xs
xsm
sm
md
lg

ฟิวส์ขาด!! ‘ทรัมป์’ ด่าอดีตผู้ช่วยทำเนียบขาวเป็น ‘หมา’ หลังเปิดโปงเทปเสียงแฉรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และอดีตผู้ช่วยทำเนียบขาว โอมาโรซา แมนิโกลต์ นิวแมน (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาด่าทออดีตผู้ช่วยทำเนียบขาว โอมาโรซา แมนิโกลต์ นิวแมน ว่าเป็น ‘สุนัข’ และพวก ‘ชีวิตต่ำตมเพ้อคลั่ง’ ขณะที่หนังสือแฉประสบการณ์ในทำเนียบขาวของเธอเริ่มวางจำหน่ายเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.)

แมนิโกลต์ นิวแมน ซึ่งเริ่มเป็นที่รู้จักจากการเข้าร่วมแข่งขันในรายการเรียลลิตีโชว์ The Apprentice ของ ทรัมป์ ได้นำคลิปเสียงบทสนทนาส่วนตัวระหว่างเธอกับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวมาเผยแพร่ในช่วงนี้ เพื่อโปรโมตหนังสือบันทึกความทรงจำขณะทำงานให้กับ ‘เดอะ โดนัลด์’

หนังสือ ‘Unhinged’ ของเธอกล่าวถึง ทรัมป์ ว่าเป็นคนเหยียดเชื้อชาติ, ชอบพูดโกหก, เกลียดกลัวเชื้อโรค (germophobe) และ ‘ไร้ซึ่งความเข้าอกเข้าใจผู้อื่นอย่างสิ้นเชิง’ ซึ่งคำวิจารณ์เหล่านี้ตกเป็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ในสหรัฐฯ มานานหลายวัน

คณะทำงานของทรัมป์ได้ออกมาตอบโต้อย่างกราดเกรี้ยว และเริ่มปฏิบัติการดิสเครดิตอดีตผู้ช่วยหญิงรายนี้ ซึ่งรวมถึงการยื่นฟ้องเอาผิดฐานละเมิดข้อตกลงปกปิดความลับ (non-disclosure agreement)

ทรัมป์ ตราหน้า แมนิโกลต์ นิวแมน หรือที่คนอเมริกันเรียกติดปากว่า ‘โอมาโรซา’ ว่าเป็นพวกชีวิตต่ำตม (lowlife) หลังจากที่เธอเปิดโปงเทปเสียงตอนที่ถูก จอห์น เคลลี ประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวไล่ออก โดยบทสนทนาดังกล่าวเกิดขึ้นภายในห้อง Situation Room ซึ่งเป็นห้องปิดลับของทำเนียบขาว

แมนิโกลต์ นิวแมน ยังแฉเทปบทสนทนากับ ทรัมป์ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่เธอโดนไล่ออกแล้ว โดยจากเทปดังกล่าวดูเหมือนว่าประธานาธิบดียังไม่รู้เรื่องรู้ราวด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น และ ทรัมป์ ได้ออกมาด่าเธอกลับว่าเป็นพวก ‘ประสาท’ (wacky)

ล่าสุด ผู้นำสหรัฐฯ ได้กระพือสงครามน้ำลายขึ้นไปอีกขั้นเมื่อวานนี้ (14) โดยออกมาทวีตข้อความด้วยภาษาที่ก้าวร้าวหยาบคายยิ่งกว่าทุกครั้ง

“เมื่อคุณให้โอกาสแก่คนบ้าชีวิตต่ำตมคนหนึ่ง และให้งานเธอทำในทำเนียบขาว ผมคิดว่ามันไม่ได้ผลหรอก พล.อ. เคลลี ทำถูกแล้วที่ไล่หมาตัวนั้นออกไปไวๆ!”
คำพูดของ ทรัมป์ เรียกเสียงวิจารณ์อื้ออึงจากทั้งฝ่ายเดโมแครตและรีพับลิกัน

“ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาไม่ควรใช้ภาษาแบบนี้ ไม่มีข้ออ้างใดๆ ทั้งสิ้น และสมาชิกพรรครีพับลิกันไม่ควรโอเคกับเรื่องนี้” เจฟฟ์ เฟลก ส.ว.รีพับลิกันซึ่งเป็นคนหนึ่งที่วิจารณ์ ทรัมป์ อยู่บ่อยๆ กล่าว

ส.ส. เฟรเดริกา วิลสัน จากพรรคเดโมแครต ออกมาตั้งคำถามเช่นกันว่า “เขากล้าดีอย่างไรที่ทำให้ประเทศของเราดูตกต่ำขนาดนี้?”

ซาราห์ แซนเดอร์ส เลขานุการฝ่ายสื่อมวลชนของทำเนียบขาว พยายามออกมาแก้ต่างว่าคำด่าของ ทรัมป์ นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเชื้อชาติหรือเพศ

“ท่านประธานาธิบดีปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ท่านเห็นอะไรก็พูดอย่างนั้น ใครแรงมาท่านก็แรงกลับ และไม่เห็นแก่หน้าใครทั้งนั้น” แซนเดอร์ส ระบุ

แมนิโกลต์ นิวแมน ซึ่งเป็นหญิงอเมริกันผิวสีวัย 44 ปี ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสเมื่อวานนี้ (14) ว่า สาเหตุที่ต้องบันทึกเสียงทั้งหมดไว้ก็เพราะ “ฉันเป็นคนที่รู้จักปกป้องตัวเอง ในโลกของทรัมป์ ทุกคนโกหกกันหมด”

“วันนี้ทุกคนพูดอย่างหนึ่ง พอรุ่งขึ้นอีกวันก็เปลี่ยนเป็นอีกอย่าง ฉันถึงต้องเก็บหลักฐานพวกนี้ไว้ เผื่อตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่...ก็อย่างที่คุณทราบ พวกเขาตั้งคำถามเรื่องความน่าเชื่อถือของฉัน”

แมนิโกลต์ นิวแมน ได้อัดเทปเสียงเอาไว้มากมายแค่ไหนนั้นเป็นสิ่งที่อดีตเพื่อนร่วมงานในทำเนียบขาวเริ่มให้ความสนใจ และอาจจะรวมถึงอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ซึ่งกำลังสืบหาความจริงว่าทีมงาน ทรัมป์ สมคบคิดกับรัสเซียแกว่งผลเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 หรือไม่

เธอยอมรับว่าเคยให้ข้อมูลกับ มุลเลอร์ มาบ้างแล้ว และเต็มใจที่จะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมหากทีมงานของ มุลเลอร์ ติดต่อมาอีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...