xs
xsm
sm
md
lg

InClips:“สภาคองเกรส-เพนตากอน” สับสนหนัก! หลังทรัมป์ประกาศ “เลิกซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้ชั้วคราว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – สภาคองเกรสสหรัฐฯและวอชิงตันเกิดความสับสนเมื่อวานนี้(12 มิ.ย) หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศที่จะยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ชั่วคราว โดยอ้าง 2 เหตุผลหลัก “ยั่วยุ” และ “ค่าใช้จ่ายแพงเกินไป” สร้างความสับสนให้กับเดอะ แคปิตอลฮิล รัฐสภาคองเกรส และเพนตากอนเป็นอย่างมาก สว.สส.สหรัฐฯวิจารณ์อื้ออึง มีรายงานออกว่า รองประธานาธิบดีสหรัฐฯไมค์ เพนซ์ ประกาศ การซ้อมรบร่วมยังดำเนินต่อไป

CNBC สื่อสหรัฐฯและหนังสือพิมพ์แอลเอไทม์ส รายงานเมื่อวานนี้(12 มิ.ย)ว่า ในระหว่างการแถลงข่าวผลการประชุมซัมมิตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือพบว่าเจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตันต้องหัวหมุนในความพยายามที่จะตีความการแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ตกลงร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ประกาศยุติการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ หลังบ้านของเปียงยาง สร้างความสับสนให้กับทั้งเพนตากอน รัฐสภาคองเกรสสหรัฐฯ และรวมไปถึงชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้

ซึ่งพบว่า สว.รัฐโคโลราโด พรรครีพับลิกัน คอร์รี การ์ดเนอร์ (Cory Gardner) ได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้โดยอ้างไปถึง ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ออกมารับรองกับบรรดากลุ่มสว.สายพรรครีพับลิกันว่า ทำเนียบขาวจะไม่ทำการยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ในดสนเตรียมความพร้อมระดับภูมิภาคเด็ดขาด แต่ทว่า CNBC ชี้ว่า เป็นการยืนยันที่ขัดแย้งกับการแถลงที่สิงคโปร์ของผู้นำสหรัฐฯ ที่ทางทรัมป์กล่าวว่า "สหรัฐฯจะยุติเกมส์การทำสงคราม ที่จะช่วยให้เราไม่ต้องเสียเงินจำนวนมหาศาลได้”

แต่เมื่อสว.การ์ดเนอร์ได้เปิดเผยกับนักข่าวหลังมื้ออาหารกลางวันถึงสิ่งที่เพนซ์ได้กล่าวไว้ แต่กลับเป็นว่า มีเสียงตอบโต้ออกมาจากสำนักงานรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ อ้างว่า การ์ดเนอร์จำสับสนอ้างการให้ความเห็นของเพนซ์ผิดพลาด ซึ่งทางการ์ดเนอร์ไม่ยอมแพ้ แถลงยืนยันผ่านทางทวิตเตอร์ระบุว่า “รองประธานาธิบดีเพนซ์กล่าวอย่างชัดเจนว่า การฝึกซ้อมรบตามปกติเพื่อความพร้อมและการฝึกซ้อมแลกเปลี่ยนจะยังคงมีต่อไป”

นอกจากนี้ยังพบว่า หนังสือพิมพ์แอลเอไทม์สรายงานว่า การประกาศยกเลิกการซ้อมรบร่วมสร้างความตื่นตระหนกให้กับทั้งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯและชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ ซึ่งสื่อ CNBC ชี้ว่า ปัญหาความสับสนเกิดมาจากการที่ต้องตีความหมายของคำว่า “War Games” ของทรัมป์ เพราะจากแถลงการณ์ร่วมที่ทรัมป์ลงนามร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือนั้นระบุในเรื่องนี้น้อยมาก

และไม่เพียงที่ทรัมป์ประกาศที่จะยุติการซ้อมรบร่วมแล้วโดยอ้างถึง สาเหตุที่อาจเป็นการยั่วยุ ซึ่งเป็นคำอ้างที่ทางเปียงยางมักใช้เพื่อตอบโต้ และปัญหาค่าใช้จ่าย ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯยังแสดงความต้องการที่จะนำกองกำลังสหรัฐฯที่ประจำอยู่ในเกาหลีใต้จำนวนมากว่า 28,000 นายกลับบ้าน

ด้านแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯให้ความเห็นกับแอลเอไทม์สว่า การประกาศหยุดการซ้อมรบร่วมชั่วคราวเป็นเสมือนการถอยอย่างเบาที่สุดที่จะเป็นการแสดงชัยชนะทางสัญลักษณ์ครั้งสำคัญให้กับทางเปียงยาง เป็นการที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นร่วมกันให้เกิดขึ้นระหว่าง 2 ชาติที่เป็นศัตรูมาอย่างยาวนานเกิดขึ้น โดยทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯอ้างต่อว่า การลงมือปฎิบัติของสหรัฐฯขะสามารถกลายเป็นแรงผลักดันให้กับ “คิม” ผู้นำเกาหลีเหนือยอมเดินไปข้างหน้าในการเจรจาเพื่อทำการทำลายคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์ของตัวเองในท้ายที่สุด

แอลเอไทม์สวิเคราะห์ว่า การประกาศของทรัมป์หลังการประชุมซัมมิตดูเหมือนว่า ทางสหรัฐฯจะไม่ปรึกษาชาติพันธมิตร เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ในเรื่องนี้ก่อน ถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในนโยบายด้านความมั่นคงที่จะส่งผลต่อทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออก และยังขัดแย้งต่อแถลงการณ์ที่ออกมาอย่างยาวนานจากสหรัฐฯที่มักอ้างว่า การซ้อมรบร่วมเพื่อต้องการต้านทานความก้าวร้าวของเกาหลีเหนือในภูมิภาค

ในขณะที่อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้ออกมาวิจารณ์ถึงการยกเลิกการซ้อมรบร่วมชั่วคราวของทรัมป์ว่า ***เป็นเสมือนการลดโอกาสของสหรัฐฯ แต่กลับส่งสัญญาณทำให้พันธมิตรของพวกเราอ่อนแอ เพื่อแลกกับคำสัญญาปากเปล่าที่อ้างจะเริ่มต้นเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์จากศัตรูที่มักผิดคำมั่น***

หนังสือพิมพ์สหรัฐฯรายงานว่า คำแถลงของทรัมป์สร้างความแปลกใจให้กับกองบัญชาการกองกำลังสหรัฐและเจ้าหน้าที่ในเกาหลีใต้เป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ทางกองกำลังสหรัฐฯประจำเกาหลีใต้ชี้ว่า ยังไม่ได้รับแนวทางการปฎิบัติเปลี่ยนแปลงต่อการยุติการซ้อมรบร่วมที่กำลังจะมาถึง พันเอก ชาด คาร์โรล(Chad Carroll) แถลง พร้อมชี้ว่า ทางกองกำลังจะยังคงยืนในจุดเดิมทางการทหารจนกว่าจะเห็นคำสั่งเปลี่ยนแปลงในอนาคต

ในขณะที่โฆษกรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เจมส์ แมททิส ออกมาชี้ว่า ทางแมททิสไม่แปลกใจต่อการประกาศยุติการซ้อมรบร่วมชั่วคราว เป็นเพราะเรื่องนี้มีการหารือล่วงหน้าตลอดเวลา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...