xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : อื้ออึง! ศาลสหรัฐฯ ตัดสิน ICE จับขัง “พลเมืองสหรัฐฯ” นานเกือบ 2 ปี อ้างอยู่เกินวีซ่า แถมก่อคดี “จับกุมสามี” ระหว่างขับรถพาภรรยาใกล้คลอดส่ง รพ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภรรยาครรภ์แก่ใกล้คลอด มาเรีย เดล คาร์เมน เวเนกาซ(Maria del Carmen Venegas)
เอเจนซีส์ - หน่วยงานบังคับใช้ศุลกากรและเข้าเมืองสหรัฐฯ ICE ถูกพบว่าได้ทำการควบคุมตัวพลเมืองสหรัฐฯ นานเกือบ 2 ปี และมีความพยายามที่จะเนรเทศชายผู้นี้ออกนอกประเทศเพราะคิดว่าเป็นต่างด้าวเข้าเมืองกฎหมายแถมมีประวัติอาชญากรรม และตกเป็นเป้าวิจารณ์หลังจับกุมสามีซึ่งคิดว่าเป็นเข้าเมืองผิดกฎหมายระหว่างขับรถพาภรรยาใกล้คลอดไปโรงพยาบาลที่เมืองซานเบอร์นาดิโน (SAN BERNARDINO) รัฐแคลิฟอร์เนีย

เดอะฮิล สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (20 ส.ค.) ว่า เลวี ฮาเอ็น (Levy Jaen) พลเมืองสหรัฐฯ คุณพ่อลูก 4 ถูก หน่วยงานบังคับใช้ศุลกากรและเข้าเมืองสหรัฐฯ ICE ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ควบคุมตัวนานร่วมเกือบ 2 ปี

ฮาเอ็นวัย 46 ปีเกิดในปานามา แต่ทว่าบิดาและมารดาของเขาอาศัยอยู่ในนิวยอร์กแล้วในช่วงเวลานั้น ซึ่งบิดาของเขาได้มีสัญชาติสหรัฐฯ ในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม เรื่องซับซ้อนมากขึ้นเป็นเพราะมารดาของเขาแอบมีความสัมพันธ์กับชายอื่นพอดีในช่วงเวลานั้น และใบสูติบัตรต้นฉบับของเขากลับระบุชื่ออีกคนเป็นบิดา มารดาของเขายังคงอยู่ในการสมรส และฮาเอ็นใช้ชีวิตอยู่กับชายที่เขาคิดว่าเป็นบิดาของตัวเอง

ทั้งนี้ บัซฟีดนิวส์ สื่อสหรัฐฯรายงานว่า เลวี ฮาเอ็นเดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยวีซ่าเมื่อมีอายุได้ 15 ปีในปี 1988 และได้ปักหลักอาศัยอยู่ในนิวยอร์กมาตั้งแต่นั้น ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าเขาได้สถานะความเป็น “พลเมืองสหรัฐฯ” ผ่านทางบิดา

ทางทีมทนายของ ICE กล่าวอ้างว่า บิดาของชายผู้นี้ไม่สามารถส่งผ่าน “สถานะพลเมืองสหรัฐฯ” ไปให้กับฮาเอ็นได้ เพราะไม่มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือด แต่ทว่าทนายความของเขากลับโต้ว่า “ลูกความของเขาเกิดขึ้นในการสมรสที่บิดาที่เขาคิดว่าเป็น “พ่อ” เป็นพลเมืองสหรัฐฯ และดังนั้นจึงทำให้ เลวี ฮาเอ็นต้องเป็นพลเมืองสหรัฐฯไปด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

หนึ่งในทีมทนายความ เอียน ซามมัวเอล (Ian Samuel) กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “ถือเป็นสิ่งที่น่าตกใจสำหรับการที่รัฐบาลสหรัฐฯออกมาป่าวร้องไปทั่วว่า ครอบครัวที่มีสถานะสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้น ไม่ใช่ครอบครัวจริงๆ” และกล่าวต่อว่า “นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ดูเหมือนเป็นการเหยียดหยามความรู้สึกตามสัญชาตญาณแรกที่พวกเรามีในฐานะความเป็นมนุษย์ผู้ศิวิไลซ์”

ในขณะที่ทนายความเข้าเมืองสหรัฐฯของฮาเอ็น แอนเดรีย ซาเอ็นซ์ (Andrea Saenz) กล่าวกับบัซฟีดว่า “ICE ดูเหมือนไม่ได้ตระหนักว่าพวกเขาได้ขังพลเมืองสหรัฐฯไว้และได้พยายามที่จะเนรเทศพลเมืองสหรัฐฯออกนอกประเทศ” และเสริมว่า “รู้สึกว่าพวกเขาจะมองเขาเป็นแค่บุคคลที่มีประวัติอาชญากรเท่านั้น”

ทั้งนี้พบว่า ฮาเอ็นถูก ICE จับกุมตัวในสมัยโอบามาในเดือนพฤษภาคม 2016 หลังจากเขาได้เสร็จสิ้นการรับโทษจำคุกนาน 2 ปีในเรือนจำจากโทษครอบครองยาเสพติดครั้งที่ 2 และทำให้ทาง ICE พยายามที่จะเนรเทศฮาเอ็นจากสาเหตุการอยู่เกินระยะเวลาวีซ่ากำหนดและคดียาเสพติด

ในเดือนเมษายนล่าสุด ศาลแขวงที่ 2 สำหรับการอุทธรณ์ได้ยืนยัน “สถานะความเป็นพลเมืองสหรัฐฯของฮาเอ็น และออกคำสั่งให้ปล่อยตัวเป็นอิสระ” บัซฟีดชี้

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาศาลได้ออกแถลงความคิดเห็นเป็นลายลักษณ์อักษร ชี้ว่า สหรัฐฯได้ยึดถือธรรมเนียมปฏิบัติมานานในการยอมรับเด็กที่เกิดจากการสมรสที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้นถือว่า เด็กคนนั้นเป็นบุตรของผู้เป็นสามี ไม่ว่าจะมีความผูกพันตามสายเลือดหรือพันธุกรรมหรือไม่ และถือเป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติในระดับรัฐและระดับหน่วยงานรัฐบาลกลางมานานหลายสิบปี นอกจากนี้ยังชี้ว่า ไม่มีข้อกำหนดตามกฎหมายที่ระบุว่า ผู้ปกครองและเด็กจำเป็นต้องมีความเกี่ยวพันทางสายเลือดในการที่จะส่งผ่านสถานะความเป็นพลเมือง

ฮาเอ็นได้กล่าวแสดงความเห็นกับสำนักข่าวด้วยความดีใจว่า “อย่างน้อยผมจะได้มีโอกาสกลับไปอยู่กับลูกๆ ได้ อย่างช้าๆ เด็กๆ จะได้รู้ว่าพ่ออยู่ที่บ้าน ความเจ็บปวดและความลำบากที่ได้รับทั้งหมดมันจะอยู่ที่นั่นเสมอ”

ในวันเดียวกัน (20) เอบีซีนิวส์ของสหรัฐฯรายงานว่า ICE ตกเป็นเป้าการโจมตีอีกครั้งเมื่อมีการเปิดเผยว่า ทางหน่วยงานได้จับกุมชายผู้หนึ่งที่อยู่ในระหว่างการขับรถพาภรรยาที่ครรภ์แก่ใกล้คลอดไปส่งโรงพยาบาลในเมืองซานเบอร์นาดิโน (SAN BERNARDINO) รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเหตุเกิดขึ้นภายในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง โดยภาพจากกล้องทีวีวงจรปิดแสดงให้เห็นว่า ทางเจ้าหน้าที่ ICE ได้กรูเข้าล้อมรถมินิแวนของโจเอล อาร์โรนา-ลารา (Joel Arrona-Lara)วัย 36 ปี และภรรยา มาเรีย เดล คาร์เมน เวเนกาซ(Maria del Carmen Venegas) ซึ่งคนทั้งคู่ถูกขอให้แสดงบัตรประจำตัวแต่ทว่าเป็นเพราะอาร์โรนา-ลาราไม่สามารถแสดงได้จึงทำให้เขาถูกควบคุมตัว

ส่วนภรรยาที่ต้องถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการผ่าตัดทำคลอดถูกทิ้งให้มองสามีถูกควบคุมตัวไปทั้งน้ำตา เอบีซีนิวส์ชี้ว่า พบว่าฝ่ายภรรยาต้องเป็นผู้ขับรถไปโรงพยาบาลด้วยตัวเองและได้กำเนิดบุตรเป็นเพศชาย

ในตอนแรก ICE อ้างว่า ชายผู้นี้ถูกควบคุมตัวเพราะเข้าเมืองผิดกฎหมายในวันที่ 15 สิงหาคม แต่เป็นเพราะถูกสังคมประณามอย่างหนักทำให้ทาง ICE ต้องออกมาชี้ว่า อาร์โรนา-ลาราถูกจับกุมเป็นเพราะ เขาถูกต้องการตัวจากเม็กซิโกในข้อหาฆ่าคนตาย

แต่ทว่าครอบครัวของอาร์โรนา-ลาราชี้ว่า อาร์โรนา-ลาราเป็นคนดีและไม่เคยสร้างปัญหา พร้อมเชื่อว่า ICE ตามคนผิด

สำหรับอาร์โรนา-ลาราและภรรยา พบว่าพวกเขามีบุตรด้วยกัน 4 คนนอกเหนือจากทารกเพศชายที่เพิ่งถือกำเนิด ซึ่งทางฝ่ายภรรยาวิตกว่า ตัวเธอและลูกน้อยจะทำเช่นไรเป็นเพราะสามีของเธอเป็นเสาหลักของครอบครัว

เอบีซีนิวส์ชี้ว่า อาร์โรนา-ลาราอาศัยอยู่ในสหรัฐฯมานาน 12 ปีแล้วแต่เขาไม่มีเอกสารการอนุญาตอาศัยอย่างถูกกฎหมาย

ฝ่ายสามีที่ถูก ICE จับกุมในเมืองซานเบอร์นาดิโน (SAN BERNARDINO) รัฐแคลิฟอร์เนีย
เลวี ฮาเอ็น(Levy Jaen) พลเมืองสหรัฐฯคุณพ่อลูก 4 ถูก หน่วยงานบังคับใช้ศุลกากรและเข้าเมืองสหรัฐฯ ICE ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ควบคุมตัวนานร่วมเกือบ 2  ปี
หลักฐานและภาพถ่ายของเลวี ฮาเอ็น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...