xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ตำรวจโซลบุกสำนักงานบริษัทอ้างค้นพบ “ซากเรือรบขนทองรัสเซียอายุ 113ปี”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เช้าวันนี้(7 ส.ค) ตำรวจบุกเข้าค้นสำนักงานบริษัทชีนิล กรุ๊ป(Shinil Group) ในเกรุงโซล เชื่ออาจมีการต้มตุ๋นเกิดขึ้น หลังก่อนหน้าบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ได้ออกมาอ้างว่า ได้ค้นพบเรือรบรัสเซีย ดมิทรี ดอนสคอย (Dmitri Donskoii) ที่จมลงใต้น้ำนอกฝั่งเกาะเกาะอุลลึงโด   (Ulleung-do)เกาหลีใต้มานาน 113 ปี

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(7 ส.ค)ว่า บริษัทชีนิล กรุ๊ป(Shinil Group) สัญชาติเกาหลีใต้กลายเป็นข่าวไปทั่วโลก หลังจากบริษัทเปิดเผยเมื่อวันที่ 15 ก.คที่ผ่านมา โดยแสดงให้เห็นถึงวิดีโอคลิปภาพจากถ่ายเรือดำน้ำแสดงให้เห็นถึงซากเรือบนก้นทะเลนอกเกาะอุลลึงโด (Ulleung-do) ทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี

เรือรบรัสเซีย ดมิทรี ดอนสคอย (Dmitri Donskoii) ที่ถูกทำให้จมลงในปี1905 ระหว่างยุทธนาวีช่องแคบสึชิมะ ซึ่งบนเรือมีการอ้างว่ามีทองคำอยู่เป็นจำนวนมาก
ซึ่งทางสำนักข่าวยอนฮับชี้ว่า มีข่าวสะพัดไปทั่วว่าทองคำบนเรือรบรัสเซียนั้นมีอยู่ราว 200 ตัน มูลค่าโดยรวม 130 ล้านล้านวอน (116 พันล้านดอลลาร์) ส่งผลทำให้ผู้กำกับทางการเงินเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของตลาดทันที

โดยก่อนหน้ากำหนดวันแถลงข่าว ทางบริษัทออกมาส่งสัญญาณว่า จะมีการประกาศครั้งใหญ่ และอาจเปิดเผยรูปภาพหรือวิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงทองคำอยู่บนเรือ แต่ทว่าไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้นหลังจากนั้น ทำให้มีการตั้งคำถามถึงภาพซากเรือล่มก่อนหน้าซึ่งทางชีนิล กรุ๊ปได้ทำการเปิดเผยว่าเป็นของจริงหรือไม่

การบุกเข้าสำนักงานในกรุงโซลเกิดขึ้นเช้าวันอังคาร(7) เจ้าหน้าที่ยืนยัน และเกิดขึ้นไม่ถึงสัปดาห์หลังจากตำรวจโซลได้เปิดเผยกับ CNN ว่า ในขณะนี้ทางตำรวจกำลังสืบสวนบริษัทแห่งนี้ภายใต้ข้อสงสัยว่า อาจมีการต้มตุ๋นเกิดขึ้น และได้สั่งห้ามเจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัทเดินทางออกนอกประเทศ รวมไปถึง ชอย ยอง-โซค(Choi Yong-seok ) ผู้บริหาร

ยอนฮับรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเศรษฐกิจำนวน 27 นายเข้าตรวจค้นสำนักงานชีนิล กรุ๊ป ในYeoido ทางตะวันตกของกรุงโซล และสำนักงานสาขาอีก 7 แห่งเพื่อยึดหลักฐาน ตำรวจนครบาลเกาหลีใต้แถลง

ทั้งนี้การสอบสวนเกิดขึ้นหลังจากมีการยื่นเรื่องฟ้องต่อเจ้าหน้าที่จากกลุ่มนักลงทุน ที่เชื่อว่าชีนิล กรุ๊ปได้ทำการต้นตุ๋นจากอ้างถึงการค้นพบดมิทรี ดอนสคอย และได้มีการชี้ว่า ทางบริษัทได้เปิดระดมทุนโดยการขายสกุลเงินดิจิทัลที่ออกภายใต้ชื่อบริษัท

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า บริษัทชีนิล กรุ๊ปในเวลานี้ไม่สามารถติดต่อได้ ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทมีน้อยมาก แต่ก่อนหน้าตัวแทนของชีนิล กรุ๊ปได้เปิดเผยกับสื่อสหรัฐฯว่า ชีนิล กรุ๊ป เป็นบริษัทที่มีกิจการหลายด้าน แต่ทว่า CNN ชี้ว่าดูเหมือนว่าการค้นพบซากเรือรบโบราณรัสเซียอายุ 113 ปีจะเป็นธุรกิจหลักของบริษัทแห่งนี้

และเมื่อถามทางตัวแทนบริษัทถึงแรงจูงใจในการค้นหาดมิทรี ดอนสคอย ทางตัวแทนตอบกลับมาว่า “ทางชิีกรุ๊ปต้องการให้ความหวังและความฝันแก่ชาวเกาหลี” หลังจากคดีคอร์รัปชันครั้งใหญ่ของอดีตประธานาธิบดีพัก กึน-ฮเย 

แต่หลังจากการประกาศการค้นพบออกมา กลับพบว่าหุ้นของบริษัทเจล สตีล แมนูแฟคเจอริง โค.(Jeil Steel Manufacturing Co.) พุ่งขึ้นในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ถึงแม้ว่าทางบริษัทจะออกมาอ้างว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการค้นพบก็ตาม

ทว่าบริษัทไฟแนนเชียล ซุปเปอร์ไวซอรี เซอร์วิส(The Financial Supervisory Service) ออกมาเปิดเผยว่า ผู้บริหารทั้งในอดีตและปัจจุบันของชีนิล กรุ๊ปได้เข้าซื้อหุ้นของเจล สตีลเมื่อต้นเดือนนี้ อ้างอิงจากรอยเตอร์

และหากว่าการประกาศข่าวพบเรือสมบัติเป็นเรื่องที่สร้างขึ้นเพื่อปั่นหุ้น จะถือว่าประสบความสำเร็จ

ซึ่งเหตุการณ์นี้คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2000 ที่ทางเจ้าของบริษัทตง-อา (Dong-Ah)อ้างว่ามีเป้าหมายเพื่อค้นหาและกู้เรือ ส่งผลทำให้หุ้นบริษัทก่อสร้างแห่งนี้เพิ่มสูงขึ้นถึงแม้จะมีการสงสัยและการปฎิเสธของอย่างเป็นทางการของรัฐบาลของทองคำบนดมิทรี ดอนสคอยก็ตาม

อย่างไรก็ตาม บริษัทก่อสร้างตง-อาไม่ได้กู้เรือหรือแสดงจำนวนที่แน่นอนของทองคำที่อยู่บนเรือ และในท้ายที่สุดบริษัทแห่งนี้ได้ประกาศล้มละลาย

ทั้งนี้สถาบันสมุทรศาสตร์และเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ KIOST ได้ออกมาโต้แย้งการกล่าวอ้างการค้นพบของชีนิล กรุ๊ป โดยชี้ไปที่รูปภาพหลักฐานเรือที่จมใต้น้ำที่ทางหน่วยงานได้เผยแพร่ว่า เกิดขึ้นเมื่อปี 2007

สำหรับเรือรบดมิทรี ดอนสคอย เป็นเรือรบยานหุ้มเกราะที่เริ่มปฎิบัติหน้าที่ในช่วงยุค 1880 และถูกทำให้จมลงในปี 1905 ภายใต้ยุทธนาวีช่องแคบสึชิมะ สงครามระหว่างจักรวรรดิญี่ปุ่นและจักรวรรดิรัสเซีย ซึ่งผลของสงครามพบว่ารัสเซียเป็นฝ่ายแพ้

และหลังจากที่เรือดมิทรี คอนสคอยจมลงมีข่าวลือไปทั่วถึงทองคำจำนวนมหาศาลอยู่บนเรือ ที่คาดกันว่าอาจมีถึง 14,000 เมตริกตันในการประเมินครั้งหนึ่ง โดยเชื่อว่าทองคำบนเรือมีเพื่อเป็นทุนในการทำสงครามของรัสเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...