทางหลวงเซาท์แคโรไลนา อารักขาแถวรถยนต์ จัดระเบียบด้านการจราจร ก่อนที่ประชาชนจะอพยพครั้งใหญ่ รับมือกับคุกคามเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์
ทรัมป์ยังโอ่ด้วยว่า การปฏิบัติการรับมือเฮอริเคนมาเรียในเปอร์โตริโกเมื่อปีที่แล้วประสบความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อ

ทั้งนี้ มาเรียซัดถล่มเปอร์โตริโกในเดือนกันยายน 2017 สร้างความเสียหายเป็นมูลค่า 90,000 ล้านดอลลาร์ และถือเป็นพายุไซโคลนอันดับ 3 ที่สร้างความเสียหายรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในอเมริกาตั้งแต่ปี 1900

หลังการโอ้อวดของทรัมป์ คาร์เมน ยูลิน ครูซ นายกเทศมนตรีซานฮวน เมืองหลวงของเปอร์โตริโก ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐฯ และมีประชากรกว่า 3 ล้านคน สวนกลับผ่านสถานีซีเอ็นเอ็นว่า ช่างน่าละอายกับการอวดอ้างความสำเร็จในภัยพิบัติที่มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน และสำทับว่าปฏิบัติการช่วยเหลือจากวอชิงตันสะท้อนการละเลยอย่างชั่วร้ายของคณะบริหารทรัมป์

นายกเทศมนตรีหญิงผู้นี้สำทับว่า ถ้ายังไม่เรียนรู้บทเรียนจากความผิดพลาดครั้งนี้ ทรัมป์ก็จะทำพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าและทำให้ประชาชนต้องล้มตายต่อไป

ริคาร์โด รอสเซลโล ผู้ว่าการเปอร์โตริโก รับลูกว่า ไม่มีทางที่จะเรียกความสัมพันธ์ระหว่างอาณานิคมกับรัฐบาลกลางว่าเป็นความสำเร็จได้ เพราะชาวเปอร์โตริโกยังไม่มีสิทธิ์หลายอย่างที่คนอเมริกันมี

รอสเซลโลยังบอกว่า มาเรียเป็นภัยพิบัติธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเปอร์โตริโก ถึงวันนี้การฟื้นฟูยังคงดำเนินอยู่ และเขายังรอการตอบกลับของทรัมป์ต่อคำร้องขอความช่วยเหลือเพื่อให้โครงการฟื้นฟูที่อยู่อาศัยฉุกเฉินและการเคลื่อนย้ายซากปรักหักพังแล้วเสร็จ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...