xs
xsm
sm
md
lg

ดูเตอร์เตเล็ง “แจกปืนฟรี” ให้ 42,000 ผู้นำชุมชนประวัติสะอาด ใช้สู้ยาเสพติด-อาชญากรรม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – กระทรวงมหาดไทยฟิลิปปินส์ประกาศแผนจะมอบอาวุธปืนพกให้กับบรรดาผู้นำชุมชนร่วม 42,000 คนตามแผนจัดการสู้กับยาเสพติดและอาชญากรรมทั่วประเทศ

RT สื่อรัสเซียรายงานวันนี้(14 มิ.ย)ว่า ตามโครงการแจกปืนพกฟรีให้กับบรรดาผู้นำชุมชนฟิลิปปินส์ที่มีชื่อเรียกท้องถิ่นคือ กัปตันบารันเกย์ (Barangay captain)ถูกประกาศในวันพุธ(13)

ซึ่งชุมชนบารันเกย์นั้นต่างกันในขนาดที่อาจเรียกว่า เป็นเขต หรือชุมชนในฟิลิปปินส์

และเงื่อนไขเดียวที่กัปตันบารันเกย์จะได้รับอาวุธปืนจากรัฐบาลฟิลิปปินส์คือ ความตั้งใจในการที่จะต่อสู้กับยาเสพติดและอาชญากรรมต่างๆภายในชุมชนของตัวเอง ซึ่งผู้ขอต้องไม่มีประวัติยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมการกระทำผิดกฎหมาย

มีการคาดว่ากัปตันบารันเกย์จำนวน 42,000 คนจะได้รับปืนฟรีตามโครงการนี้

สื่อรัสเซียชี้ว่า ปืนพกที่ว่านี้อาจถูกมอบให้จากรัฐโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือทางรัฐบาลจะเป็นผู้ให้การช่วยเหลืออุดหนุนในการที่หัวหน้าชุมชนเหล่านี้จะซื้อหาเป็นการส่วนตัวที่ทางผู้ซื้อเป็นผู้เลือกรุ่นเอง

ผู้ช่วยรัฐมนตรีมหาดไทยฟิลิปปินส์ มาร์ติน ดิโน(Martin Dino) ซึ่งเป็นผู้ควบคุมโครงการแจกปืนฟรีกล่าวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “เงื่อนไขที่หัวหน้าชุมชนที่จะขอรับคือความประสงค์ที่จะสู้กับยาเสพติดและอาชญากรรม แต่หากว่าเขาเห็นด้วยกับพวกอาชญากร เขาสมควรถูกยิง”

ทั้งนี้พบว่าหัวหน้าชุมชนฟิลิปปินส์ที่ไม่มีอาวุธปืนมักลังเลที่จะรายงานการเคลื่อนไหวแก๊งยาเสพติดผิดกฎหมายกับทางรัฐ เพราะเกรงตัวเองอาจตกเป็นเป้า อ้างอิงจาก CNN สื่อสหรัฐฯภาคภาษาฟิลิปปินส์

ซึ่งในวันอังคาร(13) ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศว่า เขามีแนวคิดมอบปืนให้กับบรรดากัปตันบารัยเกย์ของฟิลิปปินส์ และในสัปดาห์ก่อนหน้า ดูเตอร์เตให้คำมั่นที่จะให้การปกป้องทางกฎหมายแก่คนเหล่านี้ในระดับเดียวเทียบเท่ากันกับที่ทางตำรวจฟิลิปปินส์ได้รับ

โดยในการแถลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศว่า ผู้นำชุมชนจะไม่มีวันติดคุกหากลั่นไกสังหารผู้ต้องสงสัยอาชญากร และในเวลาเดียวกันดูเตอร์เตได้กล่าวโทษไปที่เจ้าหน้าที่ชุมชนบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดผิดกฎหมาย

แต่อย่างไรก็ตาม โครงการแจกปืนฟรีของดูเตอร์เตสร้างเสียงประณามให้กับกลุ่มผู้มีชื่อเสียงฝ่ายค้านฟิลิปปินส์ ที่ต่างเกรงว่าอาจนำไปสู่ความรุนแรงเป็นวงกว้าง และจะเปลี่ยนให้ฟิลิปปินส์เป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนยุคคาวบอยตะวันตกไปในทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...