xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : นักโทษการเมืองก่อจลาจลยึด “เรือนจำคาราคัส” ก่อนหน้าวันเลือกตั้ง ปธน.เวเนฯ - “แคนาดา” ห้ามพลเมืองเวเนฯ ใช้สิทธิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - กลุ่มนักโทษการเมืองเวเนซุเอลาก่อจลาจล และบุกยึดเรือนจำอื้อฉาว เดอะ เอล เอลิโคเด (the El Helicoide) อ้างเหตุถูกทรมาน ละเมิดสิทธิมนุษยชน เกิดขึ้นก่อนวันเลือกตั้งประธานาธิบดีเวเนซุเอลาวันอาทิตย์ (20 พ.ค.) แคนาดาสั่งห้ามสถานทูตเวเนฯ และกงสุลในประเทศจัดคูหาเลือกตั้ง

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) ว่า ชายกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่าผู้ต้องขัง ได้โพสต์วิดีโอคลิปออนไลน์ พร้อมระบุว่าทางกลุ่มสามารถบุกยึดเรือนจำอื้อฉาว เดอะ เอล เอลิโคเด (the El Helicoide) กลางกรุงคาราคัสไว้ได้

สื่ออังกฤษชี้ว่า รอเดริค นาวาร์โร (Roderick Navarro) นักเคลื่อนไหวที่ลี้ภัยในต่างแดนให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้ติดต่อกับกลุ่มนักโทษที่ก่อการจลาจล และชี้ว่าเรือนจำถูกกลุ่มนักโทษบุกยึดได้สำเร็จในเวลา 14.00 น. หลังจากบรรดานักโทษต่างโกรธแค้นที่นักเคลื่อนไหวผู้ต้องขังชื่อ เกรกกอรี ซานาเบรีย (Gregory Sanabria) ถูกเฆี่ยนตีและทรมานอย่างหนัก

“บรรดาผู้ต้องขังต่างโกรธแค้น และตัดสินใจที่จะให้สถานการณ์ยุติ” นาวาร์โรตัวแทนจากกลุ่มรัมโบ ลิเบอร์ทาด (Rumbo Libertad) กล่าว และเสริมต่อว่า “พวกเขาร้องขออิสรภาพ...พวกเขาร้องขอการรักษาพยาบาล...พวกเขาร้องขอสิทธิมนุษยชน...พวกเขาต้องการให้ความรุนแรงการทรมานยุติ”

วิดีโอคลิปที่ถูกโพสต์ทางออนไลน์แสดงให้เห็นบรรดากลุ่มนักโทษกำลังหนีออกจากห้องขังของตัวเอง และเรียกร้องให้บุคคลภายนอกช่วยเหลือ และพบว่ามีคลิปวิดีโอชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นกลุ่มนักโทษกำลังพูดกับกล้องว่า “นี่เป็นเวลา 15.15 น. ในช่วงบ่าย และพวกเรากำลังอยู่ในเรือนจำศูนย์กลางการทรมาน เดอะ เอล เอลิโคเด-เซบิน (El Helicode - SEBIN’s torture centre) โดยบรรดานักโทษทางการเมืองสามารถควบคุมไว้ได้อย่างสันติ...พวกเราทำสิ่งนี้เพราะพวกเราไม่ต้องการให้มีการทรมานอีกต่อไป”

นอกจากนี้ยังพบว่า อีกวิดีโอคลิปแสดงให้เห็นถึงภาพชายผู้หนึ่งที่มีใบหน้าบวมปูดระบุว่า ชื่อซานาเบรีย (Sanabria) ประกาศว่า “พวกเราต้องการที่จะตายอย่างมีศักดิศรี พวกเราต้องการตายอย่างภาคภูมิ”

และวิดีโอคลิปชิ้นที่ 3 แสดงให้เห็นถึง พลเมืองสหรัฐฯ ชื่อ จอห์น โฮลต์ (John Holt) ซึ่งถูกจับกุมในกรุงคาราคัสเมื่อปี 2016 แต่มาถึงปัจจุบันนี้ยังไม่ได้รับการขึ้นศาลไต่สวน กล่าวว่า “พวกเราไม่รู้ต้องทำอย่างไร” และกล่าวว่า “พวกเราต้องการความช่วยเหลือจากประชาชนชาวเวเนซุเอลาและประชาชนอเมริกัน”

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงคาราคัสแ ถลงผ่านทางทวิตเตอร์เป็นภาษาสเปนความว่า ทางสถานทูตรู้สึกเป็นกังวลต่อสถานการณ์จลาจล และความเป็นอยู่ของโฮลต์ และพลเมืองสหรัฐฯ รายอื่นๆ พร้อมกับกล่าวว่า รัฐบาลคาราคัสเป็นผู้รับผิดชอบต่อความปลอดภัยของคนเหล่านี้ และต้องรับผิดชอบหากมีสิ่งใดเกิดขึ้น

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า จอห์น โฮลต์ หรือ โจชัว โฮลต์ (Joshua Holt) เป็นอดีตนักสอนศาสนาคริสต์นิกายมอร์มอนจากรัฐยูทาห์

CNN ชี้ว่า ในภายหลังทางการคาราคัสอ้างว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ซึ่งเป็นการออกมายืนยันจากอัยการสูงสุดเวเนซุเอลา ทาเร็ค ซาบ (Tarek Saab) แต่นักโทษออกมาโต้แย้งว่า ไม่เป็นความจริง

ในการให้สัมภาษณ์กับ CNN ภาคภาษาสเปน ซาบกล่าวว่า การจลาจลเกิดขึ้นเป็นการ “ประท้วง” ในนามของเหล่านักโทษ และตัวเขาได้ส่งตัวแทนเพื่อไปทำการเจรจากับกลุ่มผู้ต้องขังที่ได้บรรลุข้อตกลงในทางที่สร้างสรรค์

นอกจากนี้ อัยการสูงสุดเวเนซุเอลา ยังปฎิเสธต่อสื่อสหรัฐฯถึงการกล่าวอ้างเรื่องระบบทรมานนักโทษ ฉ้อโกง และการกักตัวผู้เยาว์ไว้ในเรือนจำแห่งนี้

กลุ่มนักโทษได้ให้สัมภาษณ์โดยตรงกับ CNN ภาคภาษาสเปน โดยกล่าวว่า “ด้านในเรือนจำ นักโทษยังเป็นผู้ควยคุมไว้ทั้งหมด และในเวลานี้คนจากรัฐบาลที่ถูกส่งเข้ามาไม่ได้เสนอทางออกให้อะไรทั้งสิ้น” แดเนียล เซบัลลอส (Daniel Ceballos) นักโทษและอดีตนายกเทศมนตรีกล่าว พร้อมเสริมต่อว่า กลุ่มนักโทษต่อต้าน และขอให้ประชาชนที่อยู่ด้านนอกร่วมต่อต้านไปด้วย

ในขณะที่ ท็อดด์ รอบินสัน (Todd Robinson) อุปทูตสหรัฐฯ ประจำสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาราคัสให้สัมภาษณ์กับนักข่าวที่รออยู่ด้านนอกกระทรวงต่างประเทศเวเนซุเอลาในวันพุธ (16) ว่า “ความจริงก็คือทางเราไม่รู้อะไรเลย และดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ก็ไม่รู้เช่นกัน”

การบุกยึดเรือนจำเดอะ เอล เอลิโคเด เกิดขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีเวเนซุเอลาที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ (20) เดอะการ์เดียนรายงานว่า สหรัฐฯ สหภาพยุโรป แคนาดา ประเทศแถบลาตินอเมริกา ที่รวมไปถึง บราซิล โคลอมเบีย และเม็กซิโก ออกมาชี้ว่า “เป็นการเลือกตั้งที่ผิดกฎหมาย”

อ้างอิงจากการรายงานของสื่อ CBC ของแคนาดา รัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซุเอลา ฮอร์เก อาร์เรียซา (Jorge Arreaza)ออกมาประณามการตัดสินใจของแคนาดาในวันพุธ (16) โดยชี้ว่า เป็นการแสดงความไม่เป็นมิตร พร้อมกับเรียกร้องให้ทบทวน

ทั้งนี้ อาร์เรียชากล่าวว่า แคนาดาไม่อนุญาตให้มีการจัดคูหาเลือกตั้งขึ้นภายในสถานทูตเวเนซุเอลาในแคนาดา รวมไปถึงที่ทำการกงสุลในเมืองต่างๆ

สื่อแคนาดารายงานว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่แคนาดาได้ยืนยันข่าวนี้กับเอพี โดยชี้ว่า ประธานาธิบดีมาดูโรล้มเหลวในการที่เปิดโอกาสให้ประชาชนเวเนซุเอลาสามารถแสดงสิทธิประชาธิปไตยอย่างมีเสรีภาพ เป็นต้นว่า การสั่งห้ามให้บรรดาพรรคแกนนำฝ่ายค้านเข้าร่วม

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่แคนาดายังชี้ว่า ทางเวเนซุเอลาพลาดเส้นตายในการยื่นขออนุญาตในการเปิดคูหาเลือกตั้ง ซึ่งในประเทศแคนาดามีพลเมืองเวเนซุเอลาอาศัยอยู่ราว 5,000 คน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...