xs
xsm
sm
md
lg

ยังกับโรคติดต่อ! พบผู้โดยสารเที่ยวบินสู่สหรัฐฯ ป่วยอีก 2 ลำรวมนับสิบคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากแฟ้ม
รอยเตอร์ - ผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนบนเที่ยวบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส 2 ลำ ขาเข้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติฟิลาเดลเฟีย ต้องเข้ารับการตรวจทางการแพทย์ในวันพฤหัสบดี (6 ก.ย.) หลังพบผู้โดยสาร 12 คนล้มป่วยด้วยอาการคล้ายกับไข้หวัด

ไดแอเน กาเรซ โฆษกของสนามบินเปิดเผยว่ารวมแล้วมีผู้โดยสารและลูกเรือ 250 คนที่ต้องเข้ารับการประเมินทางการแพทย์ในมาตรการไว้ก่อน และได้แจ้งเรื่องนี้ให้ทางศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคระบาดของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ทราบแล้ว

โฆษกรายนี้เผยต่อว่า ทั้งสองเที่ยวบินเดินทางมาถึงท่าอากาศยานฟิลาเดลเฟียตอนบ่ายวันพฤหัสบดี (6 ก.ย.) โดยเที่ยวหนึ่งมาจากปารีส ส่วนอีกเที่ยวมาจากมิวนิก อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่าไม่มีเที่ยวบินอื่นๆ หรือปฏิบัติการของสนามบินได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

เบนจามิน ฮายเนส โฆษกของศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคระบาดของสหรัฐฯ บอกว่าซีดีซีทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฟิลาเดลเฟีย, ทีมฉุกเฉิน, เจ้าหน้าที่ของสำนักงานศุลกากรและการป้องกันพรมแดนสหรัฐฯ ในการประเมินพวกผู้โดยสารที่รู้สึกเหมือนเป็นไข้หวัดและโรคทางเดินหายใจอื่นๆ

“ผู้โดยสาร 12 คนจาก 2 เที่ยวบินเจ็บคอและไอ แต่ไม่มีใครมีไข้ ไม่มีผู้โดยสารคนไหนที่ป่วยรุนแรง พวกเขาจะได้รับการปล่อยตัวและแจ้งผลตรวจโรคภายใน 24 ชั่วโมง” ฮายเนสกล่าว พร้อมเผยว่าส่วนผู้โดยสารคนอื่นๆที่เหลือของทั้งสองเที่ยวบินได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อเพื่อมุ่งสู่จุดหมายปลายทางต่อไป

ด้าน เลสซี สกอต โฆษกของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส เผยไม่มีใครในเที่ยวบินทั้งสองถูกกักกันโรค และลูกเรือก็ไม่ได้ติดต่อบุคลากรทางการแพทย์ก่อนหน้าการลงจอด เพื่อแจ้งให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับกรณีมีผู้โดยสารล้มป่วยบนเครื่อง

ข่าวคราวการล้มป่วยครั้งนี้มีขึ้นเพียงหนึ่งวัน หลังจากผู้โดยสารอย่างน้อย 19 คนของเที่ยวบินหนึ่งแห่งสายการบินเอมิเรตส์ จากดูไบสู่นิวยอร์ก ได้รับการยืนยันว่ามีอาการป่วย เมื่อครั้งลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคเนดี

รายงานข่าวระบุว่าทั้งหมดมีอาการคล้ายๆ กับไข้หวัด ในขณะที่ผู้โดยสาร 3 คน และลูกเรือ 7 คนถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่ง โดยที่สายการบินเอมิเรตส์บอกว่าเป็น “การระวังป้องกันเอาไว้ก่อน” สำหรับคนอื่นๆ ที่เหลือได้รับการตรวจยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไร สามารถเดินทางได้ต่อไป ขณะที่ซีดีซีกำลังหาทางวินิจฉัยให้ชัดเจนว่าสาเหตุของการเจ็บป่วยหมู่คราวนี้เกิดจากอะไรแน่

นพ.โอซิริส บาร์บ็อต ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขนครนิวยอร์ก เผยว่า การนำตัวอย่างจากระบบหายใจของผู้ป่วยไปทดสอบในห้องปฏิบัติการยังไม่อาจยืนยันสาเหตุของโรคในขณะนี้ แต่จากประวัติและอาการบ่งชี้ว่า น่าจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่

เขาเสริมว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันผู้โดยสารบางคนเดินทางไปร่วมพิธีฮัจญ์ในเมืองเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งอยู่ในภูมิภาคที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ จึงเป็นไปได้ว่าบุคคลเหล่านั้นอาจได้รับเชื้อจากที่นั่น และยังเป็นไปได้ที่จะมีการแพร่เชื้อในหมู่ผู้โดยสารบนเครื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...