xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: 70,000 คนรวมตัวใน “โอกินาวา” เรียกร้องให้ย้ายฐานทัพฟูเตนมะของสหรัฐฯออกไป

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(11ส.ค) มีการรวมตัวครั้งใหญ่ของประชาชนชาวญี่ปุ่นร่วม 70,000 คน ประท้วงให้ย้ายฐานทัพสหรัฐฯออกนอกพื้นที่ เพื่อเป็นเกียรติไว้อาลัยแก่อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดที่เพิ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งอย่างกะทันหันในวันพุธ(8 ส.ค)

เจแปนไทม์ สื่อญี่ปุ่น รายงานเมื่อวานนี้(11 ส.ค)ว่า มีประชาชนชาวญี่ปุ่นจำนวน 70,000 คนรวมตัวภายในสวนสาธารณะเมืองนาฮา(Naha) เมืองเอกของจังหวัดโอกินาวาในวันเสาร์(11) เพื่อประท้วงแผนการอนุญาตจากรัฐบาลอาเบะให้สหรัฐฯสามารถย้ายที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯฟูเตนมะไปอยู่ในที่ตั้งใหม่ภายในเกาะโอกินาวาได้

ซึ่งจุดที่จะตั้งใหม่นั้นอยู่บริเวณเฮนาโกะ(Henoko )ติดชายฝั่ง ในนาโงะ(Nago) อ้างอิงจากผู้จัดการประท้วง

ในช่วงเริ่มต้นของการประท้วง พบมีการยืนสงบนิ่งไว้อาลัยแก่อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาวา ทาเคชิ โอนางะ(Takeshi Onaga) ที่จากไปด้วยโรคมะเร็งในวันพุธ(8) ระหว่างการทำหน้าที่รณรงค์ต่อต้านฐานทัพสหรัฐฯบนเกาะแห่งนี้

ซึ่งที่ผ่านมาเป็นที่รู้ว่า โอนางะต่อต้านแผนการของรัฐบาลโตเกียวของอาเบะเกี่ยวกับฐานทัพฟูเตนมะมาโดยตลอด เขามีความมุ่งมั่นที่ต้องการให้ฐานทัพแห่งนี้ถูกโยกย้ายออกนอกเกาะโอกินาวา

ในการขึ้นกล่าวต่อหน้าผู้เข้าร่วมการกระท้วง ทาเคฮารุ(Takeharu)บุตรชายของอดีตผู้ว่าฯกล่าวว่า บิดาของเขาได้ใช้เวลาอย่างมากในการศึกษาหาทางที่จะหยุดการย้ายฐานทัพสหรัฐฯไปยังที่ตั้งแห่งใหม่ในระหว่างที่เขาเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

“เขาบอกกับผมว่าถึงแม้โอกินาวากำลังเผชิญหน้ากับช่วงเวลาที่ท้าทาย เรายังคงสามารถเป็นพลังที่แขงแกร่งได้หากว่าพวกเราร่วมมือเป็นหนึ่งเดียว” ทาเคฮิรุ โอนางะ สมาชิกรัฐสภาแถลง

ด้านผู้ช่วยผู้ว่าราชการจังหวัดทีในเวลานี้ดำรงตำแหน่งรักษาการ คิอิชิโร จาฮานะ(Kiichiro Jahana) กล่าวย้ำว่า เขาจะยังคงเดินหน้าต่อไปในหนทางที่อดีตผู้ว่าฯ โอนางะได้ปูทางไว้ เพื่อต้องการให้การอนุญาตให้มีการถมทะเลถูกยกเลิก ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในรัฐบาลโอกินาวาในสมัยก่อนที่โอนางะจะเขารับตำแหน่ง

DW สื่อเยอรมันชี้ว่า ตลอดช่วงเวลาการประท้วงได้ยินเสียงผู้เข้าร่วมตะโกนว่า “ฐานทัพเฮนาโกแห่งใหม่ ไม่แน่นอน” และกล่าวต่อว่า “โอกินาวาจะไม่ยอมแพ้”

ทั้งนี้บรรดานักสิ่งแวดล้อมต่างออกมาคัดค้านแผนการย้ายฐานที่ตั้งเพราะเชื่อว่าระบบนิเวศวิทยาใต้น้ำจะถูกทำลาย แต่ทว่าทางโตเกียวยืนยันว่านี่เป็นแค่หนทางเดียวเท่านั้นเท่านั้น ซึ่งบุตรชายของอดีตผู้ว่าโอกินาวาได้ประกาศต่อหน้าผู้ประท้วงว่า

“การโยกย้ายฐานทัพสหรัฐฯถูกผลักดันไปให้กับโอกินาวาเป็นเพราะไม่มีใครบนแผ่นดินใหญ่ต้องการ” ทาเคฮารุประกาศ พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนญี่ปุ่นทั้งประเทศคิดถึงปัญหานี้ “ขอให้พวกเรายังคงเดินหน้าต่อสู้ต่อไป เพื่อให้สามารถบรรลุจุดมุ่งหมายในสิ่งที่พ่อได้ทำค้างไว้ เพื่อให้เขาได้รับข่าวดี”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...