xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เกาหลีเหนือควบคุมตัว “ชาวญี่ปุ่น” หลังซื้อแพ็กเกจทัวร์เข้าประเทศ “รี ยอง โฮ” ไม่ตอบคำถาม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงยอมรับวันเสาร์(11 ส.ค) มีนักท่องเที่ยวพลเมืองชายวัย 30 ปีถูกรัฐบาลเกาหลีเหนือควบคุมไว้เมื่อไม่นานมานี้จริง ในเวลานี้โตเกียวพยายามใช้ช่องทางการทูตขอให้ปล่อยตัว แต่ทว่ารี ยอง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเปียงยางปฎิเสธที่จะตอบคำถามกับนักข่าวถึงชะตากรรมนักท่องเที่ยวรายนี้ หลังจากเดินทางมาถึงสนามบินปักกิ่งวันอาทิตย์(12 ส.ค)

เจแปนไทม์รายงาน วันนี้(12 ส.ค)ว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลญีปุ่นแถลงในวันเสาร์(11)ว่า ในเวลานี้รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูลถึงเหตุนักท่องเที่ยวพลเมืองญีปุ่น ที่เมื่อไม่นานมานี้ถูกรัฐบาลเปียงยางจับกุม

พบเป็นชายวัย 30 ปีเดินทางเข้าเกาหลีเหนือหลังจากทีได้ซื้อแพ็กเกจทัวร์จากบริษัทท่องเที่ยวต่างชาติ ทางญี่ปุ่นมีความวิตกว่าคดีนี้อาจจะกระทบการเจรจาระหว่าง 2 ชาติในเรื่องขอให้ทางเปียงยางปล่อยตัวกลุ่มพลเมืองญี่ปุ่นทีได้ถูกลักพาตัวไปในช่วงระหว่างยุค 70 – 80

เจ้าหน้าที่ญีปุ่นกล่าวว่า “รัฐบาลเกาหลีเหนืออาจใช้ตัวชายผู้นี้เป็นเครื่องต่อรองในการเจรจากับญี่ปุ่น”

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้พยายามขอให้มีการประชุมระดับทวิภาคีกับประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน หลังจากที่ได้มีการจัดการประชุมซัมมิตระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ แต่มาในเวลานี่ยังไม่พบว่าจะมีสัญญาณใดๆส่งกลับมา

เจแปนไทม์ชี้ว่า ด้านกระทรวงต่างประเทศญีปุ่นปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆในคดีนี้ เป็นต้นว่าจุดประสงค์ของการเดินทางเข้าไปในเกาหลีเหนือ กล่าวแต่เพียงว่า กระทรวงกำลังอยู่ในการรวบรวมข้อมูล

ทั้งนี้ในรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์พบว่า เปียงยางออกมายอมรับว่าได้มีการควบคุมตัวนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นไว้จริง โดยชี้ว่าชายชาวญี่ปุ่นอาจเป็นสายลับเข้ามาเพื่อจารกรรมในประเทศ

โดยสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นชี้ว่า นักท่องเที่ยวชายวัย 30 ปีถูกจับที่นามโป(Nampo) เมืองทางตะวันตกของเกาหลีเหนือระหว่างที่กำลังเดินทางท่องเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์บริษัทร์ต่างชาติ

โดยสถานีโทรทัศน์ NTV รายงานถึงชายรายนี้ว่า เขาเรียกตัวเองว่า “ผู้สร้างวิดีโอ” และอาจถูกจับกุมระหว่างการบันทึกภาพสถานที่ตั้งทางการทหารของเกาหลีเหนือในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือ

สถานีโทรทัศน์ TBS รายงานว่า พบว่าพลเมืองญี่ปุ่นรายนี้อ้างว่า เขาเดินทางเข้าไปในเกาหลีเหนือหลายครั้งในอดีต ซึ่งทางสำนักข่าวเกียวโดและหนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุนรายงานว่า พลเมืองชายรายนี้อาจถูกตั้งข้อหาสายลับ โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวรัฐบาล

เจแปนไทม์ชี้ว่า แต่มีรายงานว่า ทางรัฐบาลอาเบะได้เรียกร้องทางเกาหลีเหนือให้ปล่อยตัวพลเมืองผู้นี้ผ่านช่องทางการทูต รวมไปถึงสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงปักกิ่ง แหล่งข่าวกล่าว และรัฐบาลอาเบะยังร้องขอให้พลเมืองของตัวเองงดการเดินทางเข้าไปในเกาหลีเหนือจากส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ รี ยอง โฮ(Ri Yong Ho) ไม่ยอมตอบคำถามนักข่าวในเรื่องนี้หลังจากที่เขาเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่งวันอาทิตย์(12) หลังจากทีได้เดินทางไปสิงคโปร์และอิหร่านก่อนหน้า

ในขณะที่แหล่งข่าวใกล้ชิดความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีให้ข้อมูลว่า ในเดือนที่ผ่านมา ทางเปียงยางได้มีการจัดตั้งทีมเจรจากับญี่ปุ่นเพื่อต้องการเจรจาทางตรงเกี่ยวกับประเด็นปัญหาต่างๆ

และเชื่อว่าทีมดังกล่าวนี้ถูกจัดตั้งขึ้นในช่วงเมษายนไปจนถึงวันประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือที่สิงคโปร์เมื่อวันที 12 มิถุนายนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของเปียงยางของการสำรวจช่องทางการเจรจากับญี่ปุ่น ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์การเมืองที่เปลียนไปอย่างรวดเร็วบนคาบสมุทรเกาหลี

ซึ่งในช่วงต้นปีเปียงยางได้เคยประกาศว่า การปรับปรุงความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นถือเป็นงานที่ต้องทำต่อในอนาคต หลังจากที่ทางเปียงยางได้ปรับปรุงความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และจีนแล้ว แหล่งข่าวเปิดเผยโดยอ้างไปถึงการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิวส์เกาหลีเหนือเมื่อเมษายนที่ผ่านมา

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทางรัฐบาลญี่ปุ่นต้องการคำตอบเกี่ยวกับปัญหาการลักพาตัวพลเมืองแดนอาทิตย์อุทัยซึ่งถูกระบุอย่างเป็นทางการจำนวนทั้งหมด 17 คน รวมไปถึงต้องสงสัยว่าเปียงยางอยู่เบื้องหลังการหายตัวไปของคนจำนวนมาก

แต่ทว่าถึงแม้จะมีการแลกเปลี่ยนผ่านทางทีมงาน กลับไม่มีความคืบหน้าอย่างชัดเจน แหล่งข่าวกล่าว เจแปนไทม์รายงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...