xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเมืองเบียร์ระบุ เยอรมนีเคยได้รับ “ตัวอย่างสารพิษนาวิชอค” จากผู้แปรพักตร์ชาวรัสเซียช่วงยุค 90

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – ในช่วงทศวรรษ 1990 หน่วยข่าวกรองบีเอ็นดีของเยอรมนีเคยได้รับตัวอย่างสารพิษที่ถูกใช้กับอดีตสายลับสองหน้า เซอร์เกย์ สกริปัล มาจากชาวรัสเซียคนหนึ่ง สื่อเยอรมนี รายงานในวันนี้ (17) สร้างจุดเชื่อมโยงถึงมอสโกในฐานะต้นตอของสารพิษตัวนี้

อังกฤษกล่าวหารัสเซียว่าใช้สารพิษทำลายประสาทกับสกริปัลและยูเลีย ลูกสาวของเขาในเดือนมีนาคม แต่มอสโกปฏิเสธข้อกล่าวหาและโต้แย้งว่า ประเทศพวกเขาไม่เคยมีโครงการพัฒนาอาวุธเคมีชนิดนี้ที่ชื่อว่านาวิชอค

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์เมืองเบียร์ Sueddeutsche Zeitung และ Die Zeit รวมทั้งสถานีวิทยุและโทรทัศน์ท้องถิ่นเอ็นดีอาร์และดับเบิลยูดีอาร์ ระบุว่า การสืบสวนของพวกเขาเผยให้เห็นว่า ในช่วงทศวรรษ 1990 นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียคนหนึ่งเคยเสนอมให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธเคมีชนิดใหม่ที่ประเทศของเขากำลังพัฒนาอยู่

เพื่อแลกเปลี่ยนกับความปลอดภัยของเขาและครอบครัวของเขา นักวิทยาศาสตร์รายนี้เสนอส่งตัวอย่างของสุตรของมันให้กับเยอรมนี

ข้อเสนอดังกล่าวทำให้เยอรมนีเกิดความลำบากใจเนื่องจากพวกเขามีข้อผูกมัดกับสนธิสัญญาระหว่างประเทศที่ห้ามไม่ให้เยอรมนีผลิตอาวุธทำลายล้างสูง

ท้ายที่สุด ตัวอย่างดังกล่าวถูกส่งไปยังห้องแล็บในสวีเดนเพื่อทำการวิเคราะห์ ในขณะที่บีเอ็นดีและกระทรวงกลาโหมของเยอรมนีถือครองสูตรดังกล่าว อ้างจากรายงาน

ภายใต้คำสั่งจากนายกรัฐมนตรี เฮลมุท โคห์ล บีเอ็นดีแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวกับเหล่าพันธมิตรที่ใกล้ชิดรวมถึงหน่วยอารักขาประธานาธิบดีของสหรัฐฯและหน่วยสืบราชการลับของอังกฤษ

ในประเทศกลุ่มนาโตบางแห่งมีการผลิตสารทำลายประสาทชนิดขึ้นมาปริมาณเล็กน้อยเพื่อทำการทดสอบต่างๆ เช่นเพื่อดูว่าเครื่องป้องกันสามารถทนมันได้หรือไม่ และเพื่อหายาต้านพิษชนิดนี้ รายงานระบุเสริม

พันธมิตรตะวันตกปกปิดไม่ให้สาธารณะชนรู้จัดสารพิษชนิดนี้เพื่อไม่ให้ทำลายความสัมพันธ์กับประธานาธิบดี บอริส เยลซิน ของรัสเซียในเวลานั้นที่ทั้งสองฝ่ายกำลังเริ่มถอยห่างจากสงครามเย็นอย่างระมัดระวัง

การวางยาพิษพ่อลูกสกริปัลในเมืองซอลส์บรีของอังกฤษทำให้เกิดการปะทะทางการทูตครั้งใหญ่

บรรดาประเทศตะวันตกสนับสนุนอังกฤษในข้อกล่าวหาที่ว่า มอสโกอยู่เบื้องหลังการโจมตี และขับไล่นักการทูตรัสเซียหลายสิบคนเพื่อเป็นการตอบโต้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...